Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Hàn, chuẩn bị cho thượng đỉnh

Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP) – Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ hôm Thứ Tư (giờ Châu Á) đến thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị những bước cuối cùng cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn, theo dự trù, giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un.

Ông Trump thông báo tin này hôm Thứ Ba, chỉ vài phút trước khi ông Pompeo đến Nhật, chuẩn bị bay vào Bình Nhưỡng, và sau khi ông tuyên bố Mỹ rút lui khỏi thỏa ước nguyên tử với Iran.

Các giới chức Mỹ cũng nói ông Pompeo sẽ áp lực Bắc Hàn thả ba công dân Mỹ đang bị giam giữ, những người mà trước đây ông Trump có cho biết sẽ sớm được tự do.

Sáng Thứ Tư (giờ Mỹ) Tổng Thống Donald Trump tweet ra cho biết, ông Pompeo sẽ trở về cùng ba người Mỹ được thả.

Chuyến đi của ông Pompeo xảy ra vài ngày sau khi Bắc Hàn tỏ vẻ không hài lòng, khi Mỹ nói rằng, chính Washington gây sức ép buộc ông Kim phải ngồi vào bàn thương thảo.

Ông Pompeo, lần đầu tiên đến Bắc Hàn hồi đầu Tháng Tư, khi còn là giám đốc CIA, là ngoại trưởng thứ nhì của Mỹ đất quốc gia này trong lúc, trên nguyên tắc, vẫn còn chiến tranh với Hoa Kỳ.

Hồi năm 2000, Ngoại Trưởng Madeleine Albright đến Bình Nhưỡng, nhưng không thành công trong việc dàn xếp một cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Bill Clinton và Chủ Tịch Kim Jong Il, người cha nay đã quá cố của Chủ Tịch Kim Jong Un hiện nay.

“Vào lúc này, Bộ Trưởng Pompeo đang trên đường đến Bắc Hàn, chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới của tôi với ông Kim Jong Un,” Tổng Thống Trump nói trong Tòa Bạch Ốc.

Chuyến đi của ông Pompeo cũng diễn ra chỉ một ngày sau khi Chủ Tịch Kim Jong Un gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. (Đ.D.)

Mời độc giả xem bình luận “Nam – Bắc Hàn và Mỹ tìm kiếm hòa bình ở Triều Tiên”(Phần 3)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont