MILL VALLEY, California (NV) – Một bức ảnh được cho là từ thời kỳ dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, chụp cảnh một người đeo tấm bảng ghi “Đeo khẩu trang hoặc vào tù,” đang được phổ biến trên mạng xã hội gần đây, theo USA Today.
Bức ảnh được hơn 1,300 người chia sẻ trên Facebook. Một số người tỏ ra nghi ngờ, cho rằng những chiếc khẩu trang, tấm bảng, hoặc tất cả, được chỉnh sửa, đưa vào bức ảnh.

Trong bức ảnh đen trắng đang lan truyền này, tấm bảng với dòng chữ “Đeo khẩu trang hoặc vào tù” được cài vào áo khoác một phụ nữ trẻ. Cô đứng cạnh hai người đàn ông trẻ, đeo khẩu trang vải trắng và mũ phớt có vành che khuất cả khuôn mặt, trừ đôi mắt.
Nhật báo USA Today xác minh, bức ảnh trên hoàn toàn xác thực.
Các ghi chép lịch sử cho thấy một số người vi phạm phải đối mặt với nhiều tuần tù giam và mức phạt tiền nặng ở những thành phố có quy định đeo khẩu trang.
Hình ảnh được trích dẫn trong bài đăng là phiên bản cắt từ ảnh gốc, trong đó có bảy người đeo khẩu trang.
Bức ảnh gốc do nhiếp ảnh gia địa phương Raymond Coyne chụp vào Tháng Mười Một, 1918, tại một ga hỏa xa ở Mill Valley, California, và hiện được lưu trữ ở Thư Viện Công Cộng Mill Valley.
“Đó không chỉ là một lời đe dọa suông. Sắc lệnh đeo khẩu trang có hiệu lực ở Marin County vào mùa Thu năm 1918, khi đại dịch bắt đầu đạt đỉnh điểm,” bà Natalie Snoyman, người phụ trách thư viện, cho biết.
Ngay trong khoảng thời gian bức ảnh được chụp, bốn người đàn ông địa phương đã bị bắt và bị phạt mỗi người $30 – tương đương $570 ngày nay.
Ở San Francisco, hơn 100 người đàn ông bị bắt trong một ngày do cùng lỗi vi phạm, với hình phạt từ $5 đến tù giam một tháng. (MPL) [đ.d.]















































































