TT Trump sẽ đánh thuế thép và nhôm nhập cảng vào Mỹ

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với đại diện các công ty thép và nhôm Hoa Kỳ. (Hình: (AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm tuyên bố sẽ đánh thuế vào thép và nhôm nhập cảng vào Mỹ, có thể là vào tuần tới, nhiều phần sẽ tạo ra một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và các quốc gia đối tác thương mại quan trọng khác.

Thông báo này, ngay lập tức, làm thị trường chứng khoán phản ứng.

Dow Jones xuống 500 điểm, tương đương 2%, trong khi Nasdaq và S&P xuống điểm 1%.

Quyết định này của ông Trump cũng làm các nhà lập pháp Cộng Hòa thất vọng vì họ cho rằng hành động này sẽ gây thiệt hại một số ngành kỹ nghệ.

Ông Trump triệu tập lãnh đạo các công ty thép và nhôm Hoa Kỳ đến Tòa Bạch Ốc và báo cho họ biết việc tăng thuế nhập cảng, 25% đối với thép, và 10% đối với nhôm.

Ông nói những mức thuế này sẽ được duy trì trong “một thời gian dài.”

Hiện chưa biết mức thuế này có được miễn áp dụng đối với một số đối tác thương mại hay không.

“Những gì được phép xảy ra trong nhiều thập niên qua là nhục nhã,” ông Trump nói với đại diện kỹ nghệ thép và nhôm, trong phòng Cabinet Room bên trong Tòa Bạch Ốc. “Quý vị sẽ được bảo vệ lần đầu tiên trong một thời gian rất dài, và quý vị sẽ tái phát triển kỹ nghệ của mình.”

Gia tăng nhập cảng sản phẩm của ngoại quốc, đặc biệt là của Trung Quốc, làm giá sản phẩm của Mỹ đi xuống, và làm hại các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ, tạo ra một tình huống mà Bộ Thương Mại gọi là đe dọa an ninh quốc gia.

Những người phản đối quyết định của tổng thống cho rằng đánh thuế như vậy có thể bị các quốc gia khác trả đũa, hoặc dùng lý do an ninh quốc gia của chính họ để tăng thuế hàng nhập cảng của Mỹ.

Ngoài ra, họ cũng lo ngại đánh thuế nhập cảng vào thép và nhôm sẽ đẩy giá nguyên liệu lên, gây thiệt hại cho kỹ nghệ xe hơi và các công ty khác sử dụng hai thứ kim loại này.

“Điều này sẽ gây thiệt hại nặng nề đối với nguồn cung cấp nguyên liệu, đặc biệt là với kỹ nghệ xe hơi, máy móc, và máy bay,” bà Wendy Cutler, từng là quyền đại diện thương mại của Mỹ và nay là phó chủ tịch viện Asia Society Policy Institute, nói. “Khi một cái gì đó có lợi cho một kỹ nghệ thì có thể gây thiệt hại cho kỹ nghệ khác. Một chính sách tạo việc làm cho ngành này có thể làm mất việc làm ngành khác.”

Các công ty tiêu thụ thép nói rằng thuế đánh vào thép nhập cảng hồi năm 2002 dưới thời Tổng Thống George W. Bush cuối cùng làm mất 200,000 việc làm.

Chính sách này được bàn thảo sâu rộng trong Tòa Bạch Ốc, và bị các giới chức cao cấp như Cố Vấn Kinh Tế Gary Cohn và Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đưa ra các lo ngại.

Tuy nhiên, mức thuế này cuối cùng được Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross và Cố Vấn Thương Mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro, một kinh tế gia ủng hộ chính sách mạnh mẽ hơn, vận động.

Ngay sau tuyên bố của tổng thống Mỹ, Châu Âu phản ứng ngay lập tức.

Ông Jean-Claude Juncker, chủ tịch EU, gọi đây là “một sự can thiệp thô bạo để bảo vệ kỹ nghệ nội địa của Mỹ.”

Ông Juncker nói EU sẽ có biện pháp trả đũa nếu ông Trump thực hiện chính sách này.

Canada, quốc gia xuất cảng thép và nhôm vào Mỹ nhiều nhất, nói rằng họ sẽ “có biện pháp phản ứng” để bảo vệ quyền lợi thương mại và công nhân của họ, nếu chính sách này được áp dụng đối với họ. (Đ.D.)

Súng nổ trong trường ở Georgia, nổi lên tranh luận về võ trang cho giáo viên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."