Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Ảnh vệ tinh chụp bão Maria kéo vào Puerto Rico năm 2017. (Hình: Getty Images)

MIAMI, Florida (NV) — Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay, cho hay số trận bão sẽ gần hoặc hơn mức độ trung bình.

Bản tin của ABC News nói rằng các nhà dự đoán thời tiết cho hay có khoảng 70% là sẽ có 10 đến 16 trận bão hình thành đủ lớn để đặt tên, với sức gió lên tới 39 dặm/giờ (khoảng 62.4 km/giờ) hoặc mạnh hơn.

Trong số các trận bão có tên này, họ tiên đoán rằng sẽ có từ năm đến chín trận có thể trở thành bão gió lốc (hurricane), trong số này có từ một đến bốn trận được coi là ở mức độ trầm trọng.

Trung bình, mỗi mùa bão có khoảng 12 trận bão có tên, với sáu trận trở thành bão gió lốc, bản tin ABC News cho hay.

Mùa bão Đại Tây Dương khởi sự từ ngày 1 Tháng Sáu cho tới ngày 30 Tháng Mười Một. Cao điểm của mùa bão thường vào giai đoạn từ giữa Tháng Tám cho tới giữa Tháng Mười. Thường thì ngày cao điểm của mùa bão được thấy vào hôm 10 Tháng Chín mỗi năm. Tuy vậy, bão gió lốc có thể xảy ra bất cứ khi nào trong năm.

Vào đầu Tháng Tám, NOAA sẽ công bố bản cập nhật tiên đoán mùa bão, ngay trước khi đến cao điểm, cũng theo ABC News.

Các cấp bão gió lốc được ấn định từ cấp 1 tới cấp 5.

Cấp 1: Gió từ 74 tới 95 dặm/giờ, làm hư hại nhà cửa, ngã đổ cây cối và đường dây điện.

Cấp 2: Gió 96 tới 110 dặm/giờ. Sức gió vô cùng nguy hiểm này có thể đánh bật gốc các cây lớn, gây thiệt hại trầm trọng cho nhà ở và đưa đến tình trạng mất điện trong mấy ngày liền

Cấp 3: Gió từ 111 tới 129 dặm/giờ, bão lốc cấp 3 được coi là bão lốc lớn (major hurricane). Có thể có thiệt hại trầm trọng, nước và điện có thể bị cúp trong mấy tuần liền.

Cấp 4: Gió mạnh từ 130 tới 156 dặm/giờ, bão lốc cấp 4 gây thiệt hại nặng nề toàn diện cho cả khu vực và khiến không thể ở được trong thời gian dài.

Cấp 5: Bão lốc cấp 5 là cấp cao nhất, với sức gió lên tới 157 dặm/giờ hoặc mạnh hơn nữa. Bão cấp này gây thảm họa lớn lao, phá hủy hoàn toàn các tòa nhà, khiến nơi bị ảnh hưởng hoàn toàn không ở được.

Bão Maria đánh vào Puerto Rico năm ngoái được xếp vào bão gió lốc cấp 4. (V.Giang)

Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.