Tháng Chín, Mỹ oanh kích dữ dội Taliban và ISIS ở Afghanistan

Trực thắng tấn công AH-64 Apache bắn hỏa tiễn ở tỉnh Khost, Afghanistan. (Hình: TED ALJIBE/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Không quân Mỹ đã thực hiện 751 cuộc oanh kích ở Afghanistan hồi Tháng Chín, nhắm vào những địa điểm của các tổ chức khủng bố Taliban và ISIS.

Tuần báo Newsweeek trích dẫn dữ liệu của bộ chỉ huy US Air Forces Central Command (USAFCC), cho thấy cường độ không tập như vậy được đánh giá là cao tính theo từng tháng kể từ bảy năm qua.

Tổng số hoạt động của Tháng Chín tăng 50% so với tháng trước, mà theo giới chỉ huy, nằm trong chiến lược của tổng thống “nhắm vào các tổ chức cực đoan, vốn đe dọa đến sự quân bình và an ninh của người dân Afghanistan,” theo báo cáo của USAFCC.

Tính từ năm 2010, những đợt đánh bom nhiều nhất trong mỗi tháng là vào Tháng Tám, 2012 với 589 lần, vẫn kém gần 200 lần so với Tháng Chín năm nay.

Cũng theo báo cáo, “Ngoài ra, việc bổ sung thêm sáu chiến đấu cơ F-16 tại căn cứ Bagram Air Base hồi gần đây, kết hợp với thêm các phi vụ của B-52, nâng cao khả năng tấn công cần thiết nhắm vào các tổ chức khủng bố này.”

Tuy nhiên số vụ oanh kích ở Afghanistan vẫn không thấm gì so với ở Iraq và Syria trong chiến dịch Anti-ISIS Operation Resolve, nơi 3,550 phi vụ được thực hiện trong Tháng Chín, giảm so với kỷ lục 5,075 của Tháng Tám.

Tuy nhiên dữ liệu chỉ bao gồm những cuộc oanh kích dưới sự chỉ huy của Combined Forces Air Component Commander, tổng số các phi vụ thực sự có thể còn cao hơn nhiều. (TP)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 13 tháng 10 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.