Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Ảnh vệ tinh chụp bão Maria kéo vào Puerto Rico năm 2017. (Hình: Getty Images)

MIAMI, Florida (NV) — Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay, cho hay số trận bão sẽ gần hoặc hơn mức độ trung bình.

Bản tin của ABC News nói rằng các nhà dự đoán thời tiết cho hay có khoảng 70% là sẽ có 10 đến 16 trận bão hình thành đủ lớn để đặt tên, với sức gió lên tới 39 dặm/giờ (khoảng 62.4 km/giờ) hoặc mạnh hơn.

Trong số các trận bão có tên này, họ tiên đoán rằng sẽ có từ năm đến chín trận có thể trở thành bão gió lốc (hurricane), trong số này có từ một đến bốn trận được coi là ở mức độ trầm trọng.

Trung bình, mỗi mùa bão có khoảng 12 trận bão có tên, với sáu trận trở thành bão gió lốc, bản tin ABC News cho hay.

Mùa bão Đại Tây Dương khởi sự từ ngày 1 Tháng Sáu cho tới ngày 30 Tháng Mười Một. Cao điểm của mùa bão thường vào giai đoạn từ giữa Tháng Tám cho tới giữa Tháng Mười. Thường thì ngày cao điểm của mùa bão được thấy vào hôm 10 Tháng Chín mỗi năm. Tuy vậy, bão gió lốc có thể xảy ra bất cứ khi nào trong năm.

Vào đầu Tháng Tám, NOAA sẽ công bố bản cập nhật tiên đoán mùa bão, ngay trước khi đến cao điểm, cũng theo ABC News.

Các cấp bão gió lốc được ấn định từ cấp 1 tới cấp 5.

Cấp 1: Gió từ 74 tới 95 dặm/giờ, làm hư hại nhà cửa, ngã đổ cây cối và đường dây điện.

Cấp 2: Gió 96 tới 110 dặm/giờ. Sức gió vô cùng nguy hiểm này có thể đánh bật gốc các cây lớn, gây thiệt hại trầm trọng cho nhà ở và đưa đến tình trạng mất điện trong mấy ngày liền

Cấp 3: Gió từ 111 tới 129 dặm/giờ, bão lốc cấp 3 được coi là bão lốc lớn (major hurricane). Có thể có thiệt hại trầm trọng, nước và điện có thể bị cúp trong mấy tuần liền.

Cấp 4: Gió mạnh từ 130 tới 156 dặm/giờ, bão lốc cấp 4 gây thiệt hại nặng nề toàn diện cho cả khu vực và khiến không thể ở được trong thời gian dài.

Cấp 5: Bão lốc cấp 5 là cấp cao nhất, với sức gió lên tới 157 dặm/giờ hoặc mạnh hơn nữa. Bão cấp này gây thảm họa lớn lao, phá hủy hoàn toàn các tòa nhà, khiến nơi bị ảnh hưởng hoàn toàn không ở được.

Bão Maria đánh vào Puerto Rico năm ngoái được xếp vào bão gió lốc cấp 4. (V.Giang)

Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III’ của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III” của Nguyễn Lệ Uyên do Thư Quán Bản Thảo xuất bản được phát hành vào đầu năm nay (2019).

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

NYT: Cựu luật sư TT Trump cung cấp thông tin cho công tố

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng cho ông Trump, vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến việc kinh doanh của gia đình tổng thống.

Ăn cắp xe, bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California

Hai nghi can ăn cắp xe ở Santa Ana bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California, cuối cùng bị bắt ở Newport Beach.

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới.