Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan nói chuyện với bộ trưởng quốc phòng Pháp, bà Florence Parly, trong một cuộc họp ở Brussels. (Hình: AP Photo/Francisco Seco)

WASHINGTON, DC (NV) – Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong ngân sách Ngũ Giác Đài để tài trợ cho việc xây tường, theo như lệnh của Tổng Thống Donald Trump khi tuyên bố tình trạng khẩn trương.

Hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Trump nói ông muốn chuyển số tiền khoảng $6.7 tỷ, gồm cả $3.6 tỷ từ ngân khoản xây cất của quân đội và $2.5 tỷ từ ngân khoản chống ma túy của quân đội, cho việc xây tường, bên cạnh số tiền $1.3 tỷ đã được Quốc Hội cấp cho hàng rào an ninh dọc theo biên giới với Mexico, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Ông Trump cũng dự trù lấy khoảng $600 triệu từ Bộ Tài Chánh, là tiền tịch thu được liên quan tới ma túy.

Ông Shanahan có nhiệm vụ quyết định là lấy bao nhiêu tiền và từ chương trình nào. Thêm vào đó, ông cũng có quyền hạn ra lệnh triệu tập các quân nhân trừ bị “để thi hành nhiệm vụ liên bang.”

Ngoài ra Ngũ Giác Đài cũng có quyền sử dụng tiền ngăn chặn ma túy để hỗ trợ cho Bộ Nội An và ông Shanahan cũng không bị đòi hỏi là phải chứng minh được rằng có nhu cầu quân sự để “làm đường, xây hàng rào và đèn.”

Ông Shanahan nói với báo chí tháp tùng trên chuyến bay từ Munich, Đức, về lại Mỹ, rằng việc chuyển các ngân khoản sẽ tạo nhiều lo ngại, do vậy ông sẽ nghiên cứu kỹ và hiện chưa có quyết định gì.

Tuy nhiên, ông Shanahan cũng nói là ngân quỹ dành để xây nhà trong các khu gia binh nhiều phần sẽ không bị cắt giảm để xây tường. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

OCTA kỷ niệm 25 năm cung cấp dịch vụ xe điện Metrolink

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, (OCTA) tổ chức kỷ niệm 25 năm phục vụ cộng đồng bằng hệ thống tàu điện Metrolink tại cổng trước của nhà ga Anaheim Station (Artic).

Ba Lan: Thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty dùng robot

video
Do nguồn lao động bị thiếu hụt trầm trọng, nhiều công ty ở Ba Lan đang thuê robot làm những công việc nhàm chán mà con người không muốn làm.

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”...

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.