Mỹ chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, vừa thông báo Hoa Kỳ rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. (Hình minh họa: AP Photo/Mary Altaffer, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Mỹ vừa thông báo hôm Thứ Ba là quốc gia này chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, sau khi bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, gọi “tổ chức này không xứng đáng với tên gọi.”

Đây là sự rút lui mới nhất của Mỹ khỏi một tổ chức quốc tế, do chính quyền Tổng Thống Donald Trump thực hiện.

Bà Haley nói Hoa Kỳ đã cho tổ chức nhân quyền này “rất nhiều cơ hội” để thay đổi.

Bà chỉ trích tổ chức này một cách nặng nề vì “thường xuyên có thành kiến đối với Israel” và đưa ra sự kiện là thành viên của tổ chức này bao gồm các quốc gia vi phạm nhân quyền như Trung Quốc, Cuba, Venezuela, và Congo.

“Chúng tôi đưa ra quyết định này vì quan điểm của chúng tôi không cho phép Hoa Kỳ là một phần của một tổ chức đạo đức giả, chỉ biết lo cho mình, và là một sự nhạo báng đối với nhân quyền,” bà Haley nói.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo, xuất hiện cùng bà Haley tại Bộ Ngoại Giao, nói rõ ràng hội đồng này từng có một “mục tiêu cao cả.”

“Nhưng hôm nay chúng ta phải thật lòng,” ông Pompeo nói. “Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc là một tổ chức bảo vệ nhân quyền yếu kém.”

Thông báo của Mỹ được đưa ra một ngày sau khi ông Zeid Ra’ad al-Hussein, người đứng đầu Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, lên án chính quyền Donald Trump áp dụng biện pháp tách trẻ em khỏi cha mẹ trong việc áp dụng chính sách di dân tại biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Tuy nhiên, bà Haley lại cho lý do Hoa Kỳ rút khỏi hội đồng có 47 quốc gia thành viên là vì chính sách đầy thành kiến đối với Israel, một đồng minh cốt lõi của Mỹ tại Trung Đông.

Hồi năm ngoái, bà Haley đưa ra đe dọa là Mỹ sẽ rút lui, trừ khi hội đồng có những thay đổi mà Hoa Kỳ cổ vũ.

“Rất tiếc, rõ ràng là kêu gọi cải tổ của chúng tôi không được lắng nghe,” bà Haley nói.

Tuy vậy, vị đại sứ của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc nói rằng quyết định này không nhất thiết là vĩnh viễn, và nói thêm là nếu hội đồng chấp nhận cải tổ, “chúng tôi sẵn lòng tái gia nhập.”

Bà Haley nói thêm, mặc dù rút khỏi hội đồng này, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bảo vệ nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc. (Đ.D.)

Lần đầu tiên Canada công nhận trẻ có ba cha mẹ hợp pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Nghi can chạy trốn, bị cảnh khuyển Garden Grove bắt

Chó cảnh sát Garden Grove bắt được một nghi can chạy trốn khỏi cảnh sát được vài dặm ở Orange vào sáng Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá

Video Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đávideo
Một phụ nữ gốc Việt khi đi dạo ở Pictured Rocks National Lakeshore thiệt mạng do rơi khỏi triền núi đá lúc đang tự chụp hình mình (selfie).

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Irvine: Tai nạn lật xe, một người mẹ thiệt mạng

Một tai nạn giao thông xảy ra ở Irvine khiến một chiếc xe bị lật và một người mẹ thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.

Thư Viện Việt Nam – 20 năm gìn giữ văn hóa người Việt tị nạn

“Sự có mặt của Thư Viện Việt Nam trong 20 năm qua đã gìn giữ được văn hóa của cộng đồng người Việt tị nạn.” Đó là tinh thần lời khai mạc của ký giả Du Miện, một trong năm người sáng lập và điều hành Thư Viện Việt Nam trong buổi kỷ niệm 20 năm thành lập .

Thanh niên Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi giạt trên biển trong chiếc bè

Một thanh niên Indonesia đã may mắn sống sót sau khi trôi giạt 49 ngày trên biển trong chiếc bè bắt cá, trước khi được một tàu mang cờ hiệu Panama đi ngang qua nhìn thấy và tới cứu.

Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Video Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịchvideo
Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).