Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

David Nguyen, 26 tuổi, bị cáo trong vụ giết người ở Sacramento. (Hình: Sacramento Bee via AP)

SACRAMENTO, California (AP) – Hai thanh niên, có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con, cũng gốc Việt, để cướp của hồi năm 2016.

Bồi thẩm đoàn tòa Sacramento sau hơn hai tuần tranh luận đã kết tội hai bị cáo David Nguyễn, 26 tuổi, và Elijah Johnson, 24 tuổi, là có hành vi giết người, cướp của.

Bản tin của tờ Sacramento Bee nói rằng hai người này có thể bị án tù chung thân.

Elijah Johnson, 24 tuổi, đồng lõa trong vụ giết người ở Sacramento. (Hình: Sacramento Bee via AP)

Các công tố viên cho hay David Nguyễn là tay buôn bán cần sa, định đột nhập vào nhà người làm ăn chung với mình là Dong Le để cướp số tiền mặt là $30,000. David nhờ sự trợ giúp của Johnson và hai cô gái khác là Amanda Tucker, 21 tuổi, và Tayler Coately, 17 tuổi.

Theo công tố viện, chỉ ít phút sau khi tiến vào căn nhà năm 2016, David Nguyễn bắn chết Dong Le, 32 tuổi, và người em trai Tien Le, 21 tuổi, khi họ đang nằm ngủ. Tiếp đó, David bắn người cha của hai anh em kia, là ông Thanh Le, ba phát đạn vào đầu khi ông này bỏ chạy. Bà vợ của ông Thanh Le thoát chết nhờ núp sau một chiếc xe.

Elijah Johnson, người các công tố viên cho hay cũng có võ trang nhưng không nổ súng, khai là theo kế hoạch đã định thì không có việc giết người và chính anh ta cũng lo sợ cho bản thân mình.

“Tôi sợ là nếu tôi ngăn cản thì tôi cũng bị bắn luôn,” theo lời bị cáo Johnson khai trước tòa hồi Tháng Chín.

Hồi Tháng Chín năm nay, Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành một đạo luật theo đó tạo thêm khó khăn cho công tố viện truy tố những người đồng lõa như Johnson về tội sát nhân.

Khi luật này bắt đầu có hiệu lực vào Tháng Giêng năm tới, thì một cá nhân chỉ bị kết tội sát nhân nếu trực tiếp giúp giết một người nào đó hoặc là “thành phần tham dự chính trong vụ án và có thái độ bất kể tới tính mạng con người.”

Phó Biện Lý Sacramento County, ông Jeff Hightower, nói rằng văn phòng của ông tin là luật mới sẽ chẳng ảnh hưởng gì tới trường hợp của bị cáo Johnson vì sự tham dự của anh ta trong vụ án mạng.

Hai cô gái kia, Tucker và Coately, hiện đang thi hành bản án bảy năm tù sau khi nhận tội cướp của. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.