TT Trump sẽ đánh thuế thép và nhôm nhập cảng vào Mỹ

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với đại diện các công ty thép và nhôm Hoa Kỳ. (Hình: (AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm tuyên bố sẽ đánh thuế vào thép và nhôm nhập cảng vào Mỹ, có thể là vào tuần tới, nhiều phần sẽ tạo ra một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và các quốc gia đối tác thương mại quan trọng khác.

Thông báo này, ngay lập tức, làm thị trường chứng khoán phản ứng.

Dow Jones xuống 500 điểm, tương đương 2%, trong khi Nasdaq và S&P xuống điểm 1%.

Quyết định này của ông Trump cũng làm các nhà lập pháp Cộng Hòa thất vọng vì họ cho rằng hành động này sẽ gây thiệt hại một số ngành kỹ nghệ.

Ông Trump triệu tập lãnh đạo các công ty thép và nhôm Hoa Kỳ đến Tòa Bạch Ốc và báo cho họ biết việc tăng thuế nhập cảng, 25% đối với thép, và 10% đối với nhôm.

Ông nói những mức thuế này sẽ được duy trì trong “một thời gian dài.”

Hiện chưa biết mức thuế này có được miễn áp dụng đối với một số đối tác thương mại hay không.

“Những gì được phép xảy ra trong nhiều thập niên qua là nhục nhã,” ông Trump nói với đại diện kỹ nghệ thép và nhôm, trong phòng Cabinet Room bên trong Tòa Bạch Ốc. “Quý vị sẽ được bảo vệ lần đầu tiên trong một thời gian rất dài, và quý vị sẽ tái phát triển kỹ nghệ của mình.”

Gia tăng nhập cảng sản phẩm của ngoại quốc, đặc biệt là của Trung Quốc, làm giá sản phẩm của Mỹ đi xuống, và làm hại các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ, tạo ra một tình huống mà Bộ Thương Mại gọi là đe dọa an ninh quốc gia.

Những người phản đối quyết định của tổng thống cho rằng đánh thuế như vậy có thể bị các quốc gia khác trả đũa, hoặc dùng lý do an ninh quốc gia của chính họ để tăng thuế hàng nhập cảng của Mỹ.

Ngoài ra, họ cũng lo ngại đánh thuế nhập cảng vào thép và nhôm sẽ đẩy giá nguyên liệu lên, gây thiệt hại cho kỹ nghệ xe hơi và các công ty khác sử dụng hai thứ kim loại này.

“Điều này sẽ gây thiệt hại nặng nề đối với nguồn cung cấp nguyên liệu, đặc biệt là với kỹ nghệ xe hơi, máy móc, và máy bay,” bà Wendy Cutler, từng là quyền đại diện thương mại của Mỹ và nay là phó chủ tịch viện Asia Society Policy Institute, nói. “Khi một cái gì đó có lợi cho một kỹ nghệ thì có thể gây thiệt hại cho kỹ nghệ khác. Một chính sách tạo việc làm cho ngành này có thể làm mất việc làm ngành khác.”

Các công ty tiêu thụ thép nói rằng thuế đánh vào thép nhập cảng hồi năm 2002 dưới thời Tổng Thống George W. Bush cuối cùng làm mất 200,000 việc làm.

Chính sách này được bàn thảo sâu rộng trong Tòa Bạch Ốc, và bị các giới chức cao cấp như Cố Vấn Kinh Tế Gary Cohn và Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đưa ra các lo ngại.

Tuy nhiên, mức thuế này cuối cùng được Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross và Cố Vấn Thương Mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro, một kinh tế gia ủng hộ chính sách mạnh mẽ hơn, vận động.

Ngay sau tuyên bố của tổng thống Mỹ, Châu Âu phản ứng ngay lập tức.

Ông Jean-Claude Juncker, chủ tịch EU, gọi đây là “một sự can thiệp thô bạo để bảo vệ kỹ nghệ nội địa của Mỹ.”

Ông Juncker nói EU sẽ có biện pháp trả đũa nếu ông Trump thực hiện chính sách này.

Canada, quốc gia xuất cảng thép và nhôm vào Mỹ nhiều nhất, nói rằng họ sẽ “có biện pháp phản ứng” để bảo vệ quyền lợi thương mại và công nhân của họ, nếu chính sách này được áp dụng đối với họ. (Đ.D.)

Súng nổ trong trường ở Georgia, nổi lên tranh luận về võ trang cho giáo viên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma rút lại lời hứa giúp Mỹ tạo thêm 1 triệu việc làm

Nhà tỉ phú Trung Quốc, ông Jack Ma, người đồng sáng lập công ty Alibaba Group Holding Ltd., hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín, tuyên bố rằng lời hứa của ông là sẽ tạo 1 triệu việc làm

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

“Viên chức xuất nhập cảnh phía Singapore yêu cầu những ai là người Việt phải xuất trình địa chỉ, số điện thoại và mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore thì mới được nhập cảnh.

Tù nhân nhổ nước bọt vào giám thị, 2 tuần sau chết vì bị ‘dập não’

Một giám thị nhà tù ở Texas vừa bị bắt sau vụ một tù nhân từng nhổ nước bọt vào ông ta trước đó bị thiệt mạng vì dập não.

Một giáo phận Nam California công bố tên các linh mục tấn công tình dục

Giáo Phận San Bernardino ở Nam California hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, quyết định công bố một danh sách có tên các linh mục bị tố cáo tấn công tình dục.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.