Thế giới có hơn 1 tỉ khẩu súng, Mỹ có nhiều nhất

(Hình minh họa: AP Photo/John Locher, File)

 LIÊN HIỆP QUỐC (AP) – Có hơn 1 tỷ khẩu súng trên thế giới ngày nay, bao gồm 857 triệu khẩu do người dân sở hữu – mà nhiều nhất là nằm trong tay người Mỹ, theo một nghiên cứu đưa ra hôm Thứ Hai.

Nghiên cứu Small Arms Survey nói có 393 triệu khẩu súng trong tay người Mỹ, tương đương 46%, nhiều hơn 25 quốc gia hàng đầu, sau Mỹ, cộng lại.

“Lý do chính mà nhiều người Mỹ có súng, tất nhiên, là do văn hóa súng,” ông Aaron Karp, tác giả bản nghiên cứu, nói. “Người dân Mỹ mua trung bình 14 triệu khẩu súng mới mỗi năm, và điều này có nghĩa là khách hàng Mỹ chiếm lĩnh thị trường súng.”

Bản nghiên cứu nói rằng số người có súng bao gồm người mua hợp pháp và bất hợp pháp, trong đó có các loại súng ngắn, súng trường, shotgun, và tại một số quốc gia, súng máy.

Con số ước tính hơn 1 tỉ khẩu súng khắp thế giới là tính tới cuối năm 2017, và cũng bao gồm 133 triệu khẩu trong tay quân đội, và 22.7 triệu trong tay nhân viên công lực, theo bản nghiên cứu.

Ông Karp nói rằng con số 1 tỉ này cho thấy sự gia tăng lớn so với hơn 875 triệu khẩu súng có trên thế giới trong năm 2007, trong đó có 650 triệu khẩu trong tay người dân.

Mặc dù Mỹ đứng đầu trong danh sách có nhiều súng trong tay người dân, nhưng theo bản nghiên cứu, số súng nằm trong tay quân đội của Hoa Kỳ lại chỉ đứng hàng thứ năm trên thế giới, sau Nga, Trung Quốc, Bắc Hàn, và Ukraine.

Số súng nằm trong tay cảnh sát Mỹ cũng đứng thứ năm, sau Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, và Ai Cập. (Đ.D.)

Lãnh tụ Bắc hàn và Trung Quốc lại gặp nhau ở Bắc Kinh

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng