Quốc Hội có thể cắt tiền hưu cựu TT Obama vì nhận $400,000 đọc diễn văn

Cựu Tổng Thống Barack Obama trong một cuộc nói chuyện ở Chicago (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh)

WASHINGTON DC (NV) – Năm ngoái, Tổng Thống Barack Obama khi còn tại chức đã phủ quyết một đạo luật, theo đó có thể cắt giảm tiền hưu của các cựu tổng thống nếu họ có lợi tức bên ngoài từ $400,000 trở lên.

Do vậy, khi cựu Tổng Thống Barack Obama quyết định nhận số tiền $400,000 để đến đọc bài diễn văn tại Wall Street, những nhà lập pháp từng bảo trợ dự luật này cho hay họ sẽ đệ trình trở lại dự luật này với hy vọng Tổng Thống Trump sẽ ký ban hành.

“Sự giả nhân nghĩa của Obama về vấn đề này thật rõ ràng,” theo lời Dân Biểu Jason Chaffetz (Cộng Hòa-Utah), chủ tịch Ủy Ban Thanh Tra và Cải Cách Chính Quyền Hạ Viện, cũng là người bảo trợ dự luật năm 2016. “Việc phủ quyết của ông Obama rõ ràng rất có lợi riêng”.

Dân Biểu Chaffetz và Thượng Nghị Sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa), người bảo trợ một dự luật tương tự tại Thượng Viện, cho hay họ sẽ đưa lại dự luật về tiền hưu của tổng thống trong tháng này.

Dự luật đó sẽ ấn định tiền hưu tối đa là $200,000, cộng với $200,000 để trả cho các chi phí riêng. Tuy nhiên cả hai số tiền này sẽ bị giảm cứ mỗi đô la vượt quá con số $400,000 cho phép “kiếm thêm” từ bên ngoài.

Dự luật này có vẻ được sự hậu thuẫn của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Do đó, mọi người rất ngạc nhiên khi thấy ông Obama phủ quyết vào tối ngày Thứ Sáu, Tháng Bảy năm 2016—ngày sau cùng mà ông có quyền ký ban hành hay phủ quyết.

Lúc đó, ông Obama giải thích rằng luật này có thể có những “hậu quả không lường trước” và áp đặt các khó khăn lên trên những vị tổng thống đã nghỉ hưu khiến họ phải cắt giảm nhân viên, đóng cửa văn phòng cũ để tìm văn phòng mới ít tốn kém hơn.

Theo luật hiện hành, năm vị cựu tổng thống Mỹ hiện nay lãnh số tiền hưu khoảng $207,800, bằng lương bộ trưởng, cộng với $150,000 để trả cho nhân viên, văn phòng cùng vật dụng cho văn phòng.

Cựu Tổng Thống Barack Obama và bà Michelle cũng ký hai giao kèo viết sách có trị giá ít nhất là $65 triệu, theo tin tờ Financial Times .

Ông Eric Schultz, cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc và hiện còn cố vấn cho ông Obama, nói rằng “Tổng Thống Obama sẽ tiếp tục đi đọc các bài diễn văn. Một số lần có thể được trả tiền, những lần khác có thể không, và dù là ở nơi nào hay do ai tổ chức, Tổng Thống Obama vẫn sẽ duy trì các giá trị của riêng ông, các viễn kiến cùng là những gì ông thực hiện từ trước tới nay.” (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Vũ ‘Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông Vũ "Nhôm" xin giao nộp bảy tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Xoa dịu dân bị đập nhà ở Lộc Hưng bằng chiêu trợ giúp $300/m2 đất

Tin cho hay hôm 13 Tháng Giêng, quận Tân Bình loan báo trợ giúp 7 triệu đồng ($300) cho mỗi mét vuông đất bị cưỡng chế ở Vườn rau Lộc Hưng.