Lừa gạt công nhân Mexico sang Mỹ làm nông trại, 3 người bị truy tố

Công việc trong nông trại trồng rau ở Mỹ. (AP Photo/Ted S. Warren)

SACRAMENTO, California (NV) — Ba người đàn ông ở California vừa bị truy tố hôm Thứ Năm về tội gian lận di trú sau khi giới hữu trách cho hay họ lấy của các công dân Mexico nhiều ngàn đô la để có được visa làm việc theo vụ mùa.

Văn Phòng Biện Lý Liên Bang vùng Trung California cho hay Jorge Vasquez, 58 tuổi; Melquiades Jacinto Lara, 62 tuổi; và Ricardo Mendoza Oseguera, 39 tuổi, đã đòi các công nhân Mễ muốn sang Mỹ làm việc nông trại, phải trả cho tiền cho họ để có được visa H-2A, rồi sau đó đòi luôn cả chi phí nơi ăn ở và phương tiện chuyên chở khi họ sang tới Mỹ, bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay.

Việc đòi phải trả tiền để có được visa loại H-2A là điều bất hợp pháp theo luật liên bang Mỹ.

Theo các công tố viên, ông Vasquez sang Mexico tuyển mộ các công nhân làm việc nông trại và đòi họ phải trả tới $3,000 để có visa H-2A.

“Ngoài việc đòi tiền trái phép các công nhân ngoại quốc, Vasquez cũng có các hứa hẹn giả dối với họ về thời gian hiệu lực của visa và không nói trước với các công nhân này là họ sẽ phải trả thêm tiền ăn, ở và chuyên chở,” theo công tố viên.

Bản tin UPI cũng nói rằng Vasquez còn hứa xin visa H-2A cho một mật báo viên của chính phủ  để làm việc trong ngành xây cất, dù rằng H-2A không bao gồm công việc xây cất.

Thêm vào đó, Vasquez và Jacinto cũng bị cáo buộc có lời khai giả tạo trên hồ sơ nộp cho chính phủ liên bang của 75 công nhân hái chanh, avocados và cam.

Cả ba người này nói với các công nhân Mexico rằng visa H-2A của họ có hiệu lực 3 năm, dù rằng họ biết rõ là sẽ hết hạn vào cuối năm.

Nghi can Mendoza là chủ Discoteca Mi Puebito, một tiệm bán tạp hóa và nhạc tại Santa Paula, California. Nơi này được dùng để đổi check của các công nhân được Jacinto trả và chuyển tiền về Mexico.

Nếu bị kết tội, những người này có thể bị án tới 20 năm tù, cũng theo UPI. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

 

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.