Mỹ: Tháng Mười, số nhà bán tăng, giá cũng leo thang

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Số nhà bán trong Tháng Mười tại Mỹ tăng ở mức cao nhất từ một thập niên qua, vào khoảng 6.2%, cho thấy sự vững mạnh của nền kinh tế nhưng đồng thời cũng khiến tình trạng thiếu nhà bán trầm trọng hơn.

Bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra sáng ngày Thứ Hai ở Washington, DC cho hay số bán của nhà mới xây tháng qua lên tới 685,000. Con số này đánh dấu sự gia tăng liên tục trong ba tháng qua và ở mức cao nhất từ Tháng Mười năm 2007. Phần lớn sự gia tăng này diễn ra ở vùng Đông Bắc và Trung Tây,  trong khi khu vực Nam và Tây có mức tăng thấp hơn.

Nhiều người mua nay nhắm tới nhà mới xây vì số nhà hiện có để bán không nhiều. Tuy vậy, ngay cả các nhà mới xây cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Khách mua nhà đang gia tăng vì tình hình thị trường lao động tốt đẹp, có mức thất nghiệp chỉ khoảng 4.1% và mức lãi xuất nợ mua nhà trung bình chưa tới 4%.

Dù vậy, việc không đủ nhà bán đã khiến đẩy giá nhà lên cao hơn, làm nhiều người mua không đủ khả năng trả.

Giá trung bình của một căn nhà mới tăng 13.6% trong 12 tháng qua, lên tới $400,200.

Sự gia tăng này cho thấy các công ty xây nhà nay ở thế có thể đòi hỏi người mua phải trả thêm vì không có sự lựa chọn nào khác.

Số nhà hiện có sẵn và được đưa ra thị trường giảm 10.4% so với một năm trước đây, xuống còn 1.8 triệu căn, theo hiệp hội các nhà môi giới địa ốc NAR. Đây là con số thấp nhất cho Tháng Mười kể từ năm 1999 tới nay. (V.Giang)

Uống ba đến bốn tách cà phê mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Anh chị em cựu SV/QGHC sẽ tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đối diện với nguy cơ thất cử

video
Lần đầu tiên kể từ sau ngày bầu cử, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa) bị đối thủ Tom Umberg (Dân Chủ) dẫn trước 438 phiếu, và có nguy cơ bị thất cử lần này.