Dân Mỹ hài lòng hơn với quân đội, an ninh và kinh tế

Chiến đấu cơ F-18 đáp xuống hàng không mẫu hạm Carl Vinson ở Thái Bình Dương. Kết quả thăm dò mới đây cho thấy dân Mỹ nay cảm thấy hài lòng hơn với sức mạnh quân sự của Mỹ. (Hình: US Navy)

WASHINGTON D.C. (NV) – Người dân Mỹ nay cảm thấy hài lòng hơn với sức mạnh quân sự hiện có, an toàn, không bị khủng bố đe dọa và sự thịnh vượng của nền kinh tế, theo kết quả một cuộc nghiên cứu của cơ quan thăm dò dư luận Gallup, được phổ biến hôm Thứ Hai.

Cuộc thăm dò có tên là Cảm Nghĩ Quốc Dân (Mood of the Nation) cho thấy có sự thay đổi trong mức hài lòng của người dân về một số lĩnh vực từ khi chính phủ Barack Obama chấm dứt vào đầu năm 2017 cho tới trước khi Tổng Thống Donald Trump đọc bài Diễn Văn về Hiện Tình Liên Bang (State of the Union Address) vào tối Thứ Ba, 30 Tháng Giêng.

Hãng thông tấn UPI cho hay, sự hài lòng về sức mạnh và sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội ở mức cao nhất là 78%, so với con số 66% vào năm 2017. Trong khi đó, sự hài lòng về an ninh quốc gia trước đe dọa của khủng bố đứng hàng nhì, vào khoảng 63% so với con số 50% trước đây.

Sự hài lòng về tình hình kinh tế tăng từ mức 46% của năm 2017 lên tới 58% hiện nay.

Tuy nhiên sự hài lòng của người dân trong nước về các nỗ lực giải quyết các vấn đề như nghèo đói, vô gia cư, y tế cộng đồng và vị thế của Mỹ trên trường quốc tế đang ở mức thấp nhất.

Dù vậy, người ta thấy rằng lập trường đảng phái góp phần lớn vào câu trả lời của người được thăm dò. Kết quả thăm dò cho thấy có nhiều người thuộc đảng Cộng Hòa, hoặc có khuynh hướng thiên về đảng Cộng Hòa, bày tỏ sự hài lòng với nhiều vấn đề đưa ra hơn là phía Dân Chủ.

Sự khác biệt lớn nhất giữa thành phần thuộc hai đảng là về lãnh vực kinh tế. Có tới 57% người ở phía Cộng Hòa cho hay họ đang hài lòng hơn, trong khi có khoảng 14% phía Dân Chủ nói rằng họ bớt hài lòng so với trước đây.

Có thêm nhiều người phía đảng Dân Chủ bày tỏ sự không hài lòng về An Sinh Xã Hội và hệ thống Medicare, mối quan hệ chủng tộc cùng là an toàn trước đe dọa của khủng bố. (V.Giang)

Một bà mẹ ở Arkansas còng tay, bỏ đói con trai 8 tuổi chỉ vì ganh tỵ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Nổ súng trong trường đại học ở Crimea: ít nhất 17 người chết, hàng chục người bị thương

Một giới chức chính phủ Nga hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, nói rằng một sinh viên đã nổ súng trong một trường đại học kỹ thuật nơi đây, khiến 17 sinh viên khác thiệt mạng và hơn 40

Vẫn chưa có ai trúng, trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $868 triệu

Trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên gần tới mức $1 tỉ sau khi không có ai trúng trong lần xổ tối Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.