TT Trump sẽ đánh thuế thép và nhôm nhập cảng vào Mỹ

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với đại diện các công ty thép và nhôm Hoa Kỳ. (Hình: (AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm tuyên bố sẽ đánh thuế vào thép và nhôm nhập cảng vào Mỹ, có thể là vào tuần tới, nhiều phần sẽ tạo ra một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và các quốc gia đối tác thương mại quan trọng khác.

Thông báo này, ngay lập tức, làm thị trường chứng khoán phản ứng.

Dow Jones xuống 500 điểm, tương đương 2%, trong khi Nasdaq và S&P xuống điểm 1%.

Quyết định này của ông Trump cũng làm các nhà lập pháp Cộng Hòa thất vọng vì họ cho rằng hành động này sẽ gây thiệt hại một số ngành kỹ nghệ.

Ông Trump triệu tập lãnh đạo các công ty thép và nhôm Hoa Kỳ đến Tòa Bạch Ốc và báo cho họ biết việc tăng thuế nhập cảng, 25% đối với thép, và 10% đối với nhôm.

Ông nói những mức thuế này sẽ được duy trì trong “một thời gian dài.”

Hiện chưa biết mức thuế này có được miễn áp dụng đối với một số đối tác thương mại hay không.

“Những gì được phép xảy ra trong nhiều thập niên qua là nhục nhã,” ông Trump nói với đại diện kỹ nghệ thép và nhôm, trong phòng Cabinet Room bên trong Tòa Bạch Ốc. “Quý vị sẽ được bảo vệ lần đầu tiên trong một thời gian rất dài, và quý vị sẽ tái phát triển kỹ nghệ của mình.”

Gia tăng nhập cảng sản phẩm của ngoại quốc, đặc biệt là của Trung Quốc, làm giá sản phẩm của Mỹ đi xuống, và làm hại các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ, tạo ra một tình huống mà Bộ Thương Mại gọi là đe dọa an ninh quốc gia.

Những người phản đối quyết định của tổng thống cho rằng đánh thuế như vậy có thể bị các quốc gia khác trả đũa, hoặc dùng lý do an ninh quốc gia của chính họ để tăng thuế hàng nhập cảng của Mỹ.

Ngoài ra, họ cũng lo ngại đánh thuế nhập cảng vào thép và nhôm sẽ đẩy giá nguyên liệu lên, gây thiệt hại cho kỹ nghệ xe hơi và các công ty khác sử dụng hai thứ kim loại này.

“Điều này sẽ gây thiệt hại nặng nề đối với nguồn cung cấp nguyên liệu, đặc biệt là với kỹ nghệ xe hơi, máy móc, và máy bay,” bà Wendy Cutler, từng là quyền đại diện thương mại của Mỹ và nay là phó chủ tịch viện Asia Society Policy Institute, nói. “Khi một cái gì đó có lợi cho một kỹ nghệ thì có thể gây thiệt hại cho kỹ nghệ khác. Một chính sách tạo việc làm cho ngành này có thể làm mất việc làm ngành khác.”

Các công ty tiêu thụ thép nói rằng thuế đánh vào thép nhập cảng hồi năm 2002 dưới thời Tổng Thống George W. Bush cuối cùng làm mất 200,000 việc làm.

Chính sách này được bàn thảo sâu rộng trong Tòa Bạch Ốc, và bị các giới chức cao cấp như Cố Vấn Kinh Tế Gary Cohn và Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đưa ra các lo ngại.

Tuy nhiên, mức thuế này cuối cùng được Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross và Cố Vấn Thương Mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro, một kinh tế gia ủng hộ chính sách mạnh mẽ hơn, vận động.

Ngay sau tuyên bố của tổng thống Mỹ, Châu Âu phản ứng ngay lập tức.

Ông Jean-Claude Juncker, chủ tịch EU, gọi đây là “một sự can thiệp thô bạo để bảo vệ kỹ nghệ nội địa của Mỹ.”

Ông Juncker nói EU sẽ có biện pháp trả đũa nếu ông Trump thực hiện chính sách này.

Canada, quốc gia xuất cảng thép và nhôm vào Mỹ nhiều nhất, nói rằng họ sẽ “có biện pháp phản ứng” để bảo vệ quyền lợi thương mại và công nhân của họ, nếu chính sách này được áp dụng đối với họ. (Đ.D.)

Súng nổ trong trường ở Georgia, nổi lên tranh luận về võ trang cho giáo viên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.

Thăm vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”