Quốc Hội có thể cắt tiền hưu cựu TT Obama vì nhận $400,000 đọc diễn văn

Cựu Tổng Thống Barack Obama trong một cuộc nói chuyện ở Chicago (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh)

WASHINGTON DC (NV) – Năm ngoái, Tổng Thống Barack Obama khi còn tại chức đã phủ quyết một đạo luật, theo đó có thể cắt giảm tiền hưu của các cựu tổng thống nếu họ có lợi tức bên ngoài từ $400,000 trở lên.

Do vậy, khi cựu Tổng Thống Barack Obama quyết định nhận số tiền $400,000 để đến đọc bài diễn văn tại Wall Street, những nhà lập pháp từng bảo trợ dự luật này cho hay họ sẽ đệ trình trở lại dự luật này với hy vọng Tổng Thống Trump sẽ ký ban hành.

“Sự giả nhân nghĩa của Obama về vấn đề này thật rõ ràng,” theo lời Dân Biểu Jason Chaffetz (Cộng Hòa-Utah), chủ tịch Ủy Ban Thanh Tra và Cải Cách Chính Quyền Hạ Viện, cũng là người bảo trợ dự luật năm 2016. “Việc phủ quyết của ông Obama rõ ràng rất có lợi riêng”.

Dân Biểu Chaffetz và Thượng Nghị Sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa), người bảo trợ một dự luật tương tự tại Thượng Viện, cho hay họ sẽ đưa lại dự luật về tiền hưu của tổng thống trong tháng này.

Dự luật đó sẽ ấn định tiền hưu tối đa là $200,000, cộng với $200,000 để trả cho các chi phí riêng. Tuy nhiên cả hai số tiền này sẽ bị giảm cứ mỗi đô la vượt quá con số $400,000 cho phép “kiếm thêm” từ bên ngoài.

Dự luật này có vẻ được sự hậu thuẫn của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Do đó, mọi người rất ngạc nhiên khi thấy ông Obama phủ quyết vào tối ngày Thứ Sáu, Tháng Bảy năm 2016—ngày sau cùng mà ông có quyền ký ban hành hay phủ quyết.

Lúc đó, ông Obama giải thích rằng luật này có thể có những “hậu quả không lường trước” và áp đặt các khó khăn lên trên những vị tổng thống đã nghỉ hưu khiến họ phải cắt giảm nhân viên, đóng cửa văn phòng cũ để tìm văn phòng mới ít tốn kém hơn.

Theo luật hiện hành, năm vị cựu tổng thống Mỹ hiện nay lãnh số tiền hưu khoảng $207,800, bằng lương bộ trưởng, cộng với $150,000 để trả cho nhân viên, văn phòng cùng vật dụng cho văn phòng.

Cựu Tổng Thống Barack Obama và bà Michelle cũng ký hai giao kèo viết sách có trị giá ít nhất là $65 triệu, theo tin tờ Financial Times .

Ông Eric Schultz, cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc và hiện còn cố vấn cho ông Obama, nói rằng “Tổng Thống Obama sẽ tiếp tục đi đọc các bài diễn văn. Một số lần có thể được trả tiền, những lần khác có thể không, và dù là ở nơi nào hay do ai tổ chức, Tổng Thống Obama vẫn sẽ duy trì các giá trị của riêng ông, các viễn kiến cùng là những gì ông thực hiện từ trước tới nay.” (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tin 12 giờ trưa: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Bắc Hànvideo
TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì ‘âm thanh lạ’

Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì 'âm thanh lạ'video
Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì 'âm thanh lạ'

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Giá xăng tại Mỹ sẽ lên đến $3.75 một gallon trong lễ Memorial Day

Giá xăng tại Mỹ sẽ lên đến $3.75 một gallon trong lễ Memorial Dayvideo
PTT Pence: Bắc Hàn sẽ giống Libya, nếu không chịu từ bỏ hạt nhân

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Mỗi phóng viên dự buổi đóng cửa bãi thử Punggye-ri phải đóng $10,000

Mỗi phóng viên dự buổi đóng cửa bãi thử Punggye-ri phải đóng $10,000video
Các quan chức Nam Hàn ngày 21.5 cho biết, các phóng viên nước ngoài sẽ phải đóng phí visa 10.000 USD mỗi người, để được đến Bắc Hàn đưa tin về việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Riêng phóng viên của Nam Hàn được miễn loại phí này.