Phụ nữ ứng cử Hạ Viện Mỹ đông kỷ lục

Bà Kara Eastman, ứng cử viên Hạ Viện Mỹ đại diện tiểu bang Nebraska. (Hình: AP Photo/Nati Harnik)

CHERRY HILL, New Jersey (AP) – Số lượng phụ nữ ứng cử Hạ Viện Hoa Kỳ năm nay đông kỷ lục, tính tới Thứ Năm, 5 Tháng Tư, và hầu hết họ đều thuộc đảng Dân Chủ, có thể do không hài lòng với Tổng Thống Donald Trump và các chính sách của Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Số phụ nữ ra ứng cử trong những ngày tới có thể còn cao hơn nữa vì vẫn còn thời hạn nộp đơn ứng cử tại hơn một nửa số tiểu bang.

Tại một số tiểu bang, phụ nữ ra ứng cử tại các địa hạt mà chưa bao giờ có nữ dân biểu.

“Đây là thời điểm đúng lúc,” bà Kara Eastman, cư dân Nebraska, nói.

Bà là một trong hai ứng cử viên đảng Dân Chủ tham gia cuộc bầu cử sơ bộ với hy vọng đại diện đảng này để có quyền thách thức vị dân biểu Cộng Hòa đương nhiệm, đại diện địa hạt trung tâm Omaha.

Sự gia tăng số phụ nữ ứng cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ này được dự đoán trước, kể từ khi có các cuộc tuần hành “Women’s March” khắp Hoa Kỳ ngay sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20 Tháng Giêng.

Các con số do AP phân tích cho thấy khí thế này đang tiếp tục gia tăng.

Hôm Thứ Năm, sau khi tiểu bang Virginia đưa ra danh sách ứng cử viên, toàn quốc Hoa Kỳ có tổng cộng 309 phụ nữ thuộc hai đảng ứng cử vào Hạ Viện Mỹ, vượt con số kỷ lục 298 người hồi năm 2012.

AP phân tích dữ kiện từ năm 1992 của Center for American Women and Politics thuộc đại học Rutgers University, và xem xét thông tin ứng cử của ứng cử viên do từng tiểu bang đưa ra.

Trong khi có hơn một nửa dân số Mỹ là phụ nữ, bốn trong năm dân biểu Hạ Viện Mỹ lại là nam giới. Chuyện các phụ nữ ra ứng cử không nhất thiết thay đổi tỉ lệ này.

Hầu hết các dân biểu đương nhiệm vẫn sống sót qua bầu cử sơ bộ và thắng bầu cử chung cuộc, nhờ tên tuổi quen thuộc và có nhiều tiền vận động tranh cử.

Ngay cả có nhiều phụ nữ ra ứng cử lần này, họ vẫn bị số lượng nam ứng cử viên áp đảo.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, số đông phụ nữ ra ứng cử, cộng với nhiều trường hợp dân biểu đương nhiệm nghỉ hưu, hoặc từ chức, có thể là cơ hội tốt nhất để phái nữ chiếm một số ghế trong lần bầu cử này. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 6 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM

Kẻ lái xe ủi đám đông ở Toronto có thể vì ‘thù ghét phụ nữ’

Một lời nói đưa lên trang Facebook trước khi xảy ra việc một chiếc xe van ủi vào đám đông trên lề đường ở Toronto, Canada, đã khiến tạo ra nghi ngờ rằng kẻ tấn công có sự thù hằn đối với phụ nữ

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.