Phụ tá bộ trưởng: Bộ Tư Pháp Mỹ không là ‘khí cụ thương mại’

Phụ tá bộ trưởng Tư Pháp, đặc trách an ninh quốc gia, ông John Demers (Hình: Zach Gibson/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một giới chức cao cấp Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Tư, 12 Tháng Mười Hai, đã có lời nói ngược với phát biểu của Tổng Thống Donald Trump là ông có thể sẽ can thiệp vào một vụ án hình sự, liên hệ tới một giới chức cao cấp của Huawei, một đại công ty viễn thông Trung Quốc, nếu điều này giúp đạt thỏa thuận mậu dịch với Bắc Kinh.

Phụ tá bộ trưởng Tư Pháp đặc trách an ninh quốc gia, ông John Demers, nói trong một cuộc điều trần trước Thượng Viện về vấn đề gián điệp Trung Quốc trong kinh tế Mỹ, rằng Bộ Tư Pháp “không phải là khí cụ thương mại,” theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

“Điều chúng tôi làm tại Bộ Tư Pháp là duy trì luật pháp. Chúng tôi không làm công việc thương mại,” ông Demers cho hay khi được Nghị Sĩ Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut) hỏi về lời phát biểu của ông Trump.

Bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), 46 tuổi, tổng giám đốc tài chánh của Huawei và cũng là con gái của người sáng lập công ty, hiện đang ở Canada và phải đối phó với yêu cầu dẫn độ từ chính phủ Mỹ. Bà bị cáo buộc là nói dối các ngân hàng quốc tế về các hành động buôn bán làm ăn với Iran, khiến các ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ.

Bà Mạnh được tòa Canada cho tại ngoại hậu tra hôm Thứ Ba, sau khi bị bắt theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, lúc đang đổi phi cơ tại phi trường Vancouver hôm 1 Tháng Mười Hai.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Reuters hôm Thứ Ba, ông Trump nói sẽ can thiệp với Bộ Tư Pháp trong vụ bà Meng, nếu điều này giúp có thỏa thuận mậu dịch với Bắc Kinh.

Trước đó, các giới chức Mỹ và Trung Quốc đều nói rằng vụ bà Mạnh không liên hệ gì đến cuộc thương thảo mậu dịch hiện nay.

Lời phát biểu của ông Trump đặc biệt gây khó khăn cho Canada, vì tạo ấn tượng rằng việc bắt bà Mạnh chỉ là cái cớ để tạo áp lực, giữa khi Bắc Kinh liên tục đòi chính quyền Ottawa phải thả bà Mạnh về nước.

Ông Blumenthal nói trong cuộc điều trần rằng phát biểu của ông Trump khiến các cơ quan công lực Mỹ “cũng giống như là khí cụ thương mại, chính trị hay ngoại giao của đất nước này.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.

Việt Nam 24 Giờ 22/1/2019: 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

video
- 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN - Trung Quốc chặn nhập hàng Việt, nhưng xuất ngược vào Việt Nam - 152 khách du lịch Việt mất tích ở Đài Loan là do nhóm buôn người

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Làm người phải biết sợ (1/2)

Video Quê nhà quê người: Làm người phải biết sợ (Phần 1)video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Làm người phải biết sợ (2/2)

video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”