Phi cơ Mỹ bay trên không phận Ukraine, đối đầu với Nga

Chiếc phi cơ quan sát của Không Quân Mỹ vừa bay qua không phận Ukraine. (Hình U.S. Air Force)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Một phi cơ quan sát của quân đội Mỹ đã bay trên không phận Ukraine, ngay sát biên giới với Nga, hôm Thứ Năm, ngày 6 Tháng Mười Hai, để đáp trả cuộc tấn công của Nga nhắm vào ba chiếc tàu của hải quân Ukraine gần eo biển Kerch hồi tháng qua, theo giới hữu trách.

Bộ Quốc Phòng Mỹ trong bản thông cáo gửi ra hôm Thứ Năm nói rằng hành động của Nga là sự “leo thang nguy hiểm trong các hành động đe dọa và khiêu khích,” theo bản tin ABC News.

Chuyến bay của chiếc phi cơ OC-135 thuộc Không Quân Mỹ là chuyến bay đầu tiên theo thỏa thuận “Bầu Trời Mở Rộng – Open Skies” kể từ khi Nga xâm chiếm và sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của họ năm 2014.

Có 34 quốc gia ký vào thỏa ước này, theo đó cho họ “quyền thu thập hình ảnh qua các chuyến bay quân sự nhằm khuyến khích có sự minh bạch trong hoạt động của quân đội các quốc gia liên hệ,” theo lời phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ, ông Eric Pahon.

Bộ Quốc Phòng Mỹ không cho biết là đường bay của phi cơ này có ngang qua bán đảo Crimea hay không.

Các quan sát viên của Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Anh, Romania và Ukraine hiện diện trên chiếc phi cơ, cất cánh từ phi trường Andrews ở Maryland hôm 30 Tháng Mười Một, bay tới căn cứ Ramstein ở Đức, trước khi bay ngang qua không phận Ukraine.

Hồi Tháng Tám năm 2017, một phi cơ trinh sát của Nga đã bay ngang qua một số tòa nhà chính phủ ở Washington, D.C., gồm cả Ngũ Giác Đài, tòa nhà Quốc Hội, Tòa Bạch Ốc và trụ sở CIA, cũng theo thỏa thuận “Open Skies” này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa