Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvania

Ông William McSwain, người gởi trát tòa cho bảy giáo phận Công Giáo ở Pennsylvania. (Hình: David Maialetti/The Philadelphia Inquirer via AP, File)

PHILADELPHIA, Pennsylvania (AP) – Các công tố viên liên bang hôm Thứ Năm, 18 Tháng Mười, bắt đầu mở cuộc điều tra liên quan đến việc các linh mục Công Giáo bị tố cáo lạm dụng tình dục, qua việc dùng trát tòa yêu cầu các giáo phận nộp các hồ sơ mật có lời khai của các vị chức sắc tôn giáo có liên quan.

Các trát tòa này được đưa ra tuần trước, sau khi một đại bồi thẩm đoàn của tiểu bang đưa ra một kết luận hồi mùa Hè nói rằng có hơn 300 linh mục lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em ở Pennsylvania trong thời gian kéo dài bảy thập niên, nhưng bị các lãnh đạo giáo hội che giấu.

Sự can thiệp của liên bang mở ra một chương mới trong lĩnh vực pháp lý đối với Giáo Hội Công Giáo, vì thông thường các vụ này chỉ do chính quyền tiểu bang hoặc địa phương điều tra.

“Đây sẽ là một sự khởi đầu nếu Bộ Tư Pháp liên bang theo đuổi các cuộc điều tra này,” ông Marci Hamilton nói. “Lâu nay, chính quyền liên bang thường im lặng trong các trường hợp liên quan đến Công Giáo.”

Ông Hamilton là một chuyên gia về nhà nước-tôn giáo tại đại học University of Pennsylvania và là giám đốc điều hành Child USA, một tổ chức bất vụ lợi tập trung vào việc đề phòng lạm dụng trẻ em.

Ít nhất có bảy trong số tám giáo phận ở Pennsylvania xác nhận là có nhận được trát tòa, và nói rằng họ sẽ hợp tác với các giới chức Bộ Tư Pháp.

Ông William McSwain, đại diện Bộ Tư Pháp ở Philadelphia, người gởi ra các trát tòa, nói rằng cơ quan này muốn biết các linh mục, giám mục, và thầy dòng, hoặc những người khác, có vi phạm tội nào ở mức liên bang hay không.

Trong khi đó, không có dấu hiệu nào cho thấy Bộ Tư Pháp dự định có một cuộc điều tra tương tự ở mức độ toàn quốc. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Westminster sẽ có Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa

Dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại công viên Freedom Park, Westminster, sẽ được thảo luận lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Ba.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vậnvideo
-Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Gia đình không rút ống sau khi ông Lý Tống nghe kinh và phản ứng

Gia đình Lý Tống quyết định chưa rút ống