TCPV California: Phải trả lương nhân viên lo việc đóng cửa sau khi bấm thẻ ra về

Logo tại tiệm cà phê Starbucks. (Hình: AP Photo/Gene J. Puskar)

SACRAMENTO, California (AP) – Một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện California công bố hôm Thứ Năm 26 Tháng Bảy ra lệnh cho Starbucks và các công ty khác phải trả lương cho nhân viên về thời gian mà họ phải dành cho các công việc cuối ngày, sau khi đã bấm thẻ ra về, như đóng cửa tiệm hoặc bật hệ thống báo động chống trộm.

Phán quyết này là một chiến thắng pháp lý quan trọng cho giới công nhân được trả lương giờ ở California và có thể khiến có thêm nhiều đơn kiện.

Phán quyết được đưa ra sau khi một nhân viên Starbucks, anh Douglas Troester, đưa đơn kiện, nói rằng phải được trả lương cho thời gian dùng vào việc đóng cửa tiệm sau khi đã bấm thẻ ra về.

Troester nói anh phải bật hệ thống báo động chống trộm, đóng cửa trước và đưa các nhân viên cùng làm việc với mình ra xe của họ. Anh tính ra là mỗi ngày phải cần 4 đến 10 phút để hoàn tất các công việc này.

Một tòa dưới bác đơn kiện của anh Troester, với lý do là thời gian anh dùng vào các công việc nêu trên “không đáng kể”. Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện California nói rằng chỉ thêm ít phút mỗi ngày, nếu cộng lại cũng là thời gian đáng kể.

Anh Troester đòi được trả cho 12 giờ và 50 phút làm việc thêm trong thời gian 17 tháng. Với mức lương $8 một giờ, số tiền đó là $102.67, theo Tối Cao Pháp Viện California.

Ông Bryan Lazarski, một luật sư chuyên về luật lao động ở Los Angeles, nói rằng số tiền đó đủ để trả điện nước, mua thức ăn trong một tuần lễ hay trả tiền đi xe buýt trong một tháng.

Thẩm phán Goodwin Liu ở Tối Cao Pháp Viện California viết trong phán quyết rằng điều mà Starbucks gọi là “chuyện nhỏ” thực sự không hề nhỏ với nhiều người phải làm việc với mức lương giờ thấp. (V.Giang)

Tràn lan tệ nạn gửi thư tống tiền người có hành động ngoại tình ở Mỹ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Georgia: Nam sinh 13 tuổi lấy dao xắt thịt đâm cô giáo ở trường

Một nam sinh 13 tuổi đã dùng con dao xắt thịt đâm cô giáo của mình tại trường trung học cấp 1 ở tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, theo lời vị hiệu trưởng trường này.

Ân Xá Quốc Tế thúc giục CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International, AI) vừa thúc giục Quốc Hội CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng...

Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa

Video Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Savideo
Đài Loan tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trong ba ngày ở đảo Ba Bình, thuộc Biển Đông, nhằm khẳng định chủ quyền của Đài Bắc.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Video Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’video
-Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.

Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới lòng biển Hắc Hải

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea (Hắc Hải), nơi nó có vẻ đã nằm yên không bị khuấy động từ hơn 2,400 năm nay.

Ông Nguyễn Phú Trọng chính thức ‘ôm’ luôn ghế chủ tịch nước

Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chính thức “tuyên thệ” nắm luôn ghế chủ tịch nước hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười, 2018.

Little Saigon: Tập thể hình, một người mẹ vừa đẩy lùi tiểu đường vừa đoạt huy chương

Đối với phần lớn người Việt, môn thể hình nữ là một cái gì đó hơi xa lạ và có phần… phi lý, vì “Con gái mà đi tập thể hình?” Thế nhưng Joanna Linh không nghĩ như họ.