Tesla sẽ đặt cơ xưởng ngoại quốc đầu tiên ở Thượng Hải

Triển lãm xe Tesla ở Bắc Kinh. (Hình: AP Photo/Mark Schiefelbein)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Công ty xe hơi điện Tesla sẽ xây cơ xưởng sản xuất đầu tiên của họ ở ngoại quốc tại Thượng Hải, và sẽ là công ty xe hơi đầu tiên hoàn toàn do ngoại quốc làm chủ ở Trung Quốc, thay vì liên doanh với công ty địa phương như vẫn thấy xưa nay.

Lời loan báo của Tesla Inc. được đưa ra trong lúc tình trạng căng thẳng mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ngày càng trầm trọng hơn.

Công ty Tesla nói việc xây cơ xưởng sẽ khởi sự trong thời gian ngắn sắp tới, một khi có được đầy đủ giấy phép. Việc sản xuất sẽ bắt đầu trong thời gian từ hai đến ba năm sau đó, với mục tiêu nhắm tới là xuất xưởng 500,000 chiếc xe mỗi năm.

Một giới chức thành phố Thượng Hải tiết lộ rằng cơ xưởng này sẽ là đầu tư lớn nhất từ trước tới nay tại đây. Thượng Hải đang có các công ty liên doanh sản xuất xe như giữa General Motors Co. và Volkswagen AG với các công ty địa phương.

Buổi lễ ký kết thỏa thuận có sự hiện diện của chủ tịch công ty Tesla, ông Elon Musk, thị trưởng Thượng Hải Ying Yong và các giới chức Trung Quốc cao cấp khác.

Trung Quốc là thị trường xe hơi chạy điện lớn nhất thế giới. Tuy nhiên Tesla và các công ty xe hơi khác, gồm cả GM và Nissan Motor Co., tới nay vẫn ngần ngại lập cơ xưởng sản xuất ở Trung Quốc vì phải chuyển giao luôn công nghệ tân tiến cho công ty liên doanh Trung Quốc. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.