Miền Đông và miền Nam nước Mỹ sắp bị bão tuyết lớn, nhiệt độ giảm sâu

WASHINGTON, DC (NV) – Các nhà khí tượng cho biết một trận bão tuyết lớn sẽ đổ bộ trên một khu vực rộng lớn trải dài 2,000 dặm từ đồng bằng phía Nam đến khu vực Đông Bắc bắt đầu từ Thứ Sáu, 23 Tháng Giêng, và có thể làm hàng triệu người Mỹ mất điện và khiến đường sá không thể lưu thông, NBC cho hay hôm Thứ Tư, 21 Tháng Giêng.

Trước hết, thời tiết sẽ lạnh giá. Nhiệt độ dự kiến sẽ rớt xuống dưới 0 ở bình nguyên phía Bắc vào Thứ Năm và sẽ lan đến giữa Thung Lũng Mississippi, Thung Lũng Ohio và vùng Đông Bắc vào Chủ Nhật, Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia cho biết. Khối không khí lạnh sau đó sẽ tương tác với một vùng ranh giới ở phía Nam làm phát sinh một cơn bão tuyết lớn vào cuối tuần.

Một người xúc tuyết ở Brooklyn, New York, sau một trận bão tuyết trong đêm vào ngày 27 Tháng Mười Hai năm ngoái. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Khoảng 49 triệu người nằm trong diện cảnh báo theo dõi bão tuyết trải từ tiểu bang New Mexico đến tiểu bang Tennessee – và diện cảnh báo theo dõi này dự kiến sẽ mở rộng thêm nữa.

Vẫn còn quá sớm để xác định đường đi chính xác của bão tuyết, nhưng dự báo tuyết sẽ rơi dày từ 8 đến 14 inch ở thành phố Oklahoma City, tiểu bang Oklahoma, 6 đến 12 inch ở Little Rock, tiểu bang Arkansas, và 5 đến 10 inch ở Amarillo, tiểu bang Texas.

Tuyết rơi dày sau đó sẽ kéo đến các thành phố Memphis, Nashville, Roanoke, Richmond, Washington, Baltimore, Philadelphia, và New York.

Một đợt lạnh giá kéo dài có thể xảy ra trong và sau bão tuyết. Điều này có nghĩa là những người bị mất điện có thể phải chịu đựng nhiệt độ dưới mức đóng băng trong vài ngày mà không được sưởi ấm.

Tại tiểu bang North Carolina, công ty năng lượng Duke Energy kêu gọi khách hàng cắt giảm sử dụng điện bắt đầu từ sáng Thứ Tư để chuẩn bị tốt hơn cho các tác động có thể có.

Gió lạnh từ âm 40 đến âm 50 độ C có thể sẽ quét qua vùng Thượng Trung Tây và Ngũ Đại Hồ, trong khi ở Texas và các tiểu bang Vùng Vịnh khác nhiệt độ có thể từ một vài cho đến 10 độ dưới 0.

Sẽ có thể có hơn 50 mức nhiệt độ thấp kỷ lục từ Chủ Nhật đến Thứ Ba tuần sau, trong đó, Texas và các tiểu bang miền Nam nhiều phần có thể bị lạnh kỷ lục.

Các thành phố như Dallas có thể trải qua thời kỳ nhiệt độ dưới mức đóng băng hơn 48 giờ và các thành phố như Chicago có thể có nhiệt độ dưới 10 độ F trong cùng khung thời gian.

Thống Đốc Greg Abbott của Texas cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã kích hoạt các nguồn lực ứng phó khẩn cấp của tiểu bang.

Cho đến Thứ Bảy, tuyết dày, mưa đá, và mưa lạnh sẽ nhanh chóng lan rộng khắp các tiểu bang miền Nam. Đường sá có thể sẽ không thể lưu thông ở nhiều nơi từ Texas đến Carolina.

Thời tiết tuyết dày và băng giá vùng Đông Bắc gây hỗn loạn và tàn phá, cùng với nhiều báo cáo các vụ tai nạn trên đường. Xa lộ liên tiểu bang 90 ở New York hướng về phía Tây bị đóng vào tối Thứ Ba do nhiều vụ tông xe, cảnh sát New York cho biết.

Sở cứu hỏa ở Fredonia, New York, chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy xe cộ chồng chất trên xa lộ I-90 kéo dài hơn 6 dặm. (NNL) [đ.d.]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT