Phụ nữ ứng cử Hạ Viện Mỹ đông kỷ lục

Bà Kara Eastman, ứng cử viên Hạ Viện Mỹ đại diện tiểu bang Nebraska. (Hình: AP Photo/Nati Harnik)

CHERRY HILL, New Jersey (AP) – Số lượng phụ nữ ứng cử Hạ Viện Hoa Kỳ năm nay đông kỷ lục, tính tới Thứ Năm, 5 Tháng Tư, và hầu hết họ đều thuộc đảng Dân Chủ, có thể do không hài lòng với Tổng Thống Donald Trump và các chính sách của Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Số phụ nữ ra ứng cử trong những ngày tới có thể còn cao hơn nữa vì vẫn còn thời hạn nộp đơn ứng cử tại hơn một nửa số tiểu bang.

Tại một số tiểu bang, phụ nữ ra ứng cử tại các địa hạt mà chưa bao giờ có nữ dân biểu.

“Đây là thời điểm đúng lúc,” bà Kara Eastman, cư dân Nebraska, nói.

Bà là một trong hai ứng cử viên đảng Dân Chủ tham gia cuộc bầu cử sơ bộ với hy vọng đại diện đảng này để có quyền thách thức vị dân biểu Cộng Hòa đương nhiệm, đại diện địa hạt trung tâm Omaha.

Sự gia tăng số phụ nữ ứng cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ này được dự đoán trước, kể từ khi có các cuộc tuần hành “Women’s March” khắp Hoa Kỳ ngay sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20 Tháng Giêng.

Các con số do AP phân tích cho thấy khí thế này đang tiếp tục gia tăng.

Hôm Thứ Năm, sau khi tiểu bang Virginia đưa ra danh sách ứng cử viên, toàn quốc Hoa Kỳ có tổng cộng 309 phụ nữ thuộc hai đảng ứng cử vào Hạ Viện Mỹ, vượt con số kỷ lục 298 người hồi năm 2012.

AP phân tích dữ kiện từ năm 1992 của Center for American Women and Politics thuộc đại học Rutgers University, và xem xét thông tin ứng cử của ứng cử viên do từng tiểu bang đưa ra.

Trong khi có hơn một nửa dân số Mỹ là phụ nữ, bốn trong năm dân biểu Hạ Viện Mỹ lại là nam giới. Chuyện các phụ nữ ra ứng cử không nhất thiết thay đổi tỉ lệ này.

Hầu hết các dân biểu đương nhiệm vẫn sống sót qua bầu cử sơ bộ và thắng bầu cử chung cuộc, nhờ tên tuổi quen thuộc và có nhiều tiền vận động tranh cử.

Ngay cả có nhiều phụ nữ ra ứng cử lần này, họ vẫn bị số lượng nam ứng cử viên áp đảo.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, số đông phụ nữ ra ứng cử, cộng với nhiều trường hợp dân biểu đương nhiệm nghỉ hưu, hoặc từ chức, có thể là cơ hội tốt nhất để phái nữ chiếm một số ghế trong lần bầu cử này. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 6 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon

Sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại trung tâm Little Sai Gon, phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ diễn ra cuộc biểu tình “Bảo Vệ Người Việt Tị Nạn” với hàng trăm người tham dự.

Sách viết về em trai tự kỷ của bé gái 10 tuổi, có thể để dạy tiếng Việt

Phải đọc cuốn sách của cô bé 8 tuổi (bé viết sách hai năm trước) mới thấy sự căng thẳng tinh thần, sự tủi thân vì cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi..

Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ hủy số nợ tiền học của sinh viên, lên tới $150 triệu, sau khi không thành công trong việc bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher chuyển qua Maine sống sau khi thất cử

Sau ba thập niên đại diện cho Orange County, cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher cho biết ông sẽ chuyển đến tiểu bang Maine để sinh sống.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Để chó pitbull tấn công người, chủ bị bắt, 3 con chó có thể bị giết

Chủ nhân của ba con chó vừa tấn công một phụ nữ ngay trong nhà của bà, gây thương tích trầm trọng, ở thành phố Anza, trong quận Riverside, nằm về phía Nam California

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.