Ngũ Giác Đài ngưng cuộc tập trận Tháng Tám với Nam Hàn

Một cuộc tập trận giữa quân đội Nam Hàn và quân đội Mỹ. (Hình: Hong Gi-won/Yonhap via AP, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai chính thức thông báo ngưng các cuộc tập trận dự trù vào Tháng Tám với Nam Hàn, một hành động được chờ đợi sau khi Tổng Thống Donald Trump gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tại Singapore hồi tuần trước.

Ông Dana White, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ, nói dự định cho cuộc tập trận này đã chấm dứt, nhưng hiện chưa có quyết định nào khác liên quan đến các cuộc tập trận khác với Nam Hàn.

Các cuộc tập trận với các quốc gia khác trong vùng Thái Bình Dương vẫn tiếp tục.

Tại cuộc họp báo ở Singapore hồi tuần trước, sau khi gặp ông Kim, Tổng Thống Trump bất ngờ thông báo là Mỹ sẽ ngưng cuộc tập trận Tháng Tám “trừ khi và cho tới khi chúng ta thấy các cuộc thương lượng tương lai không phù hợp như mong muốn.”

Ông Trump cũng nói ngưng tập trận sẽ giúp Hoa Kỳ tiết kiệm một số tiền “vô cùng lớn.”

Vị tổng thống Mỹ nói thêm ông coi tập trận với Nam Hàn là một hành động “rất khiêu khích.”

Tuyên bố của ông Trump làm cả giới chức quân sự Mỹ và chính quyền Nam Hàn ngạc nhiên, đồng thời đi ngược lại suy nghĩ lâu nay là các cuộc tập trận này vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ khu vực Đông Bắc Á.

Hơn nữa, Ngũ Giác Đài lâu nay vẫn bác bỏ tố cáo của Bình Nhưỡng là các cuộc tập trận này là “khiêu khích.”

Thế nhưng, trong mấy ngày qua, chuyện ngưng cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian rõ ràng trở thành hiện thực trong lúc các giới chức Mỹ tiếp tục vận động Bắc Hàn từ bỏ chương trình nguyên tử.

Từ trước tới nay, Bình Nhưỡng luôn yêu cầu Mỹ ngưng các cuộc tập trận mà họ cho là có âm mưu “xâm lăng Bắc Hàn” trước khi có thương thuyết về phi nguyên tử hóa trên bán đảo Triều Tiên. (Đ.D.)

Mỹ truy tố một cựu nhân viên CIA làm lộ bí mật quốc gia

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần hai

Video Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần haivideo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2

‘Hồi Giáo ly khai’ tấn công cuộc diễn hành của quân đội Iran, 25 người chết

Các tay súng giả trang là lính chính phủ đã tấn công một cuộc diễn hành thường niên của quân đội Iran ở thành phố Ahvaz, trong vùng Tây Nam quốc gia này hôm Thứ Bảy, ngày 22

Arizona: Dân biểu Cộng Hòa tái tranh cử, người nhà kêu gọi cử tri ủng hộ đối thủ

Trong mùa tranh cử, việc có các quảng cáo tấn công đối thủ không phải là điều gì mới lạ trong môi trường chính trị. Tuy nhiên, đoạn video được công bố tuần này, nhắm vào một dân biểu

Vatican ký thỏa thuận sơ khởi với Bắc Kinh về việc phong nhậm giám mục

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, loan báo đã ký một "thỏa thuận sơ khởi" với Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng liên quan tới việc phong nhậm giám mục,

TT Trump đòi ‘khử sạch’ thành phần chống đối ở Bộ Tư Pháp

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, đưa ra lời cảnh cáo rõ ràng về Bộ Tư Pháp và Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) Mỹ, hứa hẹn sẽ giải nhiệm thêm nhiều người để

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

“Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam từ năm 2016 đến nay đã phơi bày nhiều vụ bê bối tham nhũng tại Bộ Công An CSVN, nơi ông Quang từng giữ chức bộ trưởng từ năm 2011 đến năm 2016.”

Los Angeles: Hai người vô gia cư bị kẻ lạ dùng gậy đánh chết trong lúc ngủ

Hai trong số ba người đàn ông vô gia cư, bị kẻ lạ dùng gậy đánh bóng chày tấn công tàn bạo khi họ đang ngủ trên đường phố Los Angeles tuần này, đã qua đời do các vết thương quá

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.