Thống đốc Cộng Hòa nhận thua trong cuộc bầu cử ở Kentucky

FRANKFORT, Kentucky (AP) – Thống Đốc Matt Bevin, người thuộc đảng Cộng Hòa, hôm Thứ Năm, 14 Tháng Mười Một, đã nhận thua đối thủ phía Dân Chủ của ông là Andy Beshear, chấm dứt tình trạng dùng dằng ở tiểu bang Kentucky sau cuộc tranh cử gay gắt.

Ông Bevin, người được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Tổng Thống Donald Trump, có loan báo bất ngờ bên ngoài tòa nhà thống đốc vào cùng ngày các giới chức bầu cử khắp tiểu bang Kentucky khởi sự cuộc kiểm phiếu theo yêu cầu của ông.

Ông Bevin, người thua ông Beshear khoảng hơn 5,000 phiếu trong tổng số chừng 1.4 triệu phiếu bầu, công nhận rằng cuộc tái kiểm phiếu sẽ không thay đổi kết quả hiện nay.

“Chúng ta sẽ có sự thay đổi trong nhân sự thống đốc, dựa trên sự bỏ phiếu của người dân,” ông Bevin nói trong cuộc họp báo.

Ông Bevin cũng ngỏ lời chúc ông Beshear nhiều may mắn trong nhiệm vụ mới.

Ông Beshear, người đang là bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Kentucky, trong gần bốn năm qua đã nhiều lần đối đầu với ông Bevin, và từng kiện một số sắc lệnh do ông Beshear ban hành.

Ông Bevin trong mấy ngày qua đã nói rằng ông không nhận thua vì có những “chỉ dấu sai trái” trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, nhiều giới chức trong đảng Cộng Hòa đã kêu gọi ông hãy chấp nhận kết quả bầu cử, trừ khi là ông có chứng cớ rõ ràng về gian lận bầu cử.

Ông Beshear, con trai của một cựu thống đốc hai nhiệm kỳ ở Kentucky, đã tuyên bố thắng cử và chuẩn bị để trở thành thống đốc Tháng Mười Hai này.

Chiến thắng bất ngờ của ông Beshear được coi là thành quả quan trọng của đảng Dân Chủ tại một tiểu bang ngày càng thiên về phía đảng Cộng Hòa trong những năm gần đây. (V.Giang)

[jwplayer PCAPbu9o]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT