Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Hàn, chuẩn bị cho thượng đỉnh

Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP) – Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ hôm Thứ Tư (giờ Châu Á) đến thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị những bước cuối cùng cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn, theo dự trù, giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un.

Ông Trump thông báo tin này hôm Thứ Ba, chỉ vài phút trước khi ông Pompeo đến Nhật, chuẩn bị bay vào Bình Nhưỡng, và sau khi ông tuyên bố Mỹ rút lui khỏi thỏa ước nguyên tử với Iran.

Các giới chức Mỹ cũng nói ông Pompeo sẽ áp lực Bắc Hàn thả ba công dân Mỹ đang bị giam giữ, những người mà trước đây ông Trump có cho biết sẽ sớm được tự do.

Sáng Thứ Tư (giờ Mỹ) Tổng Thống Donald Trump tweet ra cho biết, ông Pompeo sẽ trở về cùng ba người Mỹ được thả.

Chuyến đi của ông Pompeo xảy ra vài ngày sau khi Bắc Hàn tỏ vẻ không hài lòng, khi Mỹ nói rằng, chính Washington gây sức ép buộc ông Kim phải ngồi vào bàn thương thảo.

Ông Pompeo, lần đầu tiên đến Bắc Hàn hồi đầu Tháng Tư, khi còn là giám đốc CIA, là ngoại trưởng thứ nhì của Mỹ đất quốc gia này trong lúc, trên nguyên tắc, vẫn còn chiến tranh với Hoa Kỳ.

Hồi năm 2000, Ngoại Trưởng Madeleine Albright đến Bình Nhưỡng, nhưng không thành công trong việc dàn xếp một cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Bill Clinton và Chủ Tịch Kim Jong Il, người cha nay đã quá cố của Chủ Tịch Kim Jong Un hiện nay.

“Vào lúc này, Bộ Trưởng Pompeo đang trên đường đến Bắc Hàn, chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới của tôi với ông Kim Jong Un,” Tổng Thống Trump nói trong Tòa Bạch Ốc.

Chuyến đi của ông Pompeo cũng diễn ra chỉ một ngày sau khi Chủ Tịch Kim Jong Un gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. (Đ.D.)

Mời độc giả xem bình luận “Nam – Bắc Hàn và Mỹ tìm kiếm hòa bình ở Triều Tiên”(Phần 3)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức Giáo Hoàng Francis tỏ thái độ thừa nhận người đồng tính

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.