ARLINGTON, Virginia (NV) – Ngũ Giác Đài bị phong tỏa và di tản một phần hôm Thứ Năm, 11 Tháng Sáu, do hệ thống cảm biến vật liệu nguy hiểm báo động sai, hai nguồn tin biết vụ này nói với CNN.
Hàng loạt tầng lầu và hành lang bên trong trụ sở Bộ Quốc Phòng Mỹ bị phong tỏa và nhiều nơi khác bị di tản do “vật liệu nguy hiểm,” ba nguồn tin và sở cứu hỏa địa phương cho hay trước đó hôm Thứ Năm.

Tính tới 12 giờ rưỡi trưa, giờ miền Đông, lệnh phong tỏa chưa được hủy bỏ, một trong ba nguồn tin này xác nhận.
Lệnh di tản được ban hành khi hệ thống cảm biến của Ngũ Giác Đài dường như phát giác có anthrax (bệnh than), theo thông tin liên lạc của nhân viên tình trạng khẩn cấp và một nguồn tin biết vụ này. Nhưng hệ thống cảm biến đó bị hư nên báo động sai, một trong những nguồn tin biết vụ này giải thích.
Ông Sean Parnell, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng, loan báo hệ thống bên trong tòa nhà này “phát giác vấn đề về phẩm chất không khí cần có biện pháp đề phòng tới khi chúng tôi xác định mức độ nghiêm trọng.”
“Bộ Quốc Phòng đang thực hiện thủ tục đề phòng thông thường, gồm lệnh phong tỏa nơi bị ảnh hưởng,” ông Parnell cho biết. “Đội ngũ ứng phó đang có mặt và sẵn sàng giúp đỡ người bên trong tòa nhà này.”
Nhóm giải quyết vật liệu nguy hiểm thuộc Cơ Quan Bảo Vệ Bộ Quốc Phòng (PFPA), cùng với Sở Cứu Hỏa Arlington County (ACFD), giải quyết vụ này, theo ông Jamie Jill, phát ngôn viên ACFD.
Theo tin nhắn nội bộ của PFPA, hệ thống bên trong Ngũ Giác Đài phát giác “vấn đề về phẩm chất không khí” và họ phải kiểm tra thêm.
“Có thể mất một tới hai tiếng đồng hồ để kiểm tra thêm. Đội ngũ ứng phó đang có mặt và sẵn sàng giúp đỡ người bên trong tòa nhà này nếu cần. Có lẽ quý vị sẽ thấy nhóm ứng phó của nhiều cơ quan và biện pháp đề phòng đang được thực hiện ở sân chính. Xin đừng suy diễn những hoạt động này,” PFPA cho hay.
Ngũ Giác Đài có tổng cộng chín hành lang. Tầng hai tới tầng năm ở hàng lang số bốn tới số bảy của Ngũ Giác Đài bị phong tỏa, hai nguồn tin cho biết. Cảnh sát trong tòa nhà này đeo mặt nạ chống khí độc và mặc đồ bảo hộ từ đầu tới chân, nguồn tin thứ ba nói với CNN. (Th.Long) [dt]






































































































