Quốc Hội có thể cắt tiền hưu cựu TT Obama vì nhận $400,000 đọc diễn văn

Cựu Tổng Thống Barack Obama trong một cuộc nói chuyện ở Chicago (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh)

WASHINGTON DC (NV) – Năm ngoái, Tổng Thống Barack Obama khi còn tại chức đã phủ quyết một đạo luật, theo đó có thể cắt giảm tiền hưu của các cựu tổng thống nếu họ có lợi tức bên ngoài từ $400,000 trở lên.

Do vậy, khi cựu Tổng Thống Barack Obama quyết định nhận số tiền $400,000 để đến đọc bài diễn văn tại Wall Street, những nhà lập pháp từng bảo trợ dự luật này cho hay họ sẽ đệ trình trở lại dự luật này với hy vọng Tổng Thống Trump sẽ ký ban hành.

“Sự giả nhân nghĩa của Obama về vấn đề này thật rõ ràng,” theo lời Dân Biểu Jason Chaffetz (Cộng Hòa-Utah), chủ tịch Ủy Ban Thanh Tra và Cải Cách Chính Quyền Hạ Viện, cũng là người bảo trợ dự luật năm 2016. “Việc phủ quyết của ông Obama rõ ràng rất có lợi riêng”.

Dân Biểu Chaffetz và Thượng Nghị Sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa), người bảo trợ một dự luật tương tự tại Thượng Viện, cho hay họ sẽ đưa lại dự luật về tiền hưu của tổng thống trong tháng này.

Dự luật đó sẽ ấn định tiền hưu tối đa là $200,000, cộng với $200,000 để trả cho các chi phí riêng. Tuy nhiên cả hai số tiền này sẽ bị giảm cứ mỗi đô la vượt quá con số $400,000 cho phép “kiếm thêm” từ bên ngoài.

Dự luật này có vẻ được sự hậu thuẫn của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Do đó, mọi người rất ngạc nhiên khi thấy ông Obama phủ quyết vào tối ngày Thứ Sáu, Tháng Bảy năm 2016—ngày sau cùng mà ông có quyền ký ban hành hay phủ quyết.

Lúc đó, ông Obama giải thích rằng luật này có thể có những “hậu quả không lường trước” và áp đặt các khó khăn lên trên những vị tổng thống đã nghỉ hưu khiến họ phải cắt giảm nhân viên, đóng cửa văn phòng cũ để tìm văn phòng mới ít tốn kém hơn.

Theo luật hiện hành, năm vị cựu tổng thống Mỹ hiện nay lãnh số tiền hưu khoảng $207,800, bằng lương bộ trưởng, cộng với $150,000 để trả cho nhân viên, văn phòng cùng vật dụng cho văn phòng.

Cựu Tổng Thống Barack Obama và bà Michelle cũng ký hai giao kèo viết sách có trị giá ít nhất là $65 triệu, theo tin tờ Financial Times .

Ông Eric Schultz, cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc và hiện còn cố vấn cho ông Obama, nói rằng “Tổng Thống Obama sẽ tiếp tục đi đọc các bài diễn văn. Một số lần có thể được trả tiền, những lần khác có thể không, và dù là ở nơi nào hay do ai tổ chức, Tổng Thống Obama vẫn sẽ duy trì các giá trị của riêng ông, các viễn kiến cùng là những gì ông thực hiện từ trước tới nay.” (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Chuyên gia an ninh lo ngại tình trạng thiếu kiểm soát trong Tòa Bạch Ốc

Cựu cố vấn tổng thống Hoa Kỳ, bà Omarosa Manigault Newman, đang gặp nhiều chỉ trích từ các đồng minh của Tổng Thống Donald Trump cũng như các chuyên gia về an ninh do lén

Đà Nẵng bất lực với người Trung Quốc tổ chức du lịch ‘chui’

Sở Du Lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, Công An thành phố đã phát hiện hàng chục người ngoại quốc, chủ yếu là Trung Quốc hoạt động điều hành, hướng dẫn du lịch “chui.”

Vật giá ở Mỹ tăng nhanh hơn mức tăng lương người dân

Giá cả các món hàng tiêu dùng ở Hoa Kỳ tăng 2.9% trong Tháng Bảy so với cùng thời gian một năm trước đó, ở mức lạm phát khiến người dân nay coi như có mức thu nhập ít hơn

Riverside County: Cháy rừng lan hơn 18,000 mẫu đất

Đến Thứ Sáu, 10 Tháng Tám, đám cháy Holy Fire ở Riverside County đã lan hơn 18,000 mẫu đất và đang đe dọa thành phố Lake Elsinore.

Sổ Tay Phóng Viên: Ngắm hoa sao nỡ bẻ cành!

Mặc dù người chủ nhà tốt bụng có nói “Thôi, đừng viết, tội nghiệp họ,” nhưng sau vài ngày suy nghĩ, tui thấy mình cần phải lên tiếng trước những điều “quái lạ” của một số người Việt đang sống trên đất Mỹ.

Hơn 700,000 người ở quá hạn visa tại Mỹ năm 2017

Hơn 700,000 người ngoại quốc đáng lý trở về nước trong thời điểm 12 tháng của năm tài khóa 2017, nhưng ở lại Hoa Kỳ, quá hạn visa, Bộ Nội An cho biết hôm Thứ Ba.

Đỗ Trọng Khoa, du học sinh 19 tuổi, được SpaceX mời làm việc, lương ‘6 số’

Đích thân ông Elon Musk - chủ của Tesla, Inc., và SpaceX - gửi email cho Đỗ Trọng Khoa, du học sinh 19 tuổi, vào làm việc tại công ty SpaceX.

Xạ thủ nhanh tay ngăn chặn một vụ thảm sát học sinh

Một thiện xạ nhanh tay đã cứu sống các học sinh và phụ huynh tại một cuộc họp mặt nhân ngày khai trường mang tên Hòa Bình Trong Thị Xã ở thành phố Titusville, tiểu bang Florida,