Phụ tá bộ trưởng: Bộ Tư Pháp Mỹ không là ‘khí cụ thương mại’

Phụ tá bộ trưởng Tư Pháp, đặc trách an ninh quốc gia, ông John Demers (Hình: Zach Gibson/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một giới chức cao cấp Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Tư, 12 Tháng Mười Hai, đã có lời nói ngược với phát biểu của Tổng Thống Donald Trump là ông có thể sẽ can thiệp vào một vụ án hình sự, liên hệ tới một giới chức cao cấp của Huawei, một đại công ty viễn thông Trung Quốc, nếu điều này giúp đạt thỏa thuận mậu dịch với Bắc Kinh.

Phụ tá bộ trưởng Tư Pháp đặc trách an ninh quốc gia, ông John Demers, nói trong một cuộc điều trần trước Thượng Viện về vấn đề gián điệp Trung Quốc trong kinh tế Mỹ, rằng Bộ Tư Pháp “không phải là khí cụ thương mại,” theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

“Điều chúng tôi làm tại Bộ Tư Pháp là duy trì luật pháp. Chúng tôi không làm công việc thương mại,” ông Demers cho hay khi được Nghị Sĩ Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut) hỏi về lời phát biểu của ông Trump.

Bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), 46 tuổi, tổng giám đốc tài chánh của Huawei và cũng là con gái của người sáng lập công ty, hiện đang ở Canada và phải đối phó với yêu cầu dẫn độ từ chính phủ Mỹ. Bà bị cáo buộc là nói dối các ngân hàng quốc tế về các hành động buôn bán làm ăn với Iran, khiến các ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ.

Bà Mạnh được tòa Canada cho tại ngoại hậu tra hôm Thứ Ba, sau khi bị bắt theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, lúc đang đổi phi cơ tại phi trường Vancouver hôm 1 Tháng Mười Hai.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Reuters hôm Thứ Ba, ông Trump nói sẽ can thiệp với Bộ Tư Pháp trong vụ bà Meng, nếu điều này giúp có thỏa thuận mậu dịch với Bắc Kinh.

Trước đó, các giới chức Mỹ và Trung Quốc đều nói rằng vụ bà Mạnh không liên hệ gì đến cuộc thương thảo mậu dịch hiện nay.

Lời phát biểu của ông Trump đặc biệt gây khó khăn cho Canada, vì tạo ấn tượng rằng việc bắt bà Mạnh chỉ là cái cớ để tạo áp lực, giữa khi Bắc Kinh liên tục đòi chính quyền Ottawa phải thả bà Mạnh về nước.

Ông Blumenthal nói trong cuộc điều trần rằng phát biểu của ông Trump khiến các cơ quan công lực Mỹ “cũng giống như là khí cụ thương mại, chính trị hay ngoại giao của đất nước này.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quá nhiều nợ, có sợ hay không?

Hạ tầng cơ sở nước Mỹ hiện cần hàng ngàn tỷ đô la để tu bổ. Ngân sách mới cắt một số bộ có mục xây dựng đường sá, cầu cống...

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Westminster sẽ có Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa

Dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại công viên Freedom Park, Westminster, sẽ được thảo luận lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Ba.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.