Lừa đảo trên mạng cao nhất ở California vào Cyber Monday

Thăm dò cho thấy 59% mua sắm vào 4 ngày cuối tuần Thanksgiving, 21% vào đúng ngày lễ, hoặc online hoặc tại cửa hàng. (Hình: FREDERIC J. BROWN/AFP/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Dân mua sắm trên mạng ở California nên cẩn thận về những chiêu lừa đảo khi mà tệ nạn này gia tăng mạnh trong tiểu bang vào ngày Cyber Monday, tức ngày Thứ Hai sau cuối tuần lễ Thanksgiving.

Trang mạng patch.com trích kết quả nghiên cứu của công ty nhu liệu ứng dụng OpenVPN, nhận thấy rằng, người dân California bị mất $255,181,657 do những hành vi tội ác trên mạng như lừa đảo, đánh cắp danh tính cá nhân, gọi chung là cyber crime, mà trung bình mỗi nạn nhân bị mất $6,452.62.

Tính chung, tổng số có đến 47,077 người trở thành nạn nhân của cyber crime trong năm qua.

Nghiên cứu nhận thấy, vào ngày Cyber Monday, thời gian mà giới tiêu thụ ở Mỹ tiêu xài hơn $3 tỷ, các cửa hàng bán lẻ thường đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi trên mạng, và đồng thời các vụ “tấn công ác ý đối với khách hàng” gia tăng 40%.

Cyber crime tăng mỗi khi việc mua sắm trên mạng càng tăng, mà theo OpenVPN, việc giao dịch trên mạng tăng 23% mỗi năm.

Bởi vậy làm thế nào quí vị có thể giữ được an toàn để khỏi trở thành con mồi của những kẻ lừa đảo trên mạng?

Một báo cáo của consumeraffairs.com nói rằng “không nên bấm vào một link nào qua email để giao dịch mua bán.”

Ngoài ra, chỉ nên dùng một thẻ tín dụng để mua sắm trên mạng, có vậy nếu quí vị có trở thành nạn nhân thì chỉ một trương mục tín dụng bị ảnh hưởng, và nhất là cũng nên coi chừng những đề nghị khuyến mãi nghe rất hấp dẫn mà thực thế khó có thể có được. (TP)

Người Việt bắt cóc người Việt tại Thái Lan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khu dân cư như thế nào là tốt?

Các đặc tính của khu phố không những ảnh hưởng lên giá nhà và mức độ thuận tiện, chúng cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho những người sinh sống tại đó.

Giá nhà cao khiến thời gian tìm mua nhà lâu hơn

Hiện giờ nhà được bán trung bình trong khoảng 40 ngày, nhanh hơn một năm trước khoảng hai tuần lễ.

Thử món Nam Hàn trong tiệm ăn nhỏ của siêu thị Arirang

Con đường Garden Grove có nhiều quán ăn Nam Hàn, nhưng có nhiều tiệm ăn nhỏ Han Kook Kwon trong siêu thị Arirang rất đáng ghé thử

Món hàu chiên ‘có một không hai’ ở Sài Gòn

Món hàu được nhiều người thừa nhận là món ăn ngon và bổ dưỡng nhất so với các món ăn chế biến từ nghêu sò ốc hến...

Những sai lầm nên tránh khi mua nhà lần đầu

Địa ốc viên của người mua có một bổn phận đối với bạn, dù bạn không trả tiền cho họ. Họ phải đặt quyền lợi của bạn lên trên hết. Do đó đừng sợ phải nói chuyện với địa ốc viên của bạn.

Vài điều cần lưu ý khi vợ chồng tương lai mua nhà chung

Tình yêu có thể mù quáng, nhưng nếu bạn và người yêu hy vọng một ngày nào đó sẽ cùng nhau mua một căn nhà, bạn nên thực hiện công việc đó với cái nhìn bao quát.

Lợi tức nông dân Mỹ đang xuống thấp

Lợi tức các nhà nông ở Mỹ sẽ giảm bớt 7% trong năm nay, sau năm năm xuống liên tục, chỉ còn 60 tỷ đô la, con số thấp nhất kể từ năm 2006.

TT Trump đề nghị 200 tỷ Mỹ kim tu bổ hạ tầng cơ sở

Trong ngày Thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump sẽ cho biết dự án tu bổ hạ tầng cơ sở lên tới $200 tỷ, nhưng chưa biết Quốc Hội sẽ chấp thuận bao nhiêu.

Luật Bảo Vệ Tài Sản: Vài mẫu kế hoạch khác

Tuần trước chúng tôi trình bày một vài mẫu kế hoạch bảo vệ tài sản thông dụng và nêu ra thí dụ giả tưởng về gia đình ông bà Thái Bình với tài sản gồm có nhà ở, trương mục đầu tư và quỹ dành tiền học cho các con lên đại học.

Xe nào thắng trong trận Super Bowl 52?

Các nhà sản xuất xe hơi đã bỏ công sức, tiền của để dàn dựng và cho chiếu quảng cáo những “con ngựa chiến” của mình trong trận Super Bowl.