Tesla sẽ đặt cơ xưởng ngoại quốc đầu tiên ở Thượng Hải

Triển lãm xe Tesla ở Bắc Kinh. (Hình: AP Photo/Mark Schiefelbein)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Công ty xe hơi điện Tesla sẽ xây cơ xưởng sản xuất đầu tiên của họ ở ngoại quốc tại Thượng Hải, và sẽ là công ty xe hơi đầu tiên hoàn toàn do ngoại quốc làm chủ ở Trung Quốc, thay vì liên doanh với công ty địa phương như vẫn thấy xưa nay.

Lời loan báo của Tesla Inc. được đưa ra trong lúc tình trạng căng thẳng mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ngày càng trầm trọng hơn.

Công ty Tesla nói việc xây cơ xưởng sẽ khởi sự trong thời gian ngắn sắp tới, một khi có được đầy đủ giấy phép. Việc sản xuất sẽ bắt đầu trong thời gian từ hai đến ba năm sau đó, với mục tiêu nhắm tới là xuất xưởng 500,000 chiếc xe mỗi năm.

Một giới chức thành phố Thượng Hải tiết lộ rằng cơ xưởng này sẽ là đầu tư lớn nhất từ trước tới nay tại đây. Thượng Hải đang có các công ty liên doanh sản xuất xe như giữa General Motors Co. và Volkswagen AG với các công ty địa phương.

Buổi lễ ký kết thỏa thuận có sự hiện diện của chủ tịch công ty Tesla, ông Elon Musk, thị trưởng Thượng Hải Ying Yong và các giới chức Trung Quốc cao cấp khác.

Trung Quốc là thị trường xe hơi chạy điện lớn nhất thế giới. Tuy nhiên Tesla và các công ty xe hơi khác, gồm cả GM và Nissan Motor Co., tới nay vẫn ngần ngại lập cơ xưởng sản xuất ở Trung Quốc vì phải chuyển giao luôn công nghệ tân tiến cho công ty liên doanh Trung Quốc. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”