TCPV California: Phải trả lương nhân viên lo việc đóng cửa sau khi bấm thẻ ra về

Logo tại tiệm cà phê Starbucks. (Hình: AP Photo/Gene J. Puskar)

SACRAMENTO, California (AP) – Một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện California công bố hôm Thứ Năm 26 Tháng Bảy ra lệnh cho Starbucks và các công ty khác phải trả lương cho nhân viên về thời gian mà họ phải dành cho các công việc cuối ngày, sau khi đã bấm thẻ ra về, như đóng cửa tiệm hoặc bật hệ thống báo động chống trộm.

Phán quyết này là một chiến thắng pháp lý quan trọng cho giới công nhân được trả lương giờ ở California và có thể khiến có thêm nhiều đơn kiện.

Phán quyết được đưa ra sau khi một nhân viên Starbucks, anh Douglas Troester, đưa đơn kiện, nói rằng phải được trả lương cho thời gian dùng vào việc đóng cửa tiệm sau khi đã bấm thẻ ra về.

Troester nói anh phải bật hệ thống báo động chống trộm, đóng cửa trước và đưa các nhân viên cùng làm việc với mình ra xe của họ. Anh tính ra là mỗi ngày phải cần 4 đến 10 phút để hoàn tất các công việc này.

Một tòa dưới bác đơn kiện của anh Troester, với lý do là thời gian anh dùng vào các công việc nêu trên “không đáng kể”. Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện California nói rằng chỉ thêm ít phút mỗi ngày, nếu cộng lại cũng là thời gian đáng kể.

Anh Troester đòi được trả cho 12 giờ và 50 phút làm việc thêm trong thời gian 17 tháng. Với mức lương $8 một giờ, số tiền đó là $102.67, theo Tối Cao Pháp Viện California.

Ông Bryan Lazarski, một luật sư chuyên về luật lao động ở Los Angeles, nói rằng số tiền đó đủ để trả điện nước, mua thức ăn trong một tuần lễ hay trả tiền đi xe buýt trong một tháng.

Thẩm phán Goodwin Liu ở Tối Cao Pháp Viện California viết trong phán quyết rằng điều mà Starbucks gọi là “chuyện nhỏ” thực sự không hề nhỏ với nhiều người phải làm việc với mức lương giờ thấp. (V.Giang)

Tràn lan tệ nạn gửi thư tống tiền người có hành động ngoại tình ở Mỹ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Johnson & Johnson bị tố cáo từ lâu đã biết có asbestos trong phấn rôm

Bản tin của Reuters nêu lên các tài liệu có được từ đơn kiện của các nguyên đơn, nói rằng sản phẩm gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Video Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0video
-Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Nhà hàng ở Los Angeles làm bánh ngọt brownie dát vàng 24 karat

Một nhà hàng ở thành phố Los Angeles đã đưa món tráng miệng lên một đỉnh cao mới, với bánh chocolate brownie, có dát vàng, trị giá $500.

Ông Mueller đả phá ‘nỗ lực làm nhẹ tội’ của cựu Cố Vấn Flynn

Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller gửi văn thư đề nghị một thẩm phán tòa liên bang Mỹ bác bỏ các lập luận của cựu Cố Vấn Michael Flynn...

Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke rời khỏi chức vụ cuối năm nay

Trong bản tweet gửi ra sáng 15 Tháng Mười Hai, TT Donald Trump loan báo bộ trưởng Nội Vụ Ryan Zinke sẽ rời khỏi chức vụ này vào cuối năm nay.

Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.