TT Trump dự trù gặp TT Putin vào giữa Tháng Bảy

Tổng Thống Donald Trump (trái) nói chuyện với Tổng Thống Vladimir Putin bên lề thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam, hồi Tháng Mười Một, 2017. (Hình: MIKHAIL KLIMENTYEV/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Tổng Thống Vladimir Putin của Nga dự trù gặp nhau trong thời gian nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thăm Anh và dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào giữa Tháng Bảy, hai nguồn tin ngoại giao biết chuyện cho CNN biết.

Một giới chức nói với CNN rằng chính quyền Donald Trump muốn cuộc họp diễn ra ở Washington, DC, nhưng Moscow chỉ đồng ý gặp ở một nơi trung lập.

Giới chức này nói thêm, nơi gặp có thể là thủ đô Vienna của Áo.

Cho tới nay, chưa có thông báo chính thức của đôi bên.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của điện Kremlin, hôm Thứ Năm nói ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, sẽ đến Moscow vào cuối tháng này để bàn thảo chi tiết cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Nga.

“Theo tôi biết đến giờ này, chuyến thăm của ông Bolton sẽ xảy ra,” ông Peskov nói. “Và đó là những gì tôi có thể nói cho đến nay.”

Một phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia từ chối trả lời khi được hỏi về kế hoạch của tổng thống liên quan đến cuộc họp thượng đỉnh có thể xảy ra.

Tuần trước, CNN cho biết Moscow và Washington đang “làm việc” để tổ chức một cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo, và ông Bolton là người phụ trách việc này khi thương thuyết với Moscow.

Tại London, Anh, ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, nói rằng ông hoan nghênh một cuộc họp thượng đỉnh như thế, và nói cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo là “quan trọng,” đồng thời nói thêm cuộc họp này “hoàn toàn không đi ngược lại chính sách của NATO.”

Ông Trump và ông Putin từng gặp nhau hai lần bên lề các cuộc họp thượng đỉnh thế giới, và nhà lãnh đạo Nga mới đây nói ông “thường xuyên” điện đàm với ông Trump.

Từ ngày làm tổng thống, ông Trump điện đàm với ông Putin tám lần, theo hồ sơ của Tòa Bạch Ốc.

Quan hệ giữa ông Trump và ông Putin lâu nay bị soi mói, đặc biệt là khi ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt, đang điều tra tố cáo là Nga xen vào bầu cử tổng thống, làm lợi cho ông Trump.

Mới đây, nhà lãnh đạo Mỹ khen ngợi nhà lãnh đạo Nga, và đề nghị Nga nên được mời tái tham gia nhóm G-7 và coi nhẹ việc Nga bị tố cáo xen vào bầu cử.

Hồi Tháng Ba, do sức ép của Quốc Hội, chính quyền Donald Trump ban bố trừng phạt mới đối với Nga vì nước này xen vào bầu cử Mỹ, bao gồm một số cá nhân thân cận với ông Putin. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam thắng Malaysia, đoạt chức vô địch cúp AFF Suzuki 2018

Đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa thắng đội tuyển Malaysia 1-0 trong trận lượt về chung kết cúp AFF Suzuki 2018.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.