Dân Mỹ hài lòng hơn với quân đội, an ninh và kinh tế

Chiến đấu cơ F-18 đáp xuống hàng không mẫu hạm Carl Vinson ở Thái Bình Dương. Kết quả thăm dò mới đây cho thấy dân Mỹ nay cảm thấy hài lòng hơn với sức mạnh quân sự của Mỹ. (Hình: US Navy)

WASHINGTON D.C. (NV) – Người dân Mỹ nay cảm thấy hài lòng hơn với sức mạnh quân sự hiện có, an toàn, không bị khủng bố đe dọa và sự thịnh vượng của nền kinh tế, theo kết quả một cuộc nghiên cứu của cơ quan thăm dò dư luận Gallup, được phổ biến hôm Thứ Hai.

Cuộc thăm dò có tên là Cảm Nghĩ Quốc Dân (Mood of the Nation) cho thấy có sự thay đổi trong mức hài lòng của người dân về một số lĩnh vực từ khi chính phủ Barack Obama chấm dứt vào đầu năm 2017 cho tới trước khi Tổng Thống Donald Trump đọc bài Diễn Văn về Hiện Tình Liên Bang (State of the Union Address) vào tối Thứ Ba, 30 Tháng Giêng.

Hãng thông tấn UPI cho hay, sự hài lòng về sức mạnh và sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội ở mức cao nhất là 78%, so với con số 66% vào năm 2017. Trong khi đó, sự hài lòng về an ninh quốc gia trước đe dọa của khủng bố đứng hàng nhì, vào khoảng 63% so với con số 50% trước đây.

Sự hài lòng về tình hình kinh tế tăng từ mức 46% của năm 2017 lên tới 58% hiện nay.

Tuy nhiên sự hài lòng của người dân trong nước về các nỗ lực giải quyết các vấn đề như nghèo đói, vô gia cư, y tế cộng đồng và vị thế của Mỹ trên trường quốc tế đang ở mức thấp nhất.

Dù vậy, người ta thấy rằng lập trường đảng phái góp phần lớn vào câu trả lời của người được thăm dò. Kết quả thăm dò cho thấy có nhiều người thuộc đảng Cộng Hòa, hoặc có khuynh hướng thiên về đảng Cộng Hòa, bày tỏ sự hài lòng với nhiều vấn đề đưa ra hơn là phía Dân Chủ.

Sự khác biệt lớn nhất giữa thành phần thuộc hai đảng là về lãnh vực kinh tế. Có tới 57% người ở phía Cộng Hòa cho hay họ đang hài lòng hơn, trong khi có khoảng 14% phía Dân Chủ nói rằng họ bớt hài lòng so với trước đây.

Có thêm nhiều người phía đảng Dân Chủ bày tỏ sự không hài lòng về An Sinh Xã Hội và hệ thống Medicare, mối quan hệ chủng tộc cùng là an toàn trước đe dọa của khủng bố. (V.Giang)

Một bà mẹ ở Arkansas còng tay, bỏ đói con trai 8 tuổi chỉ vì ganh tỵ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.