Tháng Chín, Mỹ oanh kích dữ dội Taliban và ISIS ở Afghanistan

Trực thắng tấn công AH-64 Apache bắn hỏa tiễn ở tỉnh Khost, Afghanistan. (Hình: TED ALJIBE/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Không quân Mỹ đã thực hiện 751 cuộc oanh kích ở Afghanistan hồi Tháng Chín, nhắm vào những địa điểm của các tổ chức khủng bố Taliban và ISIS.

Tuần báo Newsweeek trích dẫn dữ liệu của bộ chỉ huy US Air Forces Central Command (USAFCC), cho thấy cường độ không tập như vậy được đánh giá là cao tính theo từng tháng kể từ bảy năm qua.

Tổng số hoạt động của Tháng Chín tăng 50% so với tháng trước, mà theo giới chỉ huy, nằm trong chiến lược của tổng thống “nhắm vào các tổ chức cực đoan, vốn đe dọa đến sự quân bình và an ninh của người dân Afghanistan,” theo báo cáo của USAFCC.

Tính từ năm 2010, những đợt đánh bom nhiều nhất trong mỗi tháng là vào Tháng Tám, 2012 với 589 lần, vẫn kém gần 200 lần so với Tháng Chín năm nay.

Cũng theo báo cáo, “Ngoài ra, việc bổ sung thêm sáu chiến đấu cơ F-16 tại căn cứ Bagram Air Base hồi gần đây, kết hợp với thêm các phi vụ của B-52, nâng cao khả năng tấn công cần thiết nhắm vào các tổ chức khủng bố này.”

Tuy nhiên số vụ oanh kích ở Afghanistan vẫn không thấm gì so với ở Iraq và Syria trong chiến dịch Anti-ISIS Operation Resolve, nơi 3,550 phi vụ được thực hiện trong Tháng Chín, giảm so với kỷ lục 5,075 của Tháng Tám.

Tuy nhiên dữ liệu chỉ bao gồm những cuộc oanh kích dưới sự chỉ huy của Combined Forces Air Component Commander, tổng số các phi vụ thực sự có thể còn cao hơn nhiều. (TP)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 13 tháng 10 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • lãng tử

    Ngày còn tranh cử, Trump tuyên bố sẽ diệt IS trong vòng 30 ngày. Đến nay thì đã mấy lần 30 ngày rồi mà sao IS vẫn còn đó!

Đầu bếp của Putin bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.

Hung thủ xả súng trường học từng được NRA tài trợ tập bắn súng

Hung thủ bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, từng bắn rất giỏi trong chương trình huấn luyện kỹ thuật.

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật

Thượng Viện Mỹ bác bỏ dự luật di trú, tương lai DACA bất định

Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bác bỏ một loạt các dự luật nhắm vào thành phần đang được sự bảo vệ của DACA, khiến tương lai của khoảng 1.8 triêu người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tiếp tục bất định.

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.