Starbucks đóng 8,000 tiệm ở Mỹ để huấn luyện tránh kỳ thị

Nhiều người đến tiệm cà phê Starbucks ở Philadelphia lên tiếng phản đối vụ nhân viên ở đây gọi cảnh sát bắt hai thanh niên gốc Châu Phi. (Hình: AP Photo/Jacqueline Larma)

SEATTLE, Washington (NV) – Những ai ghiền cà phê Starbucks ở Mỹ sẽ phải nhịn nửa ngày vào cuối Tháng Năm!

Vào ngày 29 Tháng Năm tới đây, công ty cà phê Starbucks sẽ đóng cửa buổi chiều tất cả hơn 8,000 tiệm của họ tại Hoa Kỳ, để huấn luyện cho nhân viên tránh kỳ thị chủng tộc, sau vụ quản lý một tiệm ở Philadelphia hồi tuần trước kêu cảnh sát bắt hai thanh niên gốc Châu Phi vì cho rằng hai người này “xâm phạm phạm vi” tiệm cà phê.

Theo USA Today, Starbucks đưa ra thông báo này hôm Thứ Ba, và sẽ huấn luyện cho 175,000 nhân viên với khóa học “chuẩn bị để giải quyết vấn đề thành kiến, quảng bá ý tưởng đa văn hóa, ngăn chặn kỳ thị chủng tộc, và bảo đảm là bất cứ ai bước vào một tiệm Starbucks phải cảm thấy an toàn và được chào đón,” theo thông báo.

Công ty có tổng hành dinh ở Seattle bị chỉ trích dữ dội sau khi xảy ra vụ cảnh sát bắt khách hàng ở Philadelphia.

Băng video phát tán trên trang mạng xã hội và theo lời kể của người có mặt tại chỗ hôm Thứ Năm cho biết hai thanh niên gốc Châu Phi bước vào tiệm, xin sử dụng phòng vệ sinh.

Tuy nhiên, nhân viên của tiệm không cho, nói rằng phòng vệ sinh chỉ dành cho khách hàng, trong khi hai người này không mua gì cả.

Sau đó, hai thanh niên này vẫn ngồi trong tiệm, nhưng bị nhân viên mời đi.

Hai người này nói rằng đang chờ một người bạn.

Thế là quản lý gọi 911, kêu cảnh sát tới bắt.

Trong lúc cảnh sát còng tay hai người này thì người bạn của họ đến, vô cùng ngạc nhiên.

Sau đó, Starbucks không yêu cầu cảnh sát truy tố gì hai người này.

Hôm Thứ Hai, ông Kevin Johnson, tổng giám đốc Starbucks, qua một băng video, lên tiếng xin lỗi, trong khi nhân viên gọi 911 xin thôi việc.

“Trong khi điều này không chỉ xảy ra với Starbucks, chúng tôi quyết tâm làm phần mình để giải quyết vấn đề,” ông Johnson nói. “Đóng tất cả các tiệm để huấn luyện tránh kỳ thị chủng tộc chỉ là một bước trong công tác lớn hơn, đòi hỏi sự tế nhị của từng người ở các cấp trong công ty và các đối tác trong các cộng đồng địa phương của chúng tôi.”

Theo Starbucks, một nhóm chuyên gia sẽ giúp xem xét “hiệu quả của các biện pháp” mà công ty đang thực hiện, trong việc ngăn chặn kỳ thị chủng tộc. (Đ.D.)

California có tám thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Video Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’video
-Santa Ana đòi TT Trump ngưng trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp

Video Santa Ana yêu cầu ngưng trục xuất người Việt phạm phápvideo
Tối Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Dolald Trump ngưng mọi nỗ lực trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.