Quốc Hội có thể cắt tiền hưu cựu TT Obama vì nhận $400,000 đọc diễn văn

Cựu Tổng Thống Barack Obama trong một cuộc nói chuyện ở Chicago (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh)

WASHINGTON DC (NV) – Năm ngoái, Tổng Thống Barack Obama khi còn tại chức đã phủ quyết một đạo luật, theo đó có thể cắt giảm tiền hưu của các cựu tổng thống nếu họ có lợi tức bên ngoài từ $400,000 trở lên.

Do vậy, khi cựu Tổng Thống Barack Obama quyết định nhận số tiền $400,000 để đến đọc bài diễn văn tại Wall Street, những nhà lập pháp từng bảo trợ dự luật này cho hay họ sẽ đệ trình trở lại dự luật này với hy vọng Tổng Thống Trump sẽ ký ban hành.

“Sự giả nhân nghĩa của Obama về vấn đề này thật rõ ràng,” theo lời Dân Biểu Jason Chaffetz (Cộng Hòa-Utah), chủ tịch Ủy Ban Thanh Tra và Cải Cách Chính Quyền Hạ Viện, cũng là người bảo trợ dự luật năm 2016. “Việc phủ quyết của ông Obama rõ ràng rất có lợi riêng”.

Dân Biểu Chaffetz và Thượng Nghị Sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa), người bảo trợ một dự luật tương tự tại Thượng Viện, cho hay họ sẽ đưa lại dự luật về tiền hưu của tổng thống trong tháng này.

Dự luật đó sẽ ấn định tiền hưu tối đa là $200,000, cộng với $200,000 để trả cho các chi phí riêng. Tuy nhiên cả hai số tiền này sẽ bị giảm cứ mỗi đô la vượt quá con số $400,000 cho phép “kiếm thêm” từ bên ngoài.

Dự luật này có vẻ được sự hậu thuẫn của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Do đó, mọi người rất ngạc nhiên khi thấy ông Obama phủ quyết vào tối ngày Thứ Sáu, Tháng Bảy năm 2016—ngày sau cùng mà ông có quyền ký ban hành hay phủ quyết.

Lúc đó, ông Obama giải thích rằng luật này có thể có những “hậu quả không lường trước” và áp đặt các khó khăn lên trên những vị tổng thống đã nghỉ hưu khiến họ phải cắt giảm nhân viên, đóng cửa văn phòng cũ để tìm văn phòng mới ít tốn kém hơn.

Theo luật hiện hành, năm vị cựu tổng thống Mỹ hiện nay lãnh số tiền hưu khoảng $207,800, bằng lương bộ trưởng, cộng với $150,000 để trả cho nhân viên, văn phòng cùng vật dụng cho văn phòng.

Cựu Tổng Thống Barack Obama và bà Michelle cũng ký hai giao kèo viết sách có trị giá ít nhất là $65 triệu, theo tin tờ Financial Times .

Ông Eric Schultz, cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc và hiện còn cố vấn cho ông Obama, nói rằng “Tổng Thống Obama sẽ tiếp tục đi đọc các bài diễn văn. Một số lần có thể được trả tiền, những lần khác có thể không, và dù là ở nơi nào hay do ai tổ chức, Tổng Thống Obama vẫn sẽ duy trì các giá trị của riêng ông, các viễn kiến cùng là những gì ông thực hiện từ trước tới nay.” (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

Little Saigon: Một bà 76 tuổi được cứu sống nhờ đến khám tại hội chợ y tế

Một bà cụ 76 tuổi may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của các bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế ở Rose Center.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Lợi và hại của thuốc giảm đau, ibuprofen

Ngang bằng với thuốc Tylenol, thuốc ibuprofen rất tiện dụng và được sử dụng trên toàn thế giới cho mọi triệu chứng đau từ nhẹ cho đến nặng và kinh niên.

CSVN muốn xây nhà sàn và ao cá ông Hồ trên đất cướp của dân Thủ Thiêm

Người dân Thủ Thiêm bị cướp đất phải đi khiếu kiện ròng rã hơn 20 năm trời, nay chính quyền ở Sài Gòn muốn xây nhà sàn và ao cá Hồ Chí Minh.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump: Bỏ ngoài tai tin đồn chồng ngoại tình

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, trong một cuộc phỏng vấn dành cho ABC News, đã gạt bỏ các tố giác về việc chồng bà ngoại tình, nói rằng bà không có thời giờ để ý tới điều mà bà gọi

Little Saigon: Cháy một tiệm sửa xe phía sau Phước Lộc Thọ

Một tiệm sửa xe ở phía sau thương xá Phước Lộc Thọ bị cháy lúc 3 giờ 30 phút chiều Thứ Năm, 11 Tháng Mười.

Tăng sĩ Phật Giáo hải ngoại: Cộng Sản đổi H.T Thích Quảng Độ qua nhà tù biệt lập

Liên quan đến sự kiện này, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, tỏ vẻ ngỡ ngàng không hay biết gì.

Nhân viên vệ sinh Tân Sơn Nhất ‘cầm nhầm’ hành lý của khách

Sau khi khách bỏ quên túi nữ trang do quá cân, một nữ nhân viên dọn vệ sinh tại phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất đã cố tình cầm “nhầm.”