TT Trump dự trù gặp TT Putin vào giữa Tháng Bảy

Tổng Thống Donald Trump (trái) nói chuyện với Tổng Thống Vladimir Putin bên lề thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam, hồi Tháng Mười Một, 2017. (Hình: MIKHAIL KLIMENTYEV/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Tổng Thống Vladimir Putin của Nga dự trù gặp nhau trong thời gian nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thăm Anh và dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào giữa Tháng Bảy, hai nguồn tin ngoại giao biết chuyện cho CNN biết.

Một giới chức nói với CNN rằng chính quyền Donald Trump muốn cuộc họp diễn ra ở Washington, DC, nhưng Moscow chỉ đồng ý gặp ở một nơi trung lập.

Giới chức này nói thêm, nơi gặp có thể là thủ đô Vienna của Áo.

Cho tới nay, chưa có thông báo chính thức của đôi bên.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của điện Kremlin, hôm Thứ Năm nói ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, sẽ đến Moscow vào cuối tháng này để bàn thảo chi tiết cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Nga.

“Theo tôi biết đến giờ này, chuyến thăm của ông Bolton sẽ xảy ra,” ông Peskov nói. “Và đó là những gì tôi có thể nói cho đến nay.”

Một phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia từ chối trả lời khi được hỏi về kế hoạch của tổng thống liên quan đến cuộc họp thượng đỉnh có thể xảy ra.

Tuần trước, CNN cho biết Moscow và Washington đang “làm việc” để tổ chức một cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo, và ông Bolton là người phụ trách việc này khi thương thuyết với Moscow.

Tại London, Anh, ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, nói rằng ông hoan nghênh một cuộc họp thượng đỉnh như thế, và nói cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo là “quan trọng,” đồng thời nói thêm cuộc họp này “hoàn toàn không đi ngược lại chính sách của NATO.”

Ông Trump và ông Putin từng gặp nhau hai lần bên lề các cuộc họp thượng đỉnh thế giới, và nhà lãnh đạo Nga mới đây nói ông “thường xuyên” điện đàm với ông Trump.

Từ ngày làm tổng thống, ông Trump điện đàm với ông Putin tám lần, theo hồ sơ của Tòa Bạch Ốc.

Quan hệ giữa ông Trump và ông Putin lâu nay bị soi mói, đặc biệt là khi ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt, đang điều tra tố cáo là Nga xen vào bầu cử tổng thống, làm lợi cho ông Trump.

Mới đây, nhà lãnh đạo Mỹ khen ngợi nhà lãnh đạo Nga, và đề nghị Nga nên được mời tái tham gia nhóm G-7 và coi nhẹ việc Nga bị tố cáo xen vào bầu cử.

Hồi Tháng Ba, do sức ép của Quốc Hội, chính quyền Donald Trump ban bố trừng phạt mới đối với Nga vì nước này xen vào bầu cử Mỹ, bao gồm một số cá nhân thân cận với ông Putin. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.