Mueller đề nghị tòa khoan hồng cho Flynn do ‘tích cực hợp tác’

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Trong hồ sơ nộp tại tòa hôm Thứ Ba, ngày 4 Tháng Mười Hai, điều tra viên đặc biệt Robert Mueller đã nêu lên việc cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Flynn, có sự hợp tác sớm sủa và chân thành trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, để đưa đề nghị là có sự khoan hồng đối với ông này.

Trong văn kiện này, ông Mueller lần đầu tiên cho biết chi tiết về sự trợ giúp của ông Flynn trong cuộc điều tra, kể cả việc để các công tố viên thẩm vấn tất cả 19 lần, cũng như hợp tác chặt chẽ trong một cuộc điều tra hình sự khác, nhưng hiện chưa được công bố.

Văn kiện này có rất nhiều đoạn bị bôi đen để giữ bí mật, cho thấy còn có nhiều chi tiết khác mà ông Mueller chưa muốn công bố vào lúc này.

Ông Mueller đưa lời đề nghị với tòa khoảng hai tuần trước ngày ông Flynn bị tuyên án, và chỉ mới hơn một năm sau khi ông Flynn trở thành một trong năm người thân cận với ông Trump nhận tội trong cuộc điều tra về can dự của Nga.

Ông Flynn bị kết tội là nói dối nhân viên FBI về các cuộc thảo luận của ông với đại sứ Nga tại Mỹ.

Tuy các công tố viên còn giữ kín các chi tiết liên quan đến sự hợp tác của ông Flynn vì các cuộc điều tra khác vẫn còn được tiến hành, hồ sơ nộp ở tòa cho thấy mức độ sâu rộng về các nguồn tin mà ông Mueller thu thập được từ những người thân cận với Tổng Thống Trump, trong khi ông Trump ngày càng tỏ ra giận dữ hơn về cuộc điều tra, cũng như những người hợp tác với cuộc điều tra này.

Tuần này, Tổng Thống Trump cáo buộc ông Michael Cohen, người cựu luật sư riêng của ông, là đã bịa chuyện để hy vọng được giảm án sau khi nhận tội nói dối Quốc Hội. Ông Trump cùng lúc hết lời ca ngợi ông Roger Stone, một người thân tín, sau khi ông này nói sẽ không khai gì để chống lại ông Trump.

Hiện chưa rõ là Tổng Thống Trump nay có sẽ quay sang tấn công ông Flynn hay không.

Trước đây, có lúc ông Trump tìm cách bảo vệ ông Flynn bằng cách yêu cầu cựu giám đốc FBI, ông James Comey, ngưng cuộc điều tra về những lời khai sai lạc của ông Flynn, theo một bản ghi nhớ mà ông Comey viết xuống sau cuộc gặp với Tổng Thống Trump hồi Tháng Hai năm 2017.

Bản hướng dẫn tuyên án của liên bang nói rằng các tội như của ông Flynn có thể khiến có hình phạt nhẹ nhất là không bị giam, tới nặng nhất là sáu tháng tù.

Các công tố viên của ông Mueller nói rằng ông Flynn từng phục vụ 33 năm trong quân đội, kể cả năm năm tác chiến, để đề nghị tòa có sự khoan hồng. Tuy nhiên, họ cũng nói rằng với kinh nghiệm làm việc lâu năm trong chính phủ, chính cá nhân ông Flynn phải biết là không được nói dối trong cuộc điều tra. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)