New Mexico điều tra nhiều vụ linh mục ấu dâm

(Hình minh họa: stmichaelca.org)

NEW MEXICO (NV) – Bộ Trưởng Tư Pháp Hector Balderas của New Mexico ra lệnh cho ba giáo phận ở tiểu bang này cung cấp tài liệu liên quan đến nhiều vụ linh mục ấu dâm. Ông cho hay ông có quyền đưa các giáo phận này ra tòa nếu họ không hợp tác.

Theo tin của UPI, ông Balderas nói với đài CBS News: “Có nhiều gia đình đang đòi công lý và tôi hy vọng các giáo phận sẽ giúp đỡ bằng cách cung cấp các tài liệu cần thiết cho cơ quan công lực.”

Sau khi tòa án Pennsylvania phát hiện ra những vụ ấu dâm của hàng trăm giáo sĩ đối với hơn 1,000 nạn nhân và kéo dài hơn nhiều thập niên, Bộ Trưởng Tư Pháp Balderas đưa ra lệnh đòi tài liệu ở New Mexico. Không chỉ vậy, tòa án Pennsylvania còn phát hiện ra một giám mục ở tiểu bang này đưa những linh mục có tội qua New Mexico để “điều trị.”

Ông Balderas yêu cầu các giáo phận đưa hồ sơ nhân viên, hồ sơ tài chính và những tài liệu khác liên quan đến hành vi ấu dâm của các linh mục.

Bộ trưởng tư pháp viết trong thư: “Bây giờ là lúc phải rõ ràng và cần có đầy đủ thông tin. Chúng tôi không cho phép hủy những tài liệu liên quan đến sự việc này.”

Ba giáo phận ở New Mexican cho biết họ sẽ hợp tác với yêu cầu của Bộ Tư Pháp.

Tổng giáo phận Santa Fe ghi trong thông cáo: “Chúng tôi sẽ hợp tác hoàn toàn với Bộ Tư Pháp.”

Ông Levi Monagle, luật sư đại diện cho những nạn nhân bị các linh mục ấu dâm, cho rằng đây là khởi đầu tốt để mở một cuộc điều tra lớn như ở Pennsylvania và cuộc điều tra ở tiểu bang này đã khuyến khích các tiểu bang khác noi theo, trong đó có New York. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thư Viện Việt Nam – 20 năm gìn giữ văn hóa người Việt tị nạn

“Sự có mặt của Thư Viện Việt Nam trong 20 năm qua đã gìn giữ được văn hóa của cộng đồng người Việt tị nạn.” Đó là tinh thần lời khai mạc của ký giả Du Miện, một trong năm người sáng lập và điều hành Thư Viện Việt Nam trong buổi kỷ niệm 20 năm thành lập .

Thanh niên Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi giạt trên biển trong chiếc bè

Một thanh niên Indonesia đã may mắn sống sót sau khi trôi giạt 49 ngày trên biển trong chiếc bè bắt cá, trước khi được một tàu mang cờ hiệu Panama đi ngang qua nhìn thấy và tới cứu.

Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Video Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịchvideo
Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú