Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvania

Ông William McSwain, người gởi trát tòa cho bảy giáo phận Công Giáo ở Pennsylvania. (Hình: David Maialetti/The Philadelphia Inquirer via AP, File)

PHILADELPHIA, Pennsylvania (AP) – Các công tố viên liên bang hôm Thứ Năm, 18 Tháng Mười, bắt đầu mở cuộc điều tra liên quan đến việc các linh mục Công Giáo bị tố cáo lạm dụng tình dục, qua việc dùng trát tòa yêu cầu các giáo phận nộp các hồ sơ mật có lời khai của các vị chức sắc tôn giáo có liên quan.

Các trát tòa này được đưa ra tuần trước, sau khi một đại bồi thẩm đoàn của tiểu bang đưa ra một kết luận hồi mùa Hè nói rằng có hơn 300 linh mục lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em ở Pennsylvania trong thời gian kéo dài bảy thập niên, nhưng bị các lãnh đạo giáo hội che giấu.

Sự can thiệp của liên bang mở ra một chương mới trong lĩnh vực pháp lý đối với Giáo Hội Công Giáo, vì thông thường các vụ này chỉ do chính quyền tiểu bang hoặc địa phương điều tra.

“Đây sẽ là một sự khởi đầu nếu Bộ Tư Pháp liên bang theo đuổi các cuộc điều tra này,” ông Marci Hamilton nói. “Lâu nay, chính quyền liên bang thường im lặng trong các trường hợp liên quan đến Công Giáo.”

Ông Hamilton là một chuyên gia về nhà nước-tôn giáo tại đại học University of Pennsylvania và là giám đốc điều hành Child USA, một tổ chức bất vụ lợi tập trung vào việc đề phòng lạm dụng trẻ em.

Ít nhất có bảy trong số tám giáo phận ở Pennsylvania xác nhận là có nhận được trát tòa, và nói rằng họ sẽ hợp tác với các giới chức Bộ Tư Pháp.

Ông William McSwain, đại diện Bộ Tư Pháp ở Philadelphia, người gởi ra các trát tòa, nói rằng cơ quan này muốn biết các linh mục, giám mục, và thầy dòng, hoặc những người khác, có vi phạm tội nào ở mức liên bang hay không.

Trong khi đó, không có dấu hiệu nào cho thấy Bộ Tư Pháp dự định có một cuộc điều tra tương tự ở mức độ toàn quốc. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi chúng tôi không thể quên.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Ghế Thượng Nghị Sĩ của Janet Nguyễn như ‘chỉ mành treo chuông’

Kết quả bầu cử mới nhất từ California Target Book cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ dẫn trước 438 phiếu.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago: 4 người thiệt mạng, kể cả hung thủ

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến 4 người thiệt mạng, trong số này có cả hung thủ.

Các công ty kỹ thuật cao hứa huấn nghệ cho 20 triệu người Đông Nam Á, từ nay đến 2020

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Cảnh sát trưởng Westminster thăm và chúc mừng báo Người Việt

Cảnh sát trưởng thành phố Westminster, ông Ralph G. Ornelas và một chỉ huy cảnh sát (Commander) ông Darin Upstill, đã bất ngờ ghé thăm tòa soạn báo Người Việt vào chiều ngày 19 Tháng Mười Một 2018.

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.