Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Hàn, chuẩn bị cho thượng đỉnh

Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP) – Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ hôm Thứ Tư (giờ Châu Á) đến thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị những bước cuối cùng cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn, theo dự trù, giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un.

Ông Trump thông báo tin này hôm Thứ Ba, chỉ vài phút trước khi ông Pompeo đến Nhật, chuẩn bị bay vào Bình Nhưỡng, và sau khi ông tuyên bố Mỹ rút lui khỏi thỏa ước nguyên tử với Iran.

Các giới chức Mỹ cũng nói ông Pompeo sẽ áp lực Bắc Hàn thả ba công dân Mỹ đang bị giam giữ, những người mà trước đây ông Trump có cho biết sẽ sớm được tự do.

Sáng Thứ Tư (giờ Mỹ) Tổng Thống Donald Trump tweet ra cho biết, ông Pompeo sẽ trở về cùng ba người Mỹ được thả.

Chuyến đi của ông Pompeo xảy ra vài ngày sau khi Bắc Hàn tỏ vẻ không hài lòng, khi Mỹ nói rằng, chính Washington gây sức ép buộc ông Kim phải ngồi vào bàn thương thảo.

Ông Pompeo, lần đầu tiên đến Bắc Hàn hồi đầu Tháng Tư, khi còn là giám đốc CIA, là ngoại trưởng thứ nhì của Mỹ đất quốc gia này trong lúc, trên nguyên tắc, vẫn còn chiến tranh với Hoa Kỳ.

Hồi năm 2000, Ngoại Trưởng Madeleine Albright đến Bình Nhưỡng, nhưng không thành công trong việc dàn xếp một cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Bill Clinton và Chủ Tịch Kim Jong Il, người cha nay đã quá cố của Chủ Tịch Kim Jong Un hiện nay.

“Vào lúc này, Bộ Trưởng Pompeo đang trên đường đến Bắc Hàn, chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới của tôi với ông Kim Jong Un,” Tổng Thống Trump nói trong Tòa Bạch Ốc.

Chuyến đi của ông Pompeo cũng diễn ra chỉ một ngày sau khi Chủ Tịch Kim Jong Un gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. (Đ.D.)

Mời độc giả xem bình luận “Nam – Bắc Hàn và Mỹ tìm kiếm hòa bình ở Triều Tiên”(Phần 3)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Burger King: công ty fast food bán qua ‘drive-thru’ nhanh nhất ở Mỹ

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của tạp chí QSR Magazine thì chỉ cần khoảng 3 phút và 13 giây sau khi bạn đặt món ăn ở Burger King (BK) là bạn đã có thể có được thức ăn của mình.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.