Hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn của Mỹ có thể không hữu hiệu

Hỏa tiễn Bắc Hàn trong cuộc duyệt binh hôm 15 Tháng Tư 2017 ở Bình Nhưỡng. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Dù các tướng lãnh cao cấp Mỹ từ mấy năm nay vẫn nói rằng nếu Bắc Hàn bắn hỏa tiễn sang Mỹ, quân đội Mỹ có khả năng bắn rớt hỏa tiễn này.

Tuy nhiên, đây là một điều rất khó kiểm chứng, theo lời các khoa học gia và điều tra viên của chính phủ Mỹ, theo NBC News.

Khi đưa ra lời cả quyết này, các tướng lãnh Mỹ không nhắc nhở gì tới những câu hỏi về hiệu năng của hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn trị giá $40 tỷ mà họ trông cậy để ngăn chặn hỏa tiễn liên lục địa của Bắc Hàn hay Iran.

Khoa học gia David Wright, thuộc tổ chức Union of Concerned Scientists, người từ nhiều năm nay vẫn nghiên cứu chương trình phòng thủ chống hỏa tiễn, cho hay các vị tướng này khiến giới lãnh đạo chính trị nghĩ rằng nước Mỹ đang có khả năng quân sự này nhưng thực tế lại không, NBC News cho hay.

Ông Chris Johnson, phát ngôn viên Cơ Quan Phòng Thủ Hỏa Tiễn (MDA) của Ngũ Giác Đài, nói rằng giới lãnh đạo nơi đây tin tưởng vào khả năng bảo vệ đất nước chống mối đe dọa của hỏa tiễn đạn đạo” và tuy rằng từng có những vấn đề về hiệu năng trong những năm đầu, “đã có các tiến triến lớn lao trong vài năm trở lại đây để bảo đảm rằng hệ thống hoạt động như trông đợi.”

Tuy nhiên, dù đã được bố trí ở Alaska và California, cho đến nay hệ thống này vẫn chưa chứng minh rõ ràng là hiệu quả.

Hồi năm ngoái, GAO, cơ quan điều tra của Quốc Hội Mỹ, đi đến kết luận rằng cơ quan điều hành hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn của quân đội cho đến nay vẫn chưa “chứng tỏ được qua thử nghiệm rằng có thể bảo vệ được nước Mỹ.”

Trong chín cuộc thử nghiệm giả định bị hỏa tiễn tấn công kể từ khi hệ thống được đưa vào sử dụng năm 2004, các hỏa tiễn đánh chặn bị hụt mất sáu lần, dù rằng điều kiện thử nghiệm không khó khăn như một cuộc tấn công thật sự.

Một cuộc điều tra của tờ Los Angeles Times hồi năm ngoái đi tới kết luận rằng: “Dù rằng mất nhiều năm sửa đổi, khả năng của hệ thống này tệ hơn chứ không khá hơn.”

Các giới chức quân sự Mỹ xác nhận rằng sự chính xác chưa được như họ mong muốn và ngay lúc này họ sẽ tạm thời giải quyết thay vì bắn một quả hỏa tiễn ngăn chặn thì sẽ bắn bốn hoặc năm hỏa tiễn để đối phó với một hỏa tiễn của địch, theo NBC News.

Tuy nhiên, tổ chức Union of Concerned Scientists tính ra rằng nếu có 5 hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử bắn tới Mỹ, và mỗi hỏa tiễn đánh chặn có khả năng thành công khoảng 50%, thì vẫn có khoảng 28% cơ hội là một đầu đạn địch sẽ bay tới đích.

Đây không phải là điều một tổng thống Mỹ muốn xảy ra trong cuộc chiến nguyên tử. (V.Giang)

Chính phủ Trump nói “Iran tuân hành thỏa thuận nguyên tử”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hung Le

  Trời kêu ai nấy dạ. Với chiến tranh đầu đạn nguyên tữ, vũ khí hạt nhân bây giờ, cái chết như cơn gió thoảng qua mà thôi. Không chết liền, chết vì đau đớn thân xác mới là khổ.
  Chết thì lên Thiên Đàng, Cực lạc hay là xuống địa ngục, âm ty.
  Con người khi sinh ra là đã book vé cho chuyến đi đó rồi. Có sinh thì có tử.
  Ai cũng phải đi một lần cho biết. Chỉ không biết là khi nào mà thôi.

 • Hung

  Khong tin …. Khong tin …. Ngay xua truoc Khi danh’ Iraq Washington Cung~ dua tin tuc’ ra Cho the^’ gioi’ biet^’ la quan doi Iraq rat^’ manh. , ve^. Binh quoc^’ gia rat^’ thien^. Chien^’ v…v , nhung Khi my~danh’ , thi ….. Iraq nhu cho^? Khong Nguoi , Nay my~ Cung~ dung chieu thuc nay voi’ North Korea , the^’ gioi’ ai Cung biet^’ quan doi^. North Korea Khong the^? Nao chong^’ cu. duoc voi’ quan doi^. My . Khong co’ kha nang ban’ hoa? Tien^? Toi’ hoa ky Duoc , Hoa ky chi? Lo Ngai. Cho thuong dan^ cua 2 nuoc Japan va South Korea ma thoi^ ,
  1 Khi xay ra chien^’ tranh neu^’ nhu 1 trai’ bom Nguyen tu ma bay Duoc toi’ my~ , thi North Korea Cung~ mat^’ ten Tren ban do^ the^’ gioi’