Thiếu nhà giá thấp, số người vô gia cư ở Mỹ tăng lên kỷ lục

WASHINGTON, DC (NV) – Số người vô gia cư ở Mỹ tăng lên kỷ lục năm nay giữa lúc tình trạng thiếu nhà ở giá thấp ngày càng trầm trọng, Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị (HUD) loan báo hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Hai, theo The Hill.

HUD đếm được hơn 770,000 người vô gia cư chỉ trong một đêm duy nhất hồi Tháng Giêng năm nay, tăng 18% so với năm ngoái.

Một phụ nữ quét vỉa hè trong khu lều của người vô gia cư ở trung tâm Los Angeles, California, hôm 26 Tháng Bảy. (Hình: Apu Gomes/AFP via Getty Images)

Số gia đình vô gia cư có trẻ em tăng 39%, nhiều nhất từ trước tới nay, theo dữ liệu HUD. Gần 150,000 đứa trẻ không có nhà ở, tăng 33% so với năm ngoái.

Cựu chiến binh là nhóm dân số duy nhất có tỉ lệ vô gia cư tiếp tục giảm, năm nay giảm 8% so với năm 2023. Số cựu chiến binh vô gia cư giảm 55% từ khi HUD bắt đầu thu thập dữ liệu về cựu chiến binh vô gia cư hồi năm 2009 tới nay.

Người da đen vẫn là nhóm dân số vô gia cư nhiều nhất: Khoảng 32% người vô gia cư là người da đen mặc dù họ chỉ chiếm khoảng 12% dân số Mỹ, theo HUD.

Năm 2023, số người vô gia cư ở Mỹ tăng 12% so với năm 2022 trong bối cảnh tiền thuê nhà tăng và tiền hỗ trợ thuê nhà trong dịch COVID-19 giảm.

Bà Adrianne Todman, quyền bộ trưởng HUD, nhấn mạnh trong thông báo của cơ quan này rằng họ thu thập dữ liệu mới nhất cách đây gần một năm nên “không còn phản ảnh tình hình hiện tại,” vì lãi suất nói chung và lãi suất mua nhà đã giảm.

Trước đây trong năm nay, giá nhà ở Mỹ lên cao nhất từ trước tới nay. Các nhà hoạt động cũng như hoạch định chính sách đều cho rằng nguyên nhân giá nhà tăng vọt là thiếu nhà rao bán, đặc biệt nhà giá thấp.

Năm 2021, Mỹ thiếu 4.3 triệu căn nhà, và năm 2022, con số này tăng lên 4.5 triệu, theo bản phúc trình Tháng Sáu của công ty địa ốc Zillow. Liên Minh Nhà Ở Cho Người Lợi Tức Thấp Toàn Quốc (NLIHC) ước tính Mỹ hiện thiếu 7.3 triệu căn nhà giá thấp.

“Tình trạng vô gia cư gia tăng là hậu quả bi thảm, nhưng có thể đoán trước, của việc thiếu đầu tư cho nguồn lực và biện pháp bảo vệ để giúp người dân tìm và giữ được nhà ở an toàn, giá vừa phải,” bà Renee Willis, người sắp làm quyền tổng giám đốc NLIHC, cho biết.

Thời gian qua, giới lãnh đạo địa phương, tiểu bang và liên bang cố gắng tìm cách giải quyết tình trạng thiếu nhà giá thấp, như ưu đãi thuế cho nhà đầu tư xây nhà cho người lợi tức thấp thuê, giảm thuế đất, chuyển tòa nhà thương mại thành tòa nhà dân cư, và bắt buộc dự án nhà mới phải bao gồm số lượng căn nhà giá thấp nhất định. (Th.Long) [qd]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT