Maryland và D.C. đòi Trump Organization, IRS cung cấp tài liệu về khách sạn Trump ở Washington

Khách sạn Trump International Hotel ở D.C. (Hình: AP Photo/Alex Brandon, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Hai bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang Maryland cũng như của quận liên bang District of Columbia (D.C.) hôm Thứ Ba, ngày 4 Tháng Mười Hai, nói sẽ gửi trát đòi hồ sơ của tổ chức Trump Organization, của sở thuế IRS cùng hàng chục cơ quan khác, trong tiến trình kiện Tổng Thống Donald Trump là lợi dụng chức vụ để làm giàu cho cá nhân.

Việc tống đạt trát đòi này xảy ra một ngày sau khi Thẩm Phán Peter J. Messitte chấp thuận lịch trình của việc tìm kiếm dữ kiện, tài liệu trong thời gian chuẩn bị cho phiên xử (discovery phase), liên quan đến cáo buộc cho rằng việc các chi trả của chính quyền ngoại quốc cũng như nội địa Mỹ, khi đến ở tại khách sạn Trump ở Washington D.C. cũng có thể bị coi như quà tặng cho tổng thống và do đó vi phạm điều luật liên quan tới vấn đề thù lao (emoluments) của tổng thống, được nêu trong Hiến Pháp Mỹ.

Trát đòi tài liệu nhắm vào hơn 30 cơ quan tư nhân có liên hệ tới ông Trump cũng như các cơ quan chính phủ có nhiệm vụ điều hành việc cho thuê nơi đặt Trump Hotel ở D.C. Trát cũng được gởi tới Bộ Quốc Phòng, Bộ Thương Mại, Bộ Nông Nghiệp, Sở Thuế IRS cùng các cơ quan từng dùng tiền thuế của chính phủ để chi trả cho việc sử dụng dịch vụ của khách sạn này.

Những cơ quan liên hệ tới ông Trump sẽ nhận được trát cũng gồm cả những người có liên hệ tới khách sạn và giới chức điều hành nơi này.

Văn phòng bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Maryland hôm Thứ Ba xác nhận với hãng thông tấn AP rằng họ đang chuẩn bị các trát nói trên.

Các trát này sẽ giúp trả lời ba câu hỏi quan trọng: chính quyền ngoại quốc nào trả tiền cho dịch vụ tại Trump International Hotel ở Washington, số tiền đó đi đâu, và Trump Hotel ảnh hưởng thế nào đối với kỹ nghệ khách sạn ở D.C. và Maryland.

Các luật sư thuộc Bộ Tư Pháp liên bang Mỹ trước đó đưa ra lập luận rằng tiền thu được từ các thương vụ như khách sạn không phải là tiền thù lao của tổng thống và họ cũng không đồng ý với phán quyết của tòa liên bang tuần qua là để cho vụ kiện được tiếp tục.

Ngoài ra, còn một vụ kiện khác, cũng trước tòa án liên bang, liên quan đến cơ quan của chính phủ Mỹ, có tên General Services Administration (GSA), vốn có trách nhiệm chấp thuận cho thuê nơi đặt tòa nhà Trump Hotel.

Các giới chức đảng Dân Chủ tại Quốc Hội hồi năm ngoái đưa đơn kiện đòi xem các hồ sơ liên quan đến việc làm thế nào mà ông Trump được cơ quan GSA chấp thuận cho duy trì giao kèo thuê nơi này sau khi ông trở thành tổng thống Mỹ.

Khách sạn này nằm trong tòa Bưu Điện Cổ, vốn thuộc sở hữu của chính quyền liên bang. Trong giao kèo thuê dài hạn có điều khoản cấm không cho “bất cứ giới chức dân cử nào của chính quyền Mỹ được hưởng bất cứ lợi lộc nào từ nơi này.”

Ông Trump và con gái của ông là bà Ivanka Trump, một cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, vẫn giữ phần sở hữu của họ trong khách sạn này. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 3 tháng 12 năm 2018

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại