Starbucks đóng 8,000 tiệm ở Mỹ để huấn luyện tránh kỳ thị

Nhiều người đến tiệm cà phê Starbucks ở Philadelphia lên tiếng phản đối vụ nhân viên ở đây gọi cảnh sát bắt hai thanh niên gốc Châu Phi. (Hình: AP Photo/Jacqueline Larma)

SEATTLE, Washington (NV) – Những ai ghiền cà phê Starbucks ở Mỹ sẽ phải nhịn nửa ngày vào cuối Tháng Năm!

Vào ngày 29 Tháng Năm tới đây, công ty cà phê Starbucks sẽ đóng cửa buổi chiều tất cả hơn 8,000 tiệm của họ tại Hoa Kỳ, để huấn luyện cho nhân viên tránh kỳ thị chủng tộc, sau vụ quản lý một tiệm ở Philadelphia hồi tuần trước kêu cảnh sát bắt hai thanh niên gốc Châu Phi vì cho rằng hai người này “xâm phạm phạm vi” tiệm cà phê.

Theo USA Today, Starbucks đưa ra thông báo này hôm Thứ Ba, và sẽ huấn luyện cho 175,000 nhân viên với khóa học “chuẩn bị để giải quyết vấn đề thành kiến, quảng bá ý tưởng đa văn hóa, ngăn chặn kỳ thị chủng tộc, và bảo đảm là bất cứ ai bước vào một tiệm Starbucks phải cảm thấy an toàn và được chào đón,” theo thông báo.

Công ty có tổng hành dinh ở Seattle bị chỉ trích dữ dội sau khi xảy ra vụ cảnh sát bắt khách hàng ở Philadelphia.

Băng video phát tán trên trang mạng xã hội và theo lời kể của người có mặt tại chỗ hôm Thứ Năm cho biết hai thanh niên gốc Châu Phi bước vào tiệm, xin sử dụng phòng vệ sinh.

Tuy nhiên, nhân viên của tiệm không cho, nói rằng phòng vệ sinh chỉ dành cho khách hàng, trong khi hai người này không mua gì cả.

Sau đó, hai thanh niên này vẫn ngồi trong tiệm, nhưng bị nhân viên mời đi.

Hai người này nói rằng đang chờ một người bạn.

Thế là quản lý gọi 911, kêu cảnh sát tới bắt.

Trong lúc cảnh sát còng tay hai người này thì người bạn của họ đến, vô cùng ngạc nhiên.

Sau đó, Starbucks không yêu cầu cảnh sát truy tố gì hai người này.

Hôm Thứ Hai, ông Kevin Johnson, tổng giám đốc Starbucks, qua một băng video, lên tiếng xin lỗi, trong khi nhân viên gọi 911 xin thôi việc.

“Trong khi điều này không chỉ xảy ra với Starbucks, chúng tôi quyết tâm làm phần mình để giải quyết vấn đề,” ông Johnson nói. “Đóng tất cả các tiệm để huấn luyện tránh kỳ thị chủng tộc chỉ là một bước trong công tác lớn hơn, đòi hỏi sự tế nhị của từng người ở các cấp trong công ty và các đối tác trong các cộng đồng địa phương của chúng tôi.”

Theo Starbucks, một nhóm chuyên gia sẽ giúp xem xét “hiệu quả của các biện pháp” mà công ty đang thực hiện, trong việc ngăn chặn kỳ thị chủng tộc. (Đ.D.)

California có tám thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

Little Saigon: Cháy nhà ở Garden Grove, 2 người thiệt mạng

Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng vì bị kẹt trong một căn nhà cháy ở Garden Grove vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Chạy bộ chống ung thư vú ở Newport Beach, tưng bừng, náo nhiệt

Tổ chức Susan G. Komen tổ chức buổi chạy bộ gây quỹ ở Newport Beach hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín, để giúp các nghiên cứu chống ung thư vú.

Trung Quốc: ‘Giá’ cô dâu tăng vọt vì tình trạng ‘trai thừa gái thiếu’

Mới đây chính quyền một làng ở Trung Quốc đã đi từng nhà phân phát các bản thông báo về một luật mới: đó là giới hạn số tiền gia đình các chú rể có thể trả, để có được cô dâu.

Little Saigon: Tai nạn lật xe, một người bị thương

Một tai nạn giao thông làm lật một chiếc xe xảy ra trên đường McFadden gần ngã tư với đường Newland, Westminster.

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.