Phụ nữ ứng cử Hạ Viện Mỹ đông kỷ lục

Bà Kara Eastman, ứng cử viên Hạ Viện Mỹ đại diện tiểu bang Nebraska. (Hình: AP Photo/Nati Harnik)

CHERRY HILL, New Jersey (AP) – Số lượng phụ nữ ứng cử Hạ Viện Hoa Kỳ năm nay đông kỷ lục, tính tới Thứ Năm, 5 Tháng Tư, và hầu hết họ đều thuộc đảng Dân Chủ, có thể do không hài lòng với Tổng Thống Donald Trump và các chính sách của Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Số phụ nữ ra ứng cử trong những ngày tới có thể còn cao hơn nữa vì vẫn còn thời hạn nộp đơn ứng cử tại hơn một nửa số tiểu bang.

Tại một số tiểu bang, phụ nữ ra ứng cử tại các địa hạt mà chưa bao giờ có nữ dân biểu.

“Đây là thời điểm đúng lúc,” bà Kara Eastman, cư dân Nebraska, nói.

Bà là một trong hai ứng cử viên đảng Dân Chủ tham gia cuộc bầu cử sơ bộ với hy vọng đại diện đảng này để có quyền thách thức vị dân biểu Cộng Hòa đương nhiệm, đại diện địa hạt trung tâm Omaha.

Sự gia tăng số phụ nữ ứng cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ này được dự đoán trước, kể từ khi có các cuộc tuần hành “Women’s March” khắp Hoa Kỳ ngay sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20 Tháng Giêng.

Các con số do AP phân tích cho thấy khí thế này đang tiếp tục gia tăng.

Hôm Thứ Năm, sau khi tiểu bang Virginia đưa ra danh sách ứng cử viên, toàn quốc Hoa Kỳ có tổng cộng 309 phụ nữ thuộc hai đảng ứng cử vào Hạ Viện Mỹ, vượt con số kỷ lục 298 người hồi năm 2012.

AP phân tích dữ kiện từ năm 1992 của Center for American Women and Politics thuộc đại học Rutgers University, và xem xét thông tin ứng cử của ứng cử viên do từng tiểu bang đưa ra.

Trong khi có hơn một nửa dân số Mỹ là phụ nữ, bốn trong năm dân biểu Hạ Viện Mỹ lại là nam giới. Chuyện các phụ nữ ra ứng cử không nhất thiết thay đổi tỉ lệ này.

Hầu hết các dân biểu đương nhiệm vẫn sống sót qua bầu cử sơ bộ và thắng bầu cử chung cuộc, nhờ tên tuổi quen thuộc và có nhiều tiền vận động tranh cử.

Ngay cả có nhiều phụ nữ ra ứng cử lần này, họ vẫn bị số lượng nam ứng cử viên áp đảo.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, số đông phụ nữ ra ứng cử, cộng với nhiều trường hợp dân biểu đương nhiệm nghỉ hưu, hoặc từ chức, có thể là cơ hội tốt nhất để phái nữ chiếm một số ghế trong lần bầu cử này. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 6 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp

Người phụ nữ biết mọi bí mật của ‘thượng đỉnh Trump – Putin’

Người phụ nữ biết mọi bí mật của ‘thượng đỉnh Trump – Putin’video
Nữ phiên dịch viên Marina Gross là người biết mọi bí mật của cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin.