TT Trump sẽ đánh thuế thép và nhôm nhập cảng vào Mỹ

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với đại diện các công ty thép và nhôm Hoa Kỳ. (Hình: (AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm tuyên bố sẽ đánh thuế vào thép và nhôm nhập cảng vào Mỹ, có thể là vào tuần tới, nhiều phần sẽ tạo ra một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và các quốc gia đối tác thương mại quan trọng khác.

Thông báo này, ngay lập tức, làm thị trường chứng khoán phản ứng.

Dow Jones xuống 500 điểm, tương đương 2%, trong khi Nasdaq và S&P xuống điểm 1%.

Quyết định này của ông Trump cũng làm các nhà lập pháp Cộng Hòa thất vọng vì họ cho rằng hành động này sẽ gây thiệt hại một số ngành kỹ nghệ.

Ông Trump triệu tập lãnh đạo các công ty thép và nhôm Hoa Kỳ đến Tòa Bạch Ốc và báo cho họ biết việc tăng thuế nhập cảng, 25% đối với thép, và 10% đối với nhôm.

Ông nói những mức thuế này sẽ được duy trì trong “một thời gian dài.”

Hiện chưa biết mức thuế này có được miễn áp dụng đối với một số đối tác thương mại hay không.

“Những gì được phép xảy ra trong nhiều thập niên qua là nhục nhã,” ông Trump nói với đại diện kỹ nghệ thép và nhôm, trong phòng Cabinet Room bên trong Tòa Bạch Ốc. “Quý vị sẽ được bảo vệ lần đầu tiên trong một thời gian rất dài, và quý vị sẽ tái phát triển kỹ nghệ của mình.”

Gia tăng nhập cảng sản phẩm của ngoại quốc, đặc biệt là của Trung Quốc, làm giá sản phẩm của Mỹ đi xuống, và làm hại các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ, tạo ra một tình huống mà Bộ Thương Mại gọi là đe dọa an ninh quốc gia.

Những người phản đối quyết định của tổng thống cho rằng đánh thuế như vậy có thể bị các quốc gia khác trả đũa, hoặc dùng lý do an ninh quốc gia của chính họ để tăng thuế hàng nhập cảng của Mỹ.

Ngoài ra, họ cũng lo ngại đánh thuế nhập cảng vào thép và nhôm sẽ đẩy giá nguyên liệu lên, gây thiệt hại cho kỹ nghệ xe hơi và các công ty khác sử dụng hai thứ kim loại này.

“Điều này sẽ gây thiệt hại nặng nề đối với nguồn cung cấp nguyên liệu, đặc biệt là với kỹ nghệ xe hơi, máy móc, và máy bay,” bà Wendy Cutler, từng là quyền đại diện thương mại của Mỹ và nay là phó chủ tịch viện Asia Society Policy Institute, nói. “Khi một cái gì đó có lợi cho một kỹ nghệ thì có thể gây thiệt hại cho kỹ nghệ khác. Một chính sách tạo việc làm cho ngành này có thể làm mất việc làm ngành khác.”

Các công ty tiêu thụ thép nói rằng thuế đánh vào thép nhập cảng hồi năm 2002 dưới thời Tổng Thống George W. Bush cuối cùng làm mất 200,000 việc làm.

Chính sách này được bàn thảo sâu rộng trong Tòa Bạch Ốc, và bị các giới chức cao cấp như Cố Vấn Kinh Tế Gary Cohn và Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đưa ra các lo ngại.

Tuy nhiên, mức thuế này cuối cùng được Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross và Cố Vấn Thương Mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro, một kinh tế gia ủng hộ chính sách mạnh mẽ hơn, vận động.

Ngay sau tuyên bố của tổng thống Mỹ, Châu Âu phản ứng ngay lập tức.

Ông Jean-Claude Juncker, chủ tịch EU, gọi đây là “một sự can thiệp thô bạo để bảo vệ kỹ nghệ nội địa của Mỹ.”

Ông Juncker nói EU sẽ có biện pháp trả đũa nếu ông Trump thực hiện chính sách này.

Canada, quốc gia xuất cảng thép và nhôm vào Mỹ nhiều nhất, nói rằng họ sẽ “có biện pháp phản ứng” để bảo vệ quyền lợi thương mại và công nhân của họ, nếu chính sách này được áp dụng đối với họ. (Đ.D.)

Súng nổ trong trường ở Georgia, nổi lên tranh luận về võ trang cho giáo viên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 17 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

Anh Will Nguyễn bị Việt Nam trục xuất sau phiên tòa

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.