Thổ Nhĩ Kỳ bắt thêm nhân viên sứ quán Mỹ, đôi bên ngưng cấp visa

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Hình: Sean Gallup/Getty Images)

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Nhiều cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Hai loan tin một trát tòa vừa được đưa ra để bắt giữ một nhân viên thứ nhì làm việc cho tòa đại sứ Mỹ ở quốc gia này.

Theo đài BBC News, hãng thông tấn chính phủ Anadolu tường thuật rằng công tố viện đang cần tìm người đàn ông này để thẩm vấn như là một nghi can, và thêm rằng đương sự không có quyền đặc miễn ngoại giao.

Nguồn tin còn thêm, vợ và con của nghi can đang bị giữ tại Amasya, thành phố nằm về trung tâm phía Bắc của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Mỹ đưa ra quyết định ngưng dịch vụ cấp visa cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ du lịch qua Hoa Kỳ, ngoại trừ người đi theo diện di dân, sau khi một người bản xứ làm việc tại tòa Lãnh Sự Mỹ ở Istanbul bị nhà chức trách sở tại bắt hồi tuần trước vì bị cáo buộc có liên hệ đến cuộc đảo chánh bất thành trước đây.

Thổ Nhĩ Kỳ lập tức có hành động tương tự.

Sự kiện này làm cho đồng tiền lẫn cổ phiếu của Thổ Nhĩ Kỳ bị mất giá.

Tuy nhiên, Đại Sứ Mỹ John Bass khẳng định rằng, quyết định của Hoa Kỳ không phải là một lệnh cấm đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói, ai đã được cấp visa vẫn có thể đem ra dùng, những trường hợp xin visa khác có thể làm tại bất kỳ nước nào ngoài Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Bass thêm rằng ông hy vọng việc ngưng cấp visa sẽ không kéo dài lâu và rằng điều đó còn tùy thuộc vào những cuộc thảo luận giữa hai chính phủ.

Theo con số của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trong năm 2016, Mỹ đã cấp 82,735 visa không thuộc diện di dân ở Istanbul và 30,505 ở Ankara. (TP)

Hung thủ Las Vegas bắn nhân viên an ninh trước khi bắn đám đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng