TCPV California: Phải trả lương nhân viên lo việc đóng cửa sau khi bấm thẻ ra về

Logo tại tiệm cà phê Starbucks. (Hình: AP Photo/Gene J. Puskar)

SACRAMENTO, California (AP) – Một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện California công bố hôm Thứ Năm 26 Tháng Bảy ra lệnh cho Starbucks và các công ty khác phải trả lương cho nhân viên về thời gian mà họ phải dành cho các công việc cuối ngày, sau khi đã bấm thẻ ra về, như đóng cửa tiệm hoặc bật hệ thống báo động chống trộm.

Phán quyết này là một chiến thắng pháp lý quan trọng cho giới công nhân được trả lương giờ ở California và có thể khiến có thêm nhiều đơn kiện.

Phán quyết được đưa ra sau khi một nhân viên Starbucks, anh Douglas Troester, đưa đơn kiện, nói rằng phải được trả lương cho thời gian dùng vào việc đóng cửa tiệm sau khi đã bấm thẻ ra về.

Troester nói anh phải bật hệ thống báo động chống trộm, đóng cửa trước và đưa các nhân viên cùng làm việc với mình ra xe của họ. Anh tính ra là mỗi ngày phải cần 4 đến 10 phút để hoàn tất các công việc này.

Một tòa dưới bác đơn kiện của anh Troester, với lý do là thời gian anh dùng vào các công việc nêu trên “không đáng kể”. Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện California nói rằng chỉ thêm ít phút mỗi ngày, nếu cộng lại cũng là thời gian đáng kể.

Anh Troester đòi được trả cho 12 giờ và 50 phút làm việc thêm trong thời gian 17 tháng. Với mức lương $8 một giờ, số tiền đó là $102.67, theo Tối Cao Pháp Viện California.

Ông Bryan Lazarski, một luật sư chuyên về luật lao động ở Los Angeles, nói rằng số tiền đó đủ để trả điện nước, mua thức ăn trong một tuần lễ hay trả tiền đi xe buýt trong một tháng.

Thẩm phán Goodwin Liu ở Tối Cao Pháp Viện California viết trong phán quyết rằng điều mà Starbucks gọi là “chuyện nhỏ” thực sự không hề nhỏ với nhiều người phải làm việc với mức lương giờ thấp. (V.Giang)

Tràn lan tệ nạn gửi thư tống tiền người có hành động ngoại tình ở Mỹ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.