Thổ Nhĩ Kỳ bắt thêm nhân viên sứ quán Mỹ, đôi bên ngưng cấp visa

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Hình: Sean Gallup/Getty Images)

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Nhiều cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Hai loan tin một trát tòa vừa được đưa ra để bắt giữ một nhân viên thứ nhì làm việc cho tòa đại sứ Mỹ ở quốc gia này.

Theo đài BBC News, hãng thông tấn chính phủ Anadolu tường thuật rằng công tố viện đang cần tìm người đàn ông này để thẩm vấn như là một nghi can, và thêm rằng đương sự không có quyền đặc miễn ngoại giao.

Nguồn tin còn thêm, vợ và con của nghi can đang bị giữ tại Amasya, thành phố nằm về trung tâm phía Bắc của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Mỹ đưa ra quyết định ngưng dịch vụ cấp visa cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ du lịch qua Hoa Kỳ, ngoại trừ người đi theo diện di dân, sau khi một người bản xứ làm việc tại tòa Lãnh Sự Mỹ ở Istanbul bị nhà chức trách sở tại bắt hồi tuần trước vì bị cáo buộc có liên hệ đến cuộc đảo chánh bất thành trước đây.

Thổ Nhĩ Kỳ lập tức có hành động tương tự.

Sự kiện này làm cho đồng tiền lẫn cổ phiếu của Thổ Nhĩ Kỳ bị mất giá.

Tuy nhiên, Đại Sứ Mỹ John Bass khẳng định rằng, quyết định của Hoa Kỳ không phải là một lệnh cấm đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói, ai đã được cấp visa vẫn có thể đem ra dùng, những trường hợp xin visa khác có thể làm tại bất kỳ nước nào ngoài Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Bass thêm rằng ông hy vọng việc ngưng cấp visa sẽ không kéo dài lâu và rằng điều đó còn tùy thuộc vào những cuộc thảo luận giữa hai chính phủ.

Theo con số của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trong năm 2016, Mỹ đã cấp 82,735 visa không thuộc diện di dân ở Istanbul và 30,505 ở Ankara. (TP)

Hung thủ Las Vegas bắn nhân viên an ninh trước khi bắn đám đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.

Mỹ không kích Syria, 5 người Nga thiệt mạng

Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm cho hay có năm công dân nước này vừa bị giết trong một không tập của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên có sự công bố chính thức về người Nga, thuộc thành phần dân sự, chết trong cuộc chiến ở Syria.

Nghi can ở Pháp nhận tội giết bé gái 9 tuổi

Giới hữu trách Pháp cho hay một nghi can đang bị giam giữ đã thú nhận việc “vô tình” giết một bé gái 9 tuổi, sau khi bắt cóc em nhỏ này từ một đám cưới ở vùng Alps.

Nhật thực tập di tản học sinh khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn

Chính phủ Nhật vừa quyết định sẽ đưa ra các hướng dẫn căn bản về việc di tản học sinh vào nơi ẩn náu trong trường hợp có hỏa tiễn Bắc Hàn phóng tới.