Phi cơ Mỹ bay trên không phận Ukraine, đối đầu với Nga

Chiếc phi cơ quan sát của Không Quân Mỹ vừa bay qua không phận Ukraine. (Hình U.S. Air Force)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Một phi cơ quan sát của quân đội Mỹ đã bay trên không phận Ukraine, ngay sát biên giới với Nga, hôm Thứ Năm, ngày 6 Tháng Mười Hai, để đáp trả cuộc tấn công của Nga nhắm vào ba chiếc tàu của hải quân Ukraine gần eo biển Kerch hồi tháng qua, theo giới hữu trách.

Bộ Quốc Phòng Mỹ trong bản thông cáo gửi ra hôm Thứ Năm nói rằng hành động của Nga là sự “leo thang nguy hiểm trong các hành động đe dọa và khiêu khích,” theo bản tin ABC News.

Chuyến bay của chiếc phi cơ OC-135 thuộc Không Quân Mỹ là chuyến bay đầu tiên theo thỏa thuận “Bầu Trời Mở Rộng – Open Skies” kể từ khi Nga xâm chiếm và sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của họ năm 2014.

Có 34 quốc gia ký vào thỏa ước này, theo đó cho họ “quyền thu thập hình ảnh qua các chuyến bay quân sự nhằm khuyến khích có sự minh bạch trong hoạt động của quân đội các quốc gia liên hệ,” theo lời phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ, ông Eric Pahon.

Bộ Quốc Phòng Mỹ không cho biết là đường bay của phi cơ này có ngang qua bán đảo Crimea hay không.

Các quan sát viên của Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Anh, Romania và Ukraine hiện diện trên chiếc phi cơ, cất cánh từ phi trường Andrews ở Maryland hôm 30 Tháng Mười Một, bay tới căn cứ Ramstein ở Đức, trước khi bay ngang qua không phận Ukraine.

Hồi Tháng Tám năm 2017, một phi cơ trinh sát của Nga đã bay ngang qua một số tòa nhà chính phủ ở Washington, D.C., gồm cả Ngũ Giác Đài, tòa nhà Quốc Hội, Tòa Bạch Ốc và trụ sở CIA, cũng theo thỏa thuận “Open Skies” này. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Việt Nam thắng Malaysia 1-0, đoạt chức vô địch cúp AFF Suzuki 2018

Đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa thắng đội tuyển Malaysia 1-0 trong trận lượt về chung kết cúp AFF Suzuki 2018.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.