Starbucks đóng 8,000 tiệm ở Mỹ để huấn luyện tránh kỳ thị

Nhiều người đến tiệm cà phê Starbucks ở Philadelphia lên tiếng phản đối vụ nhân viên ở đây gọi cảnh sát bắt hai thanh niên gốc Châu Phi. (Hình: AP Photo/Jacqueline Larma)

SEATTLE, Washington (NV) – Những ai ghiền cà phê Starbucks ở Mỹ sẽ phải nhịn nửa ngày vào cuối Tháng Năm!

Vào ngày 29 Tháng Năm tới đây, công ty cà phê Starbucks sẽ đóng cửa buổi chiều tất cả hơn 8,000 tiệm của họ tại Hoa Kỳ, để huấn luyện cho nhân viên tránh kỳ thị chủng tộc, sau vụ quản lý một tiệm ở Philadelphia hồi tuần trước kêu cảnh sát bắt hai thanh niên gốc Châu Phi vì cho rằng hai người này “xâm phạm phạm vi” tiệm cà phê.

Theo USA Today, Starbucks đưa ra thông báo này hôm Thứ Ba, và sẽ huấn luyện cho 175,000 nhân viên với khóa học “chuẩn bị để giải quyết vấn đề thành kiến, quảng bá ý tưởng đa văn hóa, ngăn chặn kỳ thị chủng tộc, và bảo đảm là bất cứ ai bước vào một tiệm Starbucks phải cảm thấy an toàn và được chào đón,” theo thông báo.

Công ty có tổng hành dinh ở Seattle bị chỉ trích dữ dội sau khi xảy ra vụ cảnh sát bắt khách hàng ở Philadelphia.

Băng video phát tán trên trang mạng xã hội và theo lời kể của người có mặt tại chỗ hôm Thứ Năm cho biết hai thanh niên gốc Châu Phi bước vào tiệm, xin sử dụng phòng vệ sinh.

Tuy nhiên, nhân viên của tiệm không cho, nói rằng phòng vệ sinh chỉ dành cho khách hàng, trong khi hai người này không mua gì cả.

Sau đó, hai thanh niên này vẫn ngồi trong tiệm, nhưng bị nhân viên mời đi.

Hai người này nói rằng đang chờ một người bạn.

Thế là quản lý gọi 911, kêu cảnh sát tới bắt.

Trong lúc cảnh sát còng tay hai người này thì người bạn của họ đến, vô cùng ngạc nhiên.

Sau đó, Starbucks không yêu cầu cảnh sát truy tố gì hai người này.

Hôm Thứ Hai, ông Kevin Johnson, tổng giám đốc Starbucks, qua một băng video, lên tiếng xin lỗi, trong khi nhân viên gọi 911 xin thôi việc.

“Trong khi điều này không chỉ xảy ra với Starbucks, chúng tôi quyết tâm làm phần mình để giải quyết vấn đề,” ông Johnson nói. “Đóng tất cả các tiệm để huấn luyện tránh kỳ thị chủng tộc chỉ là một bước trong công tác lớn hơn, đòi hỏi sự tế nhị của từng người ở các cấp trong công ty và các đối tác trong các cộng đồng địa phương của chúng tôi.”

Theo Starbucks, một nhóm chuyên gia sẽ giúp xem xét “hiệu quả của các biện pháp” mà công ty đang thực hiện, trong việc ngăn chặn kỳ thị chủng tộc. (Đ.D.)

California có tám thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?

Dân Mỹ phản ứng thế nào về kết quả điều tra TT Trump của ông Mueller?video
Đây là kết quả cuộc điều tra của Điều Tra Viên Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump

Giáo viên Kenya giúp học sinh nghèo, được thưởng $1 triệu

Một giáo viên ở Kenya nhận được giải thưởng $1 triệu vì dùng tiền lương của mình giúp học sinh nghèo đi học.

Việt Nam 24 giờ ngày 25/03/2019: Bộ Công An VN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

video
- Bộ Công An VN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’ - Bộ Công an 'đang xác minh' dự án của PVN tại Venezuela - Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy? - Tòa phúc thẩm y án 13 người tham gia biểu tình ở Bình Thuận

TT Trump công nhận chủ quyền Israel ở Golan Heights, LHQ không chấp nhận

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai ký sắc lệnh công nhận việc chính quyền Israel năm 1981 sát nhập vùng đồi Golan Heights, chiếm của Syria

Walmart phát triển ‘vũ khí bí mật,’ cạnh tranh với Amazon

Công ty bán lẻ có doanh thu lớn nhất thế giới Walmart đang phát triển trí khôn nhân tạo để cạnh tranh với Amazon.

Michigan: Cặp vợ chồng sống chung 56 năm, qua đời vẫn nắm tay nhau

Một cặp vợ chồng ở Michigan cưới nhau được 56 năm, không hề xa cách nhau và vẫn nắm tay nhau khi qua đời chỉ cách nhau vài giờ.