Starbucks đóng 8,000 tiệm ở Mỹ để huấn luyện tránh kỳ thị

Nhiều người đến tiệm cà phê Starbucks ở Philadelphia lên tiếng phản đối vụ nhân viên ở đây gọi cảnh sát bắt hai thanh niên gốc Châu Phi. (Hình: AP Photo/Jacqueline Larma)

SEATTLE, Washington (NV) – Những ai ghiền cà phê Starbucks ở Mỹ sẽ phải nhịn nửa ngày vào cuối Tháng Năm!

Vào ngày 29 Tháng Năm tới đây, công ty cà phê Starbucks sẽ đóng cửa buổi chiều tất cả hơn 8,000 tiệm của họ tại Hoa Kỳ, để huấn luyện cho nhân viên tránh kỳ thị chủng tộc, sau vụ quản lý một tiệm ở Philadelphia hồi tuần trước kêu cảnh sát bắt hai thanh niên gốc Châu Phi vì cho rằng hai người này “xâm phạm phạm vi” tiệm cà phê.

Theo USA Today, Starbucks đưa ra thông báo này hôm Thứ Ba, và sẽ huấn luyện cho 175,000 nhân viên với khóa học “chuẩn bị để giải quyết vấn đề thành kiến, quảng bá ý tưởng đa văn hóa, ngăn chặn kỳ thị chủng tộc, và bảo đảm là bất cứ ai bước vào một tiệm Starbucks phải cảm thấy an toàn và được chào đón,” theo thông báo.

Công ty có tổng hành dinh ở Seattle bị chỉ trích dữ dội sau khi xảy ra vụ cảnh sát bắt khách hàng ở Philadelphia.

Băng video phát tán trên trang mạng xã hội và theo lời kể của người có mặt tại chỗ hôm Thứ Năm cho biết hai thanh niên gốc Châu Phi bước vào tiệm, xin sử dụng phòng vệ sinh.

Tuy nhiên, nhân viên của tiệm không cho, nói rằng phòng vệ sinh chỉ dành cho khách hàng, trong khi hai người này không mua gì cả.

Sau đó, hai thanh niên này vẫn ngồi trong tiệm, nhưng bị nhân viên mời đi.

Hai người này nói rằng đang chờ một người bạn.

Thế là quản lý gọi 911, kêu cảnh sát tới bắt.

Trong lúc cảnh sát còng tay hai người này thì người bạn của họ đến, vô cùng ngạc nhiên.

Sau đó, Starbucks không yêu cầu cảnh sát truy tố gì hai người này.

Hôm Thứ Hai, ông Kevin Johnson, tổng giám đốc Starbucks, qua một băng video, lên tiếng xin lỗi, trong khi nhân viên gọi 911 xin thôi việc.

“Trong khi điều này không chỉ xảy ra với Starbucks, chúng tôi quyết tâm làm phần mình để giải quyết vấn đề,” ông Johnson nói. “Đóng tất cả các tiệm để huấn luyện tránh kỳ thị chủng tộc chỉ là một bước trong công tác lớn hơn, đòi hỏi sự tế nhị của từng người ở các cấp trong công ty và các đối tác trong các cộng đồng địa phương của chúng tôi.”

Theo Starbucks, một nhóm chuyên gia sẽ giúp xem xét “hiệu quả của các biện pháp” mà công ty đang thực hiện, trong việc ngăn chặn kỳ thị chủng tộc. (Đ.D.)

California có tám thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Mỹ giúp thú vật mất chỗ ở vì cháy rừng ở California

Rất nhiều người ở khắp Hoa Kỳ đang quyên góp tiền để giúp thú vật bị mất chỗ ở vì đám cháy rừng Woolsey ở Ventura County.

Da Màu: Tưởng niệm và ra mắt sách của cố nhà văn Phùng Nguyễn

Trưa Chủ Nhật tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, tổ chức “Diễn Đàn Văn Học Da Màu” đã có một buổi ra mắt hai cuốn sách của nhà văn quá cố Phùng Nguyễn, vốn là một thành viên điều hành trong Nhóm Văn Học Da Màu.

Iowa: Phi công đau tim, rớt máy bay, 4 người thiệt mạng

Vì phi công đau tim, một chiếc máy bay nhỏ rớt ở vùng hẻo lánh của tiểu bang Iowa, khiến bốn người thiệt mạng.

Một ông ở Sài Gòn có bộ sưu tập vô giá ‘giấy tờ trước 1975’

Ông Huỳnh Minh Hiệp, 46 tuổi, đang sống ở Sài Gòn, có trong tay một gia tài vô giá khi “đang lưu trữ hơn 1,000 hóa đơn, giấy tờ hành chánh, giấy tờ cá nhân... của Sài Gòn từ thời Pháp thuộc đến năm 1975.”

Stan Lee, nhà viết truyện tranh lừng danh, qua đời ở tuổi 95

Ông Stan Lee, nhà viết truyện tranh lừng danh của hãng Marvel, qua đời vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Họa sĩ ‘Minh khùng’ triển lãm tranh ‘không giống ai’

Họa sĩ Cao Bá Minh triển lãm “Bóng Đời” vào Thứ Bảy, 17 và Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Một, từ 11 giờ tại Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Hai đám cháy rừng mới bốc lên ở Thousand Oaks và Simi Valley

Có thêm hai đám cháy rừng mới ở California hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, làm cơ quan công lực phải đưa ra thêm lệnh di tản.

Los Angeles: Bắn nhau trong tiệm cần sa ở Koreatown, 2 người chết

Cảnh sát Los Angeles cho biết hai người bị bắn chết trong một tiệm cần sa ở khu phố Đại Hàn Koreatown vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.