Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Hàn, chuẩn bị cho thượng đỉnh

Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP) – Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ hôm Thứ Tư (giờ Châu Á) đến thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị những bước cuối cùng cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn, theo dự trù, giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un.

Ông Trump thông báo tin này hôm Thứ Ba, chỉ vài phút trước khi ông Pompeo đến Nhật, chuẩn bị bay vào Bình Nhưỡng, và sau khi ông tuyên bố Mỹ rút lui khỏi thỏa ước nguyên tử với Iran.

Các giới chức Mỹ cũng nói ông Pompeo sẽ áp lực Bắc Hàn thả ba công dân Mỹ đang bị giam giữ, những người mà trước đây ông Trump có cho biết sẽ sớm được tự do.

Sáng Thứ Tư (giờ Mỹ) Tổng Thống Donald Trump tweet ra cho biết, ông Pompeo sẽ trở về cùng ba người Mỹ được thả.

Chuyến đi của ông Pompeo xảy ra vài ngày sau khi Bắc Hàn tỏ vẻ không hài lòng, khi Mỹ nói rằng, chính Washington gây sức ép buộc ông Kim phải ngồi vào bàn thương thảo.

Ông Pompeo, lần đầu tiên đến Bắc Hàn hồi đầu Tháng Tư, khi còn là giám đốc CIA, là ngoại trưởng thứ nhì của Mỹ đất quốc gia này trong lúc, trên nguyên tắc, vẫn còn chiến tranh với Hoa Kỳ.

Hồi năm 2000, Ngoại Trưởng Madeleine Albright đến Bình Nhưỡng, nhưng không thành công trong việc dàn xếp một cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Bill Clinton và Chủ Tịch Kim Jong Il, người cha nay đã quá cố của Chủ Tịch Kim Jong Un hiện nay.

“Vào lúc này, Bộ Trưởng Pompeo đang trên đường đến Bắc Hàn, chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới của tôi với ông Kim Jong Un,” Tổng Thống Trump nói trong Tòa Bạch Ốc.

Chuyến đi của ông Pompeo cũng diễn ra chỉ một ngày sau khi Chủ Tịch Kim Jong Un gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. (Đ.D.)

Mời độc giả xem bình luận “Nam – Bắc Hàn và Mỹ tìm kiếm hòa bình ở Triều Tiên”(Phần 3)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.