Lừa đảo trên mạng cao nhất ở California vào Cyber Monday

Thăm dò cho thấy 59% mua sắm vào 4 ngày cuối tuần Thanksgiving, 21% vào đúng ngày lễ, hoặc online hoặc tại cửa hàng. (Hình: FREDERIC J. BROWN/AFP/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Dân mua sắm trên mạng ở California nên cẩn thận về những chiêu lừa đảo khi mà tệ nạn này gia tăng mạnh trong tiểu bang vào ngày Cyber Monday, tức ngày Thứ Hai sau cuối tuần lễ Thanksgiving.

Trang mạng patch.com trích kết quả nghiên cứu của công ty nhu liệu ứng dụng OpenVPN, nhận thấy rằng, người dân California bị mất $255,181,657 do những hành vi tội ác trên mạng như lừa đảo, đánh cắp danh tính cá nhân, gọi chung là cyber crime, mà trung bình mỗi nạn nhân bị mất $6,452.62.

Tính chung, tổng số có đến 47,077 người trở thành nạn nhân của cyber crime trong năm qua.

Nghiên cứu nhận thấy, vào ngày Cyber Monday, thời gian mà giới tiêu thụ ở Mỹ tiêu xài hơn $3 tỷ, các cửa hàng bán lẻ thường đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi trên mạng, và đồng thời các vụ “tấn công ác ý đối với khách hàng” gia tăng 40%.

Cyber crime tăng mỗi khi việc mua sắm trên mạng càng tăng, mà theo OpenVPN, việc giao dịch trên mạng tăng 23% mỗi năm.

Bởi vậy làm thế nào quí vị có thể giữ được an toàn để khỏi trở thành con mồi của những kẻ lừa đảo trên mạng?

Một báo cáo của consumeraffairs.com nói rằng “không nên bấm vào một link nào qua email để giao dịch mua bán.”

Ngoài ra, chỉ nên dùng một thẻ tín dụng để mua sắm trên mạng, có vậy nếu quí vị có trở thành nạn nhân thì chỉ một trương mục tín dụng bị ảnh hưởng, và nhất là cũng nên coi chừng những đề nghị khuyến mãi nghe rất hấp dẫn mà thực thế khó có thể có được. (TP)

Người Việt bắt cóc người Việt tại Thái Lan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Những giấc mơ ướt át

Ngủ mơ thấy “chuyện này nọ” rồi xuất tinh, có người gọi là mộng tinh, được các nhà nghiên cứu cho là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Bệnh tê

Bệnh tê thấp có thể do ngoại cảnh gây ra như dầm mưa gió, hoặc áo ẩm ướt do làm việc cực nhọc ra mồ hôi mà sinh ra, hoặc có thể do uống rượu

5 sửa sang bên ngoài giúp tăng giá trị căn nhà trước khi bán

Hàng rào chung quanh, lối xe ra vào, cửa trước, sân vườn, ánh sáng sẽ giúp tô điểm bên ngoài của căn nhà và gia tăng giá trị tổng quát để bán