Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Bà Caryn McClelland phát biểu tại buổi lễ. (Hình: Tòa đại sứ Mỹ cung cấp)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, thông cáo báo chí của cơ quan đại diện chính phủ Hoa Kỳ cho biết.

Tại buổi lễ, bà Caryn McClelland, phó đại sứ Mỹ ở Việt Nam, có bài phát biểu tại buổi tiệc trưa, do Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tổ chức, nhân dịp đánh dấu 25 năm ngày Tổng Thống Bill Clinton dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại của Washington đối với Hà Nội.

Trong bài phát biểu, theo tòa đại sứ Mỹ, bà McClelland nhắc lại “25 năm quan hệ kinh tế đổi mới giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong đó thương mại song phương tăng từ hơn $200 triệu vào năm 1994 lên hơn $50 tỷ/năm hiện nay.”

Bà McClelland cũng nhắc lại rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận “khép lại một cánh cửa trong quan hệ song phương đồng thời mở ra một cánh cửa khác, qua đó chúng ta có thể trao đổi thương mại, xây dựng mối giao hảo giữa nhân dân hai nước và hợp tác trên các lĩnh vực như giáo dục, khoa học, và công nghệ.”

Bà cũng nhấn mạnh rằng nhiều người xứng đáng được ghi nhận vì có những đóng góp cho những bước tiến đáng kể đó, như cố Thượng Nghị Sĩ John McCain và cựu Ngoại Trưởng John Kerry, những doanh nhân Hoa Kỳ kinh doanh lâu dài ở Việt Nam – những người đã giúp biến “cơ hội thành thịnh vượng” – và Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Bà cũng đặc biệt cảm ơn “những người bạn và đối tác trong chính phủ Việt Nam, những người đã giúp cho quyết định dỡ bỏ cấm vận thương mại của Tổng Thống Clinton vào năm 1994 được công chúng Mỹ dễ dàng đón nhận hơn, nhờ tinh thần cống hiến không một chút do dự nhằm giúp đỡ chúng tôi trong một nhiệm vụ khó khăn nhưng cũng thiêng liêng nhất, đó là tìm kiếm hài cốt của những quân nhân Hoa Kỳ mất tích.”

Vị đại diện tòa đại sứ Mỹ cho biết, Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam cũng như Việt Nam là một trong những thị trường xuất cảng tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

Bà McClelland bày tỏ sự lạc quan rằng cả hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và tăng trưởng kinh tế trong 25 năm tới.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có ông Vương Đình Huệ, ủy viên Bộ Chính Trị kiêm phó thủ tướng; Đại Sứ Lê Văn Bàng, đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao; và Tiến Sĩ Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam.

Về phía Mỹ, buổi lễ có sự tham dự của ông John Kerry, cựu thượng nghị sĩ và là cựu ngoại trưởng; và Đại Sứ Pete Peterson, đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.