Quốc Hội có thể cắt tiền hưu cựu TT Obama vì nhận $400,000 đọc diễn văn

Cựu Tổng Thống Barack Obama trong một cuộc nói chuyện ở Chicago (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh)

WASHINGTON DC (NV) – Năm ngoái, Tổng Thống Barack Obama khi còn tại chức đã phủ quyết một đạo luật, theo đó có thể cắt giảm tiền hưu của các cựu tổng thống nếu họ có lợi tức bên ngoài từ $400,000 trở lên.

Do vậy, khi cựu Tổng Thống Barack Obama quyết định nhận số tiền $400,000 để đến đọc bài diễn văn tại Wall Street, những nhà lập pháp từng bảo trợ dự luật này cho hay họ sẽ đệ trình trở lại dự luật này với hy vọng Tổng Thống Trump sẽ ký ban hành.

“Sự giả nhân nghĩa của Obama về vấn đề này thật rõ ràng,” theo lời Dân Biểu Jason Chaffetz (Cộng Hòa-Utah), chủ tịch Ủy Ban Thanh Tra và Cải Cách Chính Quyền Hạ Viện, cũng là người bảo trợ dự luật năm 2016. “Việc phủ quyết của ông Obama rõ ràng rất có lợi riêng”.

Dân Biểu Chaffetz và Thượng Nghị Sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa), người bảo trợ một dự luật tương tự tại Thượng Viện, cho hay họ sẽ đưa lại dự luật về tiền hưu của tổng thống trong tháng này.

Dự luật đó sẽ ấn định tiền hưu tối đa là $200,000, cộng với $200,000 để trả cho các chi phí riêng. Tuy nhiên cả hai số tiền này sẽ bị giảm cứ mỗi đô la vượt quá con số $400,000 cho phép “kiếm thêm” từ bên ngoài.

Dự luật này có vẻ được sự hậu thuẫn của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Do đó, mọi người rất ngạc nhiên khi thấy ông Obama phủ quyết vào tối ngày Thứ Sáu, Tháng Bảy năm 2016—ngày sau cùng mà ông có quyền ký ban hành hay phủ quyết.

Lúc đó, ông Obama giải thích rằng luật này có thể có những “hậu quả không lường trước” và áp đặt các khó khăn lên trên những vị tổng thống đã nghỉ hưu khiến họ phải cắt giảm nhân viên, đóng cửa văn phòng cũ để tìm văn phòng mới ít tốn kém hơn.

Theo luật hiện hành, năm vị cựu tổng thống Mỹ hiện nay lãnh số tiền hưu khoảng $207,800, bằng lương bộ trưởng, cộng với $150,000 để trả cho nhân viên, văn phòng cùng vật dụng cho văn phòng.

Cựu Tổng Thống Barack Obama và bà Michelle cũng ký hai giao kèo viết sách có trị giá ít nhất là $65 triệu, theo tin tờ Financial Times .

Ông Eric Schultz, cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc và hiện còn cố vấn cho ông Obama, nói rằng “Tổng Thống Obama sẽ tiếp tục đi đọc các bài diễn văn. Một số lần có thể được trả tiền, những lần khác có thể không, và dù là ở nơi nào hay do ai tổ chức, Tổng Thống Obama vẫn sẽ duy trì các giá trị của riêng ông, các viễn kiến cùng là những gì ông thực hiện từ trước tới nay.” (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 5 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.

Little Saigon: ‘Tết, không về Bolsa thì đi đâu?’

Mấy tuần nay, đại lộ Bolsa chật cứng xe cộ, tạo nên khung cảnh “Dập dìu tài tử giai nhân/Ngựa xe như nước áo quần như nêm.”

Quan Thuế Los Angeles bắt nước hoa giả trị giá $31 triệu

Cơ Quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới Mỹ (CBP) và chuyên gia làm việc ở hải cảng Los Angeles/Long Beach vừa tịch thu được 475,056 chai nước hoa giả

Little Saigon: Hớt tóc, làm tóc trước Tết để khỏi ‘xui cả năm’

Ngày Tết, có thể không cần trang điểm, nhưng nhiều người nhất định phải mặc bộ quần áo đẹp nhất và với mái tóc thật đẹp.