Dân Mỹ hài lòng hơn với quân đội, an ninh và kinh tế

Chiến đấu cơ F-18 đáp xuống hàng không mẫu hạm Carl Vinson ở Thái Bình Dương. Kết quả thăm dò mới đây cho thấy dân Mỹ nay cảm thấy hài lòng hơn với sức mạnh quân sự của Mỹ. (Hình: US Navy)

WASHINGTON D.C. (NV) – Người dân Mỹ nay cảm thấy hài lòng hơn với sức mạnh quân sự hiện có, an toàn, không bị khủng bố đe dọa và sự thịnh vượng của nền kinh tế, theo kết quả một cuộc nghiên cứu của cơ quan thăm dò dư luận Gallup, được phổ biến hôm Thứ Hai.

Cuộc thăm dò có tên là Cảm Nghĩ Quốc Dân (Mood of the Nation) cho thấy có sự thay đổi trong mức hài lòng của người dân về một số lĩnh vực từ khi chính phủ Barack Obama chấm dứt vào đầu năm 2017 cho tới trước khi Tổng Thống Donald Trump đọc bài Diễn Văn về Hiện Tình Liên Bang (State of the Union Address) vào tối Thứ Ba, 30 Tháng Giêng.

Hãng thông tấn UPI cho hay, sự hài lòng về sức mạnh và sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội ở mức cao nhất là 78%, so với con số 66% vào năm 2017. Trong khi đó, sự hài lòng về an ninh quốc gia trước đe dọa của khủng bố đứng hàng nhì, vào khoảng 63% so với con số 50% trước đây.

Sự hài lòng về tình hình kinh tế tăng từ mức 46% của năm 2017 lên tới 58% hiện nay.

Tuy nhiên sự hài lòng của người dân trong nước về các nỗ lực giải quyết các vấn đề như nghèo đói, vô gia cư, y tế cộng đồng và vị thế của Mỹ trên trường quốc tế đang ở mức thấp nhất.

Dù vậy, người ta thấy rằng lập trường đảng phái góp phần lớn vào câu trả lời của người được thăm dò. Kết quả thăm dò cho thấy có nhiều người thuộc đảng Cộng Hòa, hoặc có khuynh hướng thiên về đảng Cộng Hòa, bày tỏ sự hài lòng với nhiều vấn đề đưa ra hơn là phía Dân Chủ.

Sự khác biệt lớn nhất giữa thành phần thuộc hai đảng là về lãnh vực kinh tế. Có tới 57% người ở phía Cộng Hòa cho hay họ đang hài lòng hơn, trong khi có khoảng 14% phía Dân Chủ nói rằng họ bớt hài lòng so với trước đây.

Có thêm nhiều người phía đảng Dân Chủ bày tỏ sự không hài lòng về An Sinh Xã Hội và hệ thống Medicare, mối quan hệ chủng tộc cùng là an toàn trước đe dọa của khủng bố. (V.Giang)

Một bà mẹ ở Arkansas còng tay, bỏ đói con trai 8 tuổi chỉ vì ganh tỵ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.