Lừa đảo trên mạng cao nhất ở California vào Cyber Monday

Thăm dò cho thấy 59% mua sắm vào 4 ngày cuối tuần Thanksgiving, 21% vào đúng ngày lễ, hoặc online hoặc tại cửa hàng. (Hình: FREDERIC J. BROWN/AFP/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Dân mua sắm trên mạng ở California nên cẩn thận về những chiêu lừa đảo khi mà tệ nạn này gia tăng mạnh trong tiểu bang vào ngày Cyber Monday, tức ngày Thứ Hai sau cuối tuần lễ Thanksgiving.

Trang mạng patch.com trích kết quả nghiên cứu của công ty nhu liệu ứng dụng OpenVPN, nhận thấy rằng, người dân California bị mất $255,181,657 do những hành vi tội ác trên mạng như lừa đảo, đánh cắp danh tính cá nhân, gọi chung là cyber crime, mà trung bình mỗi nạn nhân bị mất $6,452.62.

Tính chung, tổng số có đến 47,077 người trở thành nạn nhân của cyber crime trong năm qua.

Nghiên cứu nhận thấy, vào ngày Cyber Monday, thời gian mà giới tiêu thụ ở Mỹ tiêu xài hơn $3 tỷ, các cửa hàng bán lẻ thường đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi trên mạng, và đồng thời các vụ “tấn công ác ý đối với khách hàng” gia tăng 40%.

Cyber crime tăng mỗi khi việc mua sắm trên mạng càng tăng, mà theo OpenVPN, việc giao dịch trên mạng tăng 23% mỗi năm.

Bởi vậy làm thế nào quí vị có thể giữ được an toàn để khỏi trở thành con mồi của những kẻ lừa đảo trên mạng?

Một báo cáo của consumeraffairs.com nói rằng “không nên bấm vào một link nào qua email để giao dịch mua bán.”

Ngoài ra, chỉ nên dùng một thẻ tín dụng để mua sắm trên mạng, có vậy nếu quí vị có trở thành nạn nhân thì chỉ một trương mục tín dụng bị ảnh hưởng, và nhất là cũng nên coi chừng những đề nghị khuyến mãi nghe rất hấp dẫn mà thực thế khó có thể có được. (TP)

Người Việt bắt cóc người Việt tại Thái Lan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.