Ngân Hàng Trung Ương trừng phạt Wells Fargo vì ‘lạm dụng khách hàng’

Một chi nhánh ngân hàng Wells Fargo. (Hình:AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) chiều ngày Thứ Sáu ra quyết định trừng phạt chưa từng thấy từ trước tới nay, nhắm vào ngân hàng Wells Fargo, do tình trạng gọi là “lạm dụng khách hàng rộng lớn”, kể cả việc tạo ra hàng triệu trương mục mà không có sự đồng ý của khách hàng.

Quyết định của Fed nói rằng Wells Fargo sẽ không được tăng trưởng lớn hơn mức hồi cuối năm ngoái, nghĩa là ngừng lại với số trị giá tài sản là $2 ngàn tỉ, cho tới khi nào Fed thấy rằng ngân hàng này đã có đủ các biện pháp để ngăn ngừa sự tái diễn của việc lạm dụng khách hàng.

Cũng theo đòi hỏi của Fed, ngân hàng này phải loại trừ ba người trong hội đồng quản trị từ nay cho tới Tháng Tư và người thứ tư trước cuối năm nay.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngân hàng Mỹ có việc Fed đưa lệnh giới hạn tăng trưởng đối với toàn thể tài sản của cả một ngân hàng.

“Chúng tôi không thể nào chấp nhận tình trạng có hành vi sai trái rộng lớn và thường xuyên, dù là ở ngân hàng nào,” theo lời chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, trong bản thông cáo gửi tới báo chí. Ngày Thứ Sáu là ngày sau cùng bà ở trách nhiệm này.

Theo các dữ kiện của Fed, ngân hàng Wells Fargo giữ số lượng tiền lớn hơn bất cứ ngân hàng nào ở Mỹ, ngoài JPMorgan Chase. Tuy nhiên, uy tín của ngân hàng này bị tả tơi trong năm qua và liên tục bị cáo tố giác là có hành động sai trái. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.

Xe chở tiền bung cửa trên xa lộ New Jersey, giấy $100 bay tung tóe

Một chiếc xe chở tiền ở New Jersey bị bung cửa làm tiền giấy $100 trút xuống đường, bay tung tóe, khiến ít nhất 2 tai nạn xảy ra trên xa lộ.