Lừa gạt công nhân Mexico sang Mỹ làm nông trại, 3 người bị truy tố

Công việc trong nông trại trồng rau ở Mỹ. (AP Photo/Ted S. Warren)

SACRAMENTO, California (NV) — Ba người đàn ông ở California vừa bị truy tố hôm Thứ Năm về tội gian lận di trú sau khi giới hữu trách cho hay họ lấy của các công dân Mexico nhiều ngàn đô la để có được visa làm việc theo vụ mùa.

Văn Phòng Biện Lý Liên Bang vùng Trung California cho hay Jorge Vasquez, 58 tuổi; Melquiades Jacinto Lara, 62 tuổi; và Ricardo Mendoza Oseguera, 39 tuổi, đã đòi các công nhân Mễ muốn sang Mỹ làm việc nông trại, phải trả cho tiền cho họ để có được visa H-2A, rồi sau đó đòi luôn cả chi phí nơi ăn ở và phương tiện chuyên chở khi họ sang tới Mỹ, bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay.

Việc đòi phải trả tiền để có được visa loại H-2A là điều bất hợp pháp theo luật liên bang Mỹ.

Theo các công tố viên, ông Vasquez sang Mexico tuyển mộ các công nhân làm việc nông trại và đòi họ phải trả tới $3,000 để có visa H-2A.

“Ngoài việc đòi tiền trái phép các công nhân ngoại quốc, Vasquez cũng có các hứa hẹn giả dối với họ về thời gian hiệu lực của visa và không nói trước với các công nhân này là họ sẽ phải trả thêm tiền ăn, ở và chuyên chở,” theo công tố viên.

Bản tin UPI cũng nói rằng Vasquez còn hứa xin visa H-2A cho một mật báo viên của chính phủ  để làm việc trong ngành xây cất, dù rằng H-2A không bao gồm công việc xây cất.

Thêm vào đó, Vasquez và Jacinto cũng bị cáo buộc có lời khai giả tạo trên hồ sơ nộp cho chính phủ liên bang của 75 công nhân hái chanh, avocados và cam.

Cả ba người này nói với các công nhân Mexico rằng visa H-2A của họ có hiệu lực 3 năm, dù rằng họ biết rõ là sẽ hết hạn vào cuối năm.

Nghi can Mendoza là chủ Discoteca Mi Puebito, một tiệm bán tạp hóa và nhạc tại Santa Paula, California. Nơi này được dùng để đổi check của các công nhân được Jacinto trả và chuyển tiền về Mexico.

Nếu bị kết tội, những người này có thể bị án tới 20 năm tù, cũng theo UPI. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

 

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

NYT: Cựu luật sư TT Trump cung cấp thông tin cho công tố

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng cho ông Trump, vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến việc kinh doanh của gia đình tổng thống.

Ăn cắp xe, bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California

Hai nghi can ăn cắp xe ở Santa Ana bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California, cuối cùng bị bắt ở Newport Beach.

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên