Sáu người, bao gồm 2 người Việt, bị truy tố thi TOEFL giùm sinh viên Trung Quốc

(Hình minh họa: Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Giới chức di trú liên bang hôm Thứ Hai, 11 Tháng Ba, bắt giữ năm người và truy nã người thứ sáu trong đường dây thi giùm kỳ thi khảo sát khả năng Anh Ngữ (Test of English as a Foreign Language  TOEFL) cho sinh viên Trung Quốc, sau khi một bồi thẩm đoàn ra quyết định truy tố họ về 26 tội danh hôm Thứ Sáu tuần qua.

Trong số này, có hai người Việt Nam, tên Quang Cao và Tuấn Trần.

Theo bản tin của tờ Sacramento Bee, các tội danh này gồm cả việc đánh cắp lý lịch, thông đồng sử dụng sổ thông hành giả và dùng sổ thông hành giả, theo văn phòng Biện Lý Liên Bang ở vùng Central District of California.

Theo các công tố viên liên bang, những người này sử dụng sổ thông hành Trung Quốc giả mạo để giả làm 19 sinh viên và đi thi TOEFL cho họ. Đây là điều kiện đòi hỏi ở nhiều sinh viên ngoại quốc để được cấp visa du học ở Mỹ, theo hồ sơ truy tố.

Các công tố viên nói rằng người đứng đầu đường dây này là Liu Cai, 23 tuổi, sống ở Woodland Hills, vùng Nam California. Liu Cai sống ở Mỹ với visa du học và cá nhân nghi can này đã từng đi thi TOEFL giùm ít nhất năm lần.

Theo hồ sơ truy tố, Cai cũng đi kiếm người thi giùm và trả tiền công cho những người này, để giả làm 14 sinh viên Trung Quốc khác trong thời gian từ 2015 tới 2016. Cai đã dùng Venmo và Paypal để trả khoảng $400 cho mỗi lần thi giùm.

Nghi can Quang Cao, 24 tuổi, ở San Francisco, bị cáo buộc là đã đi thi giùm ít nhất là bốn lần. Nghi can này bị bắt ở Stockton hôm Thứ Hai. Nghi can Elric Zhang, cư dân Los Angeles, 24 tuổi, thi giùm ít nhất là năm lần, trong khi Mohan Zhang, cư dân Cerritos, 24 tuổi, và Samantha Wang, cư dân Corona, 24 tuổi, mỗi người đi thi giùm ít nhất là hai lần.

Các công tố viên cho hay cả bốn người bị bắt ở vùng Nam California đã bị đưa ra tòa hôm Thứ Hai ở Los Angeles, trong khi nghi can Cao ra tòa ở Eastern District of California.

Người duy nhất còn tại đào là Tuấn Trần, 33 tuổi, thi giùm ít nhất là một lần, hiện đang sống ở Đài Loan, theo công tố viện.

Những người này bị cáo buộc là dùng sổ thông hành giả để đi thi ở ở khắp vùng California, gồm cả Los Angeles, El Monte, Brea, Glendale và Thousand Oaks.

Nhiều trường ở Mỹ, được phép nhận sinh viên ngoại quốc với tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh, phải đòi kết quả TOEFL để chứng minh khả năng thông hiểu tiếng Anh của người sinh viên.

Theo các công tố viên, chỉ riêng tội thông đồng sử dụng sổ thông hành giả đã có thể bị án năm năm tù trong nhà tù liên bang. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị hủy thẻ hội viên, tông xe vào Crunch Fitness ở La Mirada

Cảnh sát vừa bắt một nghi can tông xe vào nhà tập thể dục Crunch Fitness ở La Mirada vào sáng sớm Thứ Ba, 19 Tháng Ba.

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Nghi can bắn bạn gái cũ ở Orange, bỏ trốn rồi tự sát

Nghi can bắn bạn gái cũ ở Orange bị cảnh sát truy lùng chạy đến San Diego và tự tử ở đó hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Ba.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.

Hà Nội: ‘Yêu râu xanh’ sàm sỡ cô gái trong thang máy chỉ bị phạt 200,000 đồng

Cảnh sát quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa xử phạt hành chính 200,000 đồng người đàn ông có hành vi sàm sỡ cô gái trong thang máy chung cư.

Hai gia đình ở Laguna Beach bị lường gạt ‘bắt cóc giả’

Cảnh sát Laguna Beach cho biết hai gia đình ở thành phố này là nạn nhân của các vụ lường gạt được gọi là “bắt cóc giả.”

Gió thổi lá bay vào sân, cụ bà 90 tuổi dọa giết hàng xóm

Một bà cụ 90 tuổi ở tiểu bang Tennessee vừa bị cảnh sát bắt, sau khi người hàng xóm gọi báo cảnh sát bị bà chĩa súng đòi giết chỉ vì họ để lá

Dân Việt thích chơi ‘heo kiểng mini’ trong lúc dịch tả heo Châu Phi hoành hành

Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn CSVN đang yêu cầu các cấp dưới “tăng cường kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển heo cảnh bất hợp pháp” trong lúc bệnh “dịch tả heo Châu Phi” vẫn hoành hành tại các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

Nổ xe tải chứa 9,000 gallon xăng ở Los Angeles, 2 người bị thương

Nổ một xe tải xăng xảy ra ở Los Angeles vào sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Ba, làm hai người bị thương và khói bốc lên rất cao.

Bắn bạn gái cũ, bị cảnh sát Orange truy nã

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can có súng và bị nghi ngờ bắn bạn gái cũ ở Orange hôm Thứ Tư, 13 Tháng Ba.