Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvania

Ông William McSwain, người gởi trát tòa cho bảy giáo phận Công Giáo ở Pennsylvania. (Hình: David Maialetti/The Philadelphia Inquirer via AP, File)

PHILADELPHIA, Pennsylvania (AP) – Các công tố viên liên bang hôm Thứ Năm, 18 Tháng Mười, bắt đầu mở cuộc điều tra liên quan đến việc các linh mục Công Giáo bị tố cáo lạm dụng tình dục, qua việc dùng trát tòa yêu cầu các giáo phận nộp các hồ sơ mật có lời khai của các vị chức sắc tôn giáo có liên quan.

Các trát tòa này được đưa ra tuần trước, sau khi một đại bồi thẩm đoàn của tiểu bang đưa ra một kết luận hồi mùa Hè nói rằng có hơn 300 linh mục lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em ở Pennsylvania trong thời gian kéo dài bảy thập niên, nhưng bị các lãnh đạo giáo hội che giấu.

Sự can thiệp của liên bang mở ra một chương mới trong lĩnh vực pháp lý đối với Giáo Hội Công Giáo, vì thông thường các vụ này chỉ do chính quyền tiểu bang hoặc địa phương điều tra.

“Đây sẽ là một sự khởi đầu nếu Bộ Tư Pháp liên bang theo đuổi các cuộc điều tra này,” ông Marci Hamilton nói. “Lâu nay, chính quyền liên bang thường im lặng trong các trường hợp liên quan đến Công Giáo.”

Ông Hamilton là một chuyên gia về nhà nước-tôn giáo tại đại học University of Pennsylvania và là giám đốc điều hành Child USA, một tổ chức bất vụ lợi tập trung vào việc đề phòng lạm dụng trẻ em.

Ít nhất có bảy trong số tám giáo phận ở Pennsylvania xác nhận là có nhận được trát tòa, và nói rằng họ sẽ hợp tác với các giới chức Bộ Tư Pháp.

Ông William McSwain, đại diện Bộ Tư Pháp ở Philadelphia, người gởi ra các trát tòa, nói rằng cơ quan này muốn biết các linh mục, giám mục, và thầy dòng, hoặc những người khác, có vi phạm tội nào ở mức liên bang hay không.

Trong khi đó, không có dấu hiệu nào cho thấy Bộ Tư Pháp dự định có một cuộc điều tra tương tự ở mức độ toàn quốc. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việt

Video phóng sự Một ngày làm việc ở tòa soạn Người Việtvideo
Mỗi ngày ở tòa soạn Người Việt trong không khí rộn ràng, với nhiều hỉ nộ ái ố theo các dòng tin tức diễn ra, không ngày nào giống ngày nào.

Người Việt và thế hệ trẻ

video
Người Việt đã trải qua cột mốc lịch sử 40 năm thành lập, từ công nghệ làm báo thô sơ của thưở ban đầu cho đến ngày nay.