Quan Thuế Mỹ sẽ chặn hàng nhập cảng do công nhân Bắc Hàn sản xuất

Công nhân Bắc Hàn tại một xưởng may Trung Quốc. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) cho hay sẽ ngăn chặn việc nhập cảng hải sản, cũng như các mặt hàng khác, do công nhân Bắc Hàn sản xuất tại Trung Quốc.

Mới đây, hãng thông tấn AP loan báo kết quả cuộc điều tra theo đó cho thấy cá hồi, mực và cá tuyết (cod) nằm trong số các sản phẩm được công nhân Bắc Hàn biến chế khi làm việc ở ngoại quốc, rồi sau đó bán cho các công ty Mỹ như Walmart và ALDI.

Các công nhân Bắc Hàn làm việc trong các cơ xưởng Trung Quốc bị giám sát gắt gao và chỉ được hưởng một phần rất nhỏ tiền lương của họ, phần còn lại chế độ Bình Nhưỡng lấy hết.

Điều này có nghĩa là người tiêu thụ ở Mỹ mua hải sản với loại nhãn hiệu như “Đánh Bắt Ở Mỹ, Chế Biến Tại Trung Quốc” có thể vô tình tiếp tay nuôi dưỡng chế độ Kim Jong Un khi chính quyền này phát triển võ khí nguyên tử, cũng như cung cấp nguồn lao động cưỡng bách.

Trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Năm, CBP nói rằng họ đang duyệt xét các cáo buộc và nếu đúng sự thật thì “sẽ có mọi biện pháp cần thiết để cấm không cho các mặt hàng này nhập cảng vào Mỹ.”

Giáo Sư Giacomo Santangelo, dạy môn kinh tế ở đại học Fordham University, nói rằng ông ngờ là không chỉ có hải sản do công nhân Bắc Hàn biến chế mới vào được thị trường Mỹ.

“Chúng ta nay phải tự hỏi, còn có bao nhiêu sản phẩm khác từ Trung Quốc làm bằng công sức của lao động cưỡng bách Bắc Hàn?” (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 6 tháng 10 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Michael Cohen: ‘Từng gian lận kết quả thăm dò dư luận chỉ vì ông Trump’

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, mới đây xác nhận rằng ông đã trả tiền cho một công ty điện toán để gian lận kết quả trong hai cuộc thăm dò

Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (1/2)

Video Ngô Nhân Dụng: Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (Phần 1)video
Tổng Thống Trump đã đóng cửa một phần chính phủ liên bang từ hơn 20 ngày và đây là lần đóng cửa dài kỷ lục.

Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (2/2)

Video Ngô Nhân Dụng: Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (Phần 2)video
Tổng Thống Trump đã đóng cửa một phần chính phủ liên bang từ hơn 20 ngày và đây là lần đóng cửa dài kỷ lục.

Một người bị bắt vì định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn

Video Một người bị bắt vì định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễnvideo
-TT Trump có thể sắp thông báo thời điểm thượng đỉnh với Bắc Hàn

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Chúng tôi mong muốn nhận được thêm khoảng 500 ý kiến nữa để giúp thành phố biết được những gì người dân cần nhất từ các công viên

TT Trump hủy cấp máy bay cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc

Một ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi gửi thư đề nghị hoãn ngày đọc bài diễn văn về hiện tình liên bang do có tình trạng đóng cửa một phần chính phủ, Tổng Thống Trump

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ chuẩn bị hứng bão tuyết mới

Video Vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ chuẩn bị hứng bão tuyết mớivideo
Trong khi miền bắc tiểu bang California đang vật lộn với tuyết rơi dày đặc, thì vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ sẽ hứng bão tuyết mới từ tối thứ 5, 17 Tháng Giêng, đến hết cuối tuần. 

Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Video Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’video
-Santa Ana đòi TT Trump ngưng trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ