Thế giới có hơn 1 tỉ khẩu súng, Mỹ có nhiều nhất

(Hình minh họa: AP Photo/John Locher, File)

 LIÊN HIỆP QUỐC (AP) – Có hơn 1 tỷ khẩu súng trên thế giới ngày nay, bao gồm 857 triệu khẩu do người dân sở hữu – mà nhiều nhất là nằm trong tay người Mỹ, theo một nghiên cứu đưa ra hôm Thứ Hai.

Nghiên cứu Small Arms Survey nói có 393 triệu khẩu súng trong tay người Mỹ, tương đương 46%, nhiều hơn 25 quốc gia hàng đầu, sau Mỹ, cộng lại.

“Lý do chính mà nhiều người Mỹ có súng, tất nhiên, là do văn hóa súng,” ông Aaron Karp, tác giả bản nghiên cứu, nói. “Người dân Mỹ mua trung bình 14 triệu khẩu súng mới mỗi năm, và điều này có nghĩa là khách hàng Mỹ chiếm lĩnh thị trường súng.”

Bản nghiên cứu nói rằng số người có súng bao gồm người mua hợp pháp và bất hợp pháp, trong đó có các loại súng ngắn, súng trường, shotgun, và tại một số quốc gia, súng máy.

Con số ước tính hơn 1 tỉ khẩu súng khắp thế giới là tính tới cuối năm 2017, và cũng bao gồm 133 triệu khẩu trong tay quân đội, và 22.7 triệu trong tay nhân viên công lực, theo bản nghiên cứu.

Ông Karp nói rằng con số 1 tỉ này cho thấy sự gia tăng lớn so với hơn 875 triệu khẩu súng có trên thế giới trong năm 2007, trong đó có 650 triệu khẩu trong tay người dân.

Mặc dù Mỹ đứng đầu trong danh sách có nhiều súng trong tay người dân, nhưng theo bản nghiên cứu, số súng nằm trong tay quân đội của Hoa Kỳ lại chỉ đứng hàng thứ năm trên thế giới, sau Nga, Trung Quốc, Bắc Hàn, và Ukraine.

Số súng nằm trong tay cảnh sát Mỹ cũng đứng thứ năm, sau Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, và Ai Cập. (Đ.D.)

Lãnh tụ Bắc hàn và Trung Quốc lại gặp nhau ở Bắc Kinh

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.