Ngân Hàng Trung Ương Mỹ có thể tăng lãi suất trong Tháng Sáu

Người xin việc tại hội chợ việc làm ở Dallas, Texas. (Hình: AP Photo/LM Otero)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đã tăng tuần qua, nhiều hơn con số dự trù, tuy nhiên số người Mỹ trong danh sách hưởng trợ cấp thất nghiệp đã xuống tới mức thấp nhất kể từ năm 1973 tới nay, cho thấy sự tiếp tục vững mạnh của thị trường lao động.

Các dữ kiện khác được công bố hôm Thứ Năm cho thấy có sự gia tăng trong mức sản xuất ở khu vực miền Đông nước Mỹ vào tháng này. Các công ty chế tạo cũng cho hay họ đang phải tăng giá sản phẩm vì chi phí lên cao hơn, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Việc có sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn để thu hút nhân công trong thị trường lao động, cộng với tình trạng lạm phát ngày càng thấy rõ hơn, đang khiến nhiều chuyên gia cho rằng Ngân Hàng Trung Ương (Fed) sẽ tăng lãi suất trong tháng tới.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở các tiểu bang đã tăng 11,000 trong tuần qua, lên tới con số 222,000, cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 12 Tháng Năm, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ. Các kinh tế gia được Reuters thăm dò trước đó cho rằng mức đơn sẽ vào khoảng 215,000 cho tuần vừa qua.

Thị trường lao động Mỹ hiện được coi là rất gần hay đã đến mức hoàn toàn, nghĩa là ai muốn đi làm cũng đều có việc làm. Mức thất nghiệp ở Mỹ hiện vào khoảng 3.9%, con số thấp nhất từ gần 17 năm rưỡi nay.

Fed đã tăng lãi suất trong Tháng Ba và dự trù sẽ tăng hai lần nữa trong năm nay. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệmvideo
Chính phủ của thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống. Kết quả này có nghĩa là bà May sẽ tiếp tục thảo luận với những nhà...