St Louis: Biểu tình chặn giao thông xa lộ, 143 bị bắt

Biểu tình chận đường ở Ferguson, Missouri, vào ngày 11 Tháng Tám, 2014. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

ST LOUIS, Missouri (NV) – Cảnh sát bắt 143 người sau khi đoàn biểu tình chận giao thông trên một xa lộ gần trung tâm St Louis, chống lại việc tòa tha bổng một cảnh sát da trắng bắn chết một người da đen vào năm 2011.

Theo báo The Chicago Tribune, những người phản kháng tập hợp vào chiều tối Thứ Ba rồi tuần hành ra phía xa lộ I-64. Một số người bước ra đường xe chạy và chận lưu thông trong nhiều phút.

Cảnh sát bắt đầu cuộc bắt giữ khi đoàn người rời khỏi xa lộ.

Nhà chức trách không cho biết những người bị bắt sẽ đối mặt với những tội danh gì, tuy nhiên một phát ngôn viên biện lý cuộc nói rằng họ sẽ bị khởi tố tại tòa án của thành phố.

Cảnh sát từng thực hiện hơn 300 vụ bắt giữ tại những cuộc biểu tình phản đối việc tòa tha bổng cảnh sát viên Jason Stockley hôm 15 Tháng Chín.

Cảnh sát viên Stockley bắn chết anh Anthony Lamar Smith, 24 tuổi, sau một cuộc rượt đuổi tốc độ cao.

Người biểu tình và các tổ chức dân quyền tố cáo nhà chức trách dùng chiến thuật mạnh tay đối với những ai chống đối.

Trong một đơn kiện nộp sau khi khoảng 120 người bị bắt hôm 17 Tháng Chín, tổ chức dân quyền ACLU thuộc tiểu bang Missouri nêu mối quan tâm về chiến thuật mới của cảnh sát, khi dàn hàng để dồn người biểu tình vào một nơi.

Đơn cũng cáo buộc cảnh sát dùng hơi cay một cách không cần thiết và bắt giữ cả người đứng xem lẫn phóng viên báo chí.

Cảnh sát bào chữa và nói rằng họ phải có hành động vì người biểu tình ném đá và các thứ khác về phía họ, xịt chất lạ và đập vỡ cửa số các hàng quán.

Mục Sư Darryl Gray, một người tổ chức biểu tình, bị bắt vào đêm Thứ Ba, và cũng là lần thứ nhì trong năm ngày. (TP)

Năm cựu tổng thống xuất hiện tại nhạc hội cứu trợ nạn nhân bão lụt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.