Mỹ chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, vừa thông báo Hoa Kỳ rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. (Hình minh họa: AP Photo/Mary Altaffer, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Mỹ vừa thông báo hôm Thứ Ba là quốc gia này chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, sau khi bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, gọi “tổ chức này không xứng đáng với tên gọi.”

Đây là sự rút lui mới nhất của Mỹ khỏi một tổ chức quốc tế, do chính quyền Tổng Thống Donald Trump thực hiện.

Bà Haley nói Hoa Kỳ đã cho tổ chức nhân quyền này “rất nhiều cơ hội” để thay đổi.

Bà chỉ trích tổ chức này một cách nặng nề vì “thường xuyên có thành kiến đối với Israel” và đưa ra sự kiện là thành viên của tổ chức này bao gồm các quốc gia vi phạm nhân quyền như Trung Quốc, Cuba, Venezuela, và Congo.

“Chúng tôi đưa ra quyết định này vì quan điểm của chúng tôi không cho phép Hoa Kỳ là một phần của một tổ chức đạo đức giả, chỉ biết lo cho mình, và là một sự nhạo báng đối với nhân quyền,” bà Haley nói.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo, xuất hiện cùng bà Haley tại Bộ Ngoại Giao, nói rõ ràng hội đồng này từng có một “mục tiêu cao cả.”

“Nhưng hôm nay chúng ta phải thật lòng,” ông Pompeo nói. “Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc là một tổ chức bảo vệ nhân quyền yếu kém.”

Thông báo của Mỹ được đưa ra một ngày sau khi ông Zeid Ra’ad al-Hussein, người đứng đầu Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, lên án chính quyền Donald Trump áp dụng biện pháp tách trẻ em khỏi cha mẹ trong việc áp dụng chính sách di dân tại biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Tuy nhiên, bà Haley lại cho lý do Hoa Kỳ rút khỏi hội đồng có 47 quốc gia thành viên là vì chính sách đầy thành kiến đối với Israel, một đồng minh cốt lõi của Mỹ tại Trung Đông.

Hồi năm ngoái, bà Haley đưa ra đe dọa là Mỹ sẽ rút lui, trừ khi hội đồng có những thay đổi mà Hoa Kỳ cổ vũ.

“Rất tiếc, rõ ràng là kêu gọi cải tổ của chúng tôi không được lắng nghe,” bà Haley nói.

Tuy vậy, vị đại sứ của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc nói rằng quyết định này không nhất thiết là vĩnh viễn, và nói thêm là nếu hội đồng chấp nhận cải tổ, “chúng tôi sẵn lòng tái gia nhập.”

Bà Haley nói thêm, mặc dù rút khỏi hội đồng này, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bảo vệ nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc. (Đ.D.)

Lần đầu tiên Canada công nhận trẻ có ba cha mẹ hợp pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.

Ông (Trump) nói gà, bà (Pelosi) nói vịt

Tấn tuồng “chính phủ đóng cửa” ở Mỹ tới hồi gay cấn nhất: Donald Trump và Nancy Pelosi đã đẩy nhau đến chân tường.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.