Maryland và D.C. đòi Trump Organization, IRS cung cấp tài liệu về khách sạn Trump ở Washington

Khách sạn Trump International Hotel ở D.C. (Hình: AP Photo/Alex Brandon, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Hai bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang Maryland cũng như của quận liên bang District of Columbia (D.C.) hôm Thứ Ba, ngày 4 Tháng Mười Hai, nói sẽ gửi trát đòi hồ sơ của tổ chức Trump Organization, của sở thuế IRS cùng hàng chục cơ quan khác, trong tiến trình kiện Tổng Thống Donald Trump là lợi dụng chức vụ để làm giàu cho cá nhân.

Việc tống đạt trát đòi này xảy ra một ngày sau khi Thẩm Phán Peter J. Messitte chấp thuận lịch trình của việc tìm kiếm dữ kiện, tài liệu trong thời gian chuẩn bị cho phiên xử (discovery phase), liên quan đến cáo buộc cho rằng việc các chi trả của chính quyền ngoại quốc cũng như nội địa Mỹ, khi đến ở tại khách sạn Trump ở Washington D.C. cũng có thể bị coi như quà tặng cho tổng thống và do đó vi phạm điều luật liên quan tới vấn đề thù lao (emoluments) của tổng thống, được nêu trong Hiến Pháp Mỹ.

Trát đòi tài liệu nhắm vào hơn 30 cơ quan tư nhân có liên hệ tới ông Trump cũng như các cơ quan chính phủ có nhiệm vụ điều hành việc cho thuê nơi đặt Trump Hotel ở D.C. Trát cũng được gởi tới Bộ Quốc Phòng, Bộ Thương Mại, Bộ Nông Nghiệp, Sở Thuế IRS cùng các cơ quan từng dùng tiền thuế của chính phủ để chi trả cho việc sử dụng dịch vụ của khách sạn này.

Những cơ quan liên hệ tới ông Trump sẽ nhận được trát cũng gồm cả những người có liên hệ tới khách sạn và giới chức điều hành nơi này.

Văn phòng bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Maryland hôm Thứ Ba xác nhận với hãng thông tấn AP rằng họ đang chuẩn bị các trát nói trên.

Các trát này sẽ giúp trả lời ba câu hỏi quan trọng: chính quyền ngoại quốc nào trả tiền cho dịch vụ tại Trump International Hotel ở Washington, số tiền đó đi đâu, và Trump Hotel ảnh hưởng thế nào đối với kỹ nghệ khách sạn ở D.C. và Maryland.

Các luật sư thuộc Bộ Tư Pháp liên bang Mỹ trước đó đưa ra lập luận rằng tiền thu được từ các thương vụ như khách sạn không phải là tiền thù lao của tổng thống và họ cũng không đồng ý với phán quyết của tòa liên bang tuần qua là để cho vụ kiện được tiếp tục.

Ngoài ra, còn một vụ kiện khác, cũng trước tòa án liên bang, liên quan đến cơ quan của chính phủ Mỹ, có tên General Services Administration (GSA), vốn có trách nhiệm chấp thuận cho thuê nơi đặt tòa nhà Trump Hotel.

Các giới chức đảng Dân Chủ tại Quốc Hội hồi năm ngoái đưa đơn kiện đòi xem các hồ sơ liên quan đến việc làm thế nào mà ông Trump được cơ quan GSA chấp thuận cho duy trì giao kèo thuê nơi này sau khi ông trở thành tổng thống Mỹ.

Khách sạn này nằm trong tòa Bưu Điện Cổ, vốn thuộc sở hữu của chính quyền liên bang. Trong giao kèo thuê dài hạn có điều khoản cấm không cho “bất cứ giới chức dân cử nào của chính quyền Mỹ được hưởng bất cứ lợi lộc nào từ nơi này.”

Ông Trump và con gái của ông là bà Ivanka Trump, một cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, vẫn giữ phần sở hữu của họ trong khách sạn này. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 3 tháng 12 năm 2018

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Hoa và quà cho Valentines ở Little Saigon

Video phóng sự Hoa và quà cho Valentines ở Little Saigonvideo
Trời mưa lớn kéo dài ở Little Saigon nhưng không khí mua sắm hoa và quà cho Valentines vẫn diễn ra nhộn nhịp.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.