Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Ảnh vệ tinh chụp bão Maria kéo vào Puerto Rico năm 2017. (Hình: Getty Images)

MIAMI, Florida (NV) — Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay, cho hay số trận bão sẽ gần hoặc hơn mức độ trung bình.

Bản tin của ABC News nói rằng các nhà dự đoán thời tiết cho hay có khoảng 70% là sẽ có 10 đến 16 trận bão hình thành đủ lớn để đặt tên, với sức gió lên tới 39 dặm/giờ (khoảng 62.4 km/giờ) hoặc mạnh hơn.

Trong số các trận bão có tên này, họ tiên đoán rằng sẽ có từ năm đến chín trận có thể trở thành bão gió lốc (hurricane), trong số này có từ một đến bốn trận được coi là ở mức độ trầm trọng.

Trung bình, mỗi mùa bão có khoảng 12 trận bão có tên, với sáu trận trở thành bão gió lốc, bản tin ABC News cho hay.

Mùa bão Đại Tây Dương khởi sự từ ngày 1 Tháng Sáu cho tới ngày 30 Tháng Mười Một. Cao điểm của mùa bão thường vào giai đoạn từ giữa Tháng Tám cho tới giữa Tháng Mười. Thường thì ngày cao điểm của mùa bão được thấy vào hôm 10 Tháng Chín mỗi năm. Tuy vậy, bão gió lốc có thể xảy ra bất cứ khi nào trong năm.

Vào đầu Tháng Tám, NOAA sẽ công bố bản cập nhật tiên đoán mùa bão, ngay trước khi đến cao điểm, cũng theo ABC News.

Các cấp bão gió lốc được ấn định từ cấp 1 tới cấp 5.

Cấp 1: Gió từ 74 tới 95 dặm/giờ, làm hư hại nhà cửa, ngã đổ cây cối và đường dây điện.

Cấp 2: Gió 96 tới 110 dặm/giờ. Sức gió vô cùng nguy hiểm này có thể đánh bật gốc các cây lớn, gây thiệt hại trầm trọng cho nhà ở và đưa đến tình trạng mất điện trong mấy ngày liền

Cấp 3: Gió từ 111 tới 129 dặm/giờ, bão lốc cấp 3 được coi là bão lốc lớn (major hurricane). Có thể có thiệt hại trầm trọng, nước và điện có thể bị cúp trong mấy tuần liền.

Cấp 4: Gió mạnh từ 130 tới 156 dặm/giờ, bão lốc cấp 4 gây thiệt hại nặng nề toàn diện cho cả khu vực và khiến không thể ở được trong thời gian dài.

Cấp 5: Bão lốc cấp 5 là cấp cao nhất, với sức gió lên tới 157 dặm/giờ hoặc mạnh hơn nữa. Bão cấp này gây thảm họa lớn lao, phá hủy hoàn toàn các tòa nhà, khiến nơi bị ảnh hưởng hoàn toàn không ở được.

Bão Maria đánh vào Puerto Rico năm ngoái được xếp vào bão gió lốc cấp 4. (V.Giang)

Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Tại sao ông Hồ Ngọc Đại bị ném đá

Giáo Sư Tương Lai nói một cách bóng bẩy: “Ào ào đổ lộc rung cây, ở trong dường có hơi đồng dẫn đưa.” Nói “hơi đồng,” là nói đến tiền!

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Phương Ngân bỏ nghề diễn, qua Mỹ mở tiệm làm đẹp

Bốn năm trước, Phương Ngân đột ngột quyết định từ bỏ công việc phim ảnh, lấy chồng sang Mỹ cũng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Nam

Video tin ngắn Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Namvideo
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại Việt Nam xảy ra 2,024 vụ cháy.

Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giới

Video Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giớivideo
Theo tin của AFP dẫn số liệu từ Bộ Y Tế Nhật cho biết, quốc gia này có hơn 28% dân số là người cao niên.

Cảnh sát viên da đen ‘tỉnh bơ’ dù bị nói lời kỳ thị liên tục

Một nữ cảnh sát viên da đen ở New York “tỉnh bơ,” không phản ứng gì, khi một người bị cô bắt liên tục nói lời kỳ thị chủng tộc và chửi cô hơn 50 lần.

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...