Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Ảnh vệ tinh chụp bão Maria kéo vào Puerto Rico năm 2017. (Hình: Getty Images)

MIAMI, Florida (NV) — Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay, cho hay số trận bão sẽ gần hoặc hơn mức độ trung bình.

Bản tin của ABC News nói rằng các nhà dự đoán thời tiết cho hay có khoảng 70% là sẽ có 10 đến 16 trận bão hình thành đủ lớn để đặt tên, với sức gió lên tới 39 dặm/giờ (khoảng 62.4 km/giờ) hoặc mạnh hơn.

Trong số các trận bão có tên này, họ tiên đoán rằng sẽ có từ năm đến chín trận có thể trở thành bão gió lốc (hurricane), trong số này có từ một đến bốn trận được coi là ở mức độ trầm trọng.

Trung bình, mỗi mùa bão có khoảng 12 trận bão có tên, với sáu trận trở thành bão gió lốc, bản tin ABC News cho hay.

Mùa bão Đại Tây Dương khởi sự từ ngày 1 Tháng Sáu cho tới ngày 30 Tháng Mười Một. Cao điểm của mùa bão thường vào giai đoạn từ giữa Tháng Tám cho tới giữa Tháng Mười. Thường thì ngày cao điểm của mùa bão được thấy vào hôm 10 Tháng Chín mỗi năm. Tuy vậy, bão gió lốc có thể xảy ra bất cứ khi nào trong năm.

Vào đầu Tháng Tám, NOAA sẽ công bố bản cập nhật tiên đoán mùa bão, ngay trước khi đến cao điểm, cũng theo ABC News.

Các cấp bão gió lốc được ấn định từ cấp 1 tới cấp 5.

Cấp 1: Gió từ 74 tới 95 dặm/giờ, làm hư hại nhà cửa, ngã đổ cây cối và đường dây điện.

Cấp 2: Gió 96 tới 110 dặm/giờ. Sức gió vô cùng nguy hiểm này có thể đánh bật gốc các cây lớn, gây thiệt hại trầm trọng cho nhà ở và đưa đến tình trạng mất điện trong mấy ngày liền

Cấp 3: Gió từ 111 tới 129 dặm/giờ, bão lốc cấp 3 được coi là bão lốc lớn (major hurricane). Có thể có thiệt hại trầm trọng, nước và điện có thể bị cúp trong mấy tuần liền.

Cấp 4: Gió mạnh từ 130 tới 156 dặm/giờ, bão lốc cấp 4 gây thiệt hại nặng nề toàn diện cho cả khu vực và khiến không thể ở được trong thời gian dài.

Cấp 5: Bão lốc cấp 5 là cấp cao nhất, với sức gió lên tới 157 dặm/giờ hoặc mạnh hơn nữa. Bão cấp này gây thảm họa lớn lao, phá hủy hoàn toàn các tòa nhà, khiến nơi bị ảnh hưởng hoàn toàn không ở được.

Bão Maria đánh vào Puerto Rico năm ngoái được xếp vào bão gió lốc cấp 4. (V.Giang)

Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Phó Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Đặng Thanh Bình ra tòa

Tòa án thành phố Sài Gòn mở phiên tòa xét xử ông Đặng Thanh Bình, 63 tuổi, cựu phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN và các “đồng phạm” về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Lũ lớn chia cắt Tây Bắc Việt Nam: Nhiều người chết, mất tích

Lũ lớn sau các trận mưa liên tục ba ngày qua tại khu vực miền núi phía Tây Bắc Việt Nam làm ngập lụt, đường lộ hư hỏng, giao thông gián đoạn và có nhiều người chết và mất tích.

CSVN tiếp tục trả thù, nhiều người biểu tình bị khởi tố

Nhà cầm quyền CSVN vẫn ráo riết đẩy mạnh chiến dịch bắt bớ, khởi tố những người dân tham gia biểu tình chống “Luật Đặc Khu Kinh Tế” và “Luật An Ninh Mạng” từ hai tuần trước.

Cựu Bộ Trưởng Công Thương CSVN ‘mỗi năm đi nước ngoài hơn 160 ngày’

Dù ông Vũ Huy Hoàng đã bị xóa tư cách “cựu bộ trưởng Công Thương” từ đầu năm 2017, truyền thông tại Việt Nam vẫn không “buông tha” mà tiếp tục phanh phui những bê bối khi ông Hoàng còn đương chức.

Lệnh cấm hủy bỏ, lần đầu tiên phụ nữ Saudi Arabia được lái xe ra đường

Phụ nữ khắp Saudi Arabia hân hoan chào đón việc lần đầu tiên được lái xe ở vương quốc này, sau khi lệnh cấm phụ nữ lái xe cuối cùng trên thế giới

Cư dân Little Saigon tiếp tục chống ‘Dự Luật Đặc Khu’

Nhiều đồng hương tiếp tục đến đường Bolsa vào Chủ Nhật để biểu tình chống "Dự Luật Đặc Khu" của nhà cầm quyền CSVN.

Hơn 2,000 trẻ em sẽ được đoàn tụ với cha mẹ sau khi thủ tục trục xuất hoàn tất

Chính phủ Donald Trump vừa đưa ra chương trình liên quan đến việc đoàn tụ các gia đình từng bị phân ly ở biên giới, nhưng các cuộc trùng phùng sẽ không diễn ra ngay lập tức.

Nổ trong tòa chúng cư tại Đức: 25 người bị thương

Có 25 người bị thương, bốn người trong số này với thương tích trầm trọng, sau khi xảy ra một vụ nổ ở tòa chúng cư tại thành phố Wuppertal.

Mỹ điều tra vụ Trung Quốc chiếu tia laser vào máy bay ở Thái Bình Dương

Nguồn tin từ quân đội Mỹ cho hay kể từ Tháng Chín năm ngoái tới nay đã có ít nhất là 20 vụ phi cơ Mỹ bị chiếu tia laser khi bay trong vùng Thái Bình Dương.

‘Cám ơn nhật báo Người Việt, tôi tìm được con gái tôi’

Bà Mai Đỗ reo to: “Họ tìm được con gái tôi rồi!” Với sự giúp đỡ của Thị Trưởng Trí Tạ, bà được tin con gái đang ở bệnh viện Anaheim.