New Mexico điều tra nhiều vụ linh mục ấu dâm

(Hình minh họa: stmichaelca.org)

NEW MEXICO (NV) – Bộ Trưởng Tư Pháp Hector Balderas của New Mexico ra lệnh cho ba giáo phận ở tiểu bang này cung cấp tài liệu liên quan đến nhiều vụ linh mục ấu dâm. Ông cho hay ông có quyền đưa các giáo phận này ra tòa nếu họ không hợp tác.

Theo tin của UPI, ông Balderas nói với đài CBS News: “Có nhiều gia đình đang đòi công lý và tôi hy vọng các giáo phận sẽ giúp đỡ bằng cách cung cấp các tài liệu cần thiết cho cơ quan công lực.”

Sau khi tòa án Pennsylvania phát hiện ra những vụ ấu dâm của hàng trăm giáo sĩ đối với hơn 1,000 nạn nhân và kéo dài hơn nhiều thập niên, Bộ Trưởng Tư Pháp Balderas đưa ra lệnh đòi tài liệu ở New Mexico. Không chỉ vậy, tòa án Pennsylvania còn phát hiện ra một giám mục ở tiểu bang này đưa những linh mục có tội qua New Mexico để “điều trị.”

Ông Balderas yêu cầu các giáo phận đưa hồ sơ nhân viên, hồ sơ tài chính và những tài liệu khác liên quan đến hành vi ấu dâm của các linh mục.

Bộ trưởng tư pháp viết trong thư: “Bây giờ là lúc phải rõ ràng và cần có đầy đủ thông tin. Chúng tôi không cho phép hủy những tài liệu liên quan đến sự việc này.”

Ba giáo phận ở New Mexican cho biết họ sẽ hợp tác với yêu cầu của Bộ Tư Pháp.

Tổng giáo phận Santa Fe ghi trong thông cáo: “Chúng tôi sẽ hợp tác hoàn toàn với Bộ Tư Pháp.”

Ông Levi Monagle, luật sư đại diện cho những nạn nhân bị các linh mục ấu dâm, cho rằng đây là khởi đầu tốt để mở một cuộc điều tra lớn như ở Pennsylvania và cuộc điều tra ở tiểu bang này đã khuyến khích các tiểu bang khác noi theo, trong đó có New York. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.