Quan Thuế Mỹ sẽ chặn hàng nhập cảng do công nhân Bắc Hàn sản xuất

Công nhân Bắc Hàn tại một xưởng may Trung Quốc. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) cho hay sẽ ngăn chặn việc nhập cảng hải sản, cũng như các mặt hàng khác, do công nhân Bắc Hàn sản xuất tại Trung Quốc.

Mới đây, hãng thông tấn AP loan báo kết quả cuộc điều tra theo đó cho thấy cá hồi, mực và cá tuyết (cod) nằm trong số các sản phẩm được công nhân Bắc Hàn biến chế khi làm việc ở ngoại quốc, rồi sau đó bán cho các công ty Mỹ như Walmart và ALDI.

Các công nhân Bắc Hàn làm việc trong các cơ xưởng Trung Quốc bị giám sát gắt gao và chỉ được hưởng một phần rất nhỏ tiền lương của họ, phần còn lại chế độ Bình Nhưỡng lấy hết.

Điều này có nghĩa là người tiêu thụ ở Mỹ mua hải sản với loại nhãn hiệu như “Đánh Bắt Ở Mỹ, Chế Biến Tại Trung Quốc” có thể vô tình tiếp tay nuôi dưỡng chế độ Kim Jong Un khi chính quyền này phát triển võ khí nguyên tử, cũng như cung cấp nguồn lao động cưỡng bách.

Trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Năm, CBP nói rằng họ đang duyệt xét các cáo buộc và nếu đúng sự thật thì “sẽ có mọi biện pháp cần thiết để cấm không cho các mặt hàng này nhập cảng vào Mỹ.”

Giáo Sư Giacomo Santangelo, dạy môn kinh tế ở đại học Fordham University, nói rằng ông ngờ là không chỉ có hải sản do công nhân Bắc Hàn biến chế mới vào được thị trường Mỹ.

“Chúng ta nay phải tự hỏi, còn có bao nhiêu sản phẩm khác từ Trung Quốc làm bằng công sức của lao động cưỡng bách Bắc Hàn?” (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 6 tháng 10 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gái

Video Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gáivideo
Cháy bệnh viện ở Đài Loan, ít nhất 9 người thiệt mạng

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng