Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Hình đồng xu với một mặt là hình của ông Trump và ông Kim đối diện nhau cùng với cờ hai nước bị NBC mô tả “tan vỡ” sau khi ông Trump tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh. (Hình: NBC News)

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Năm, chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore vào ngày 12 Tháng Sáu, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không, theo AP cho biết.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nói rằng sở dĩ cuộc thương thuyết không diễn ra là do lãnh tụ Bắc Hàn.

“Trong khi có nhiều thứ có thể xảy ra và có thể có một cơ hội lớn ở phía trước, tôi tin rằng đây là một bước lùi cho Bắc Hàn và thực ra là một bước lùi cho thế giới,” ông Trump nói.

Ông Trump cũng nói, trừng phạt mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục và cuộc vận động do Mỹ đứng đầu “gây sức ép tối đa vẫn đang tiếp tục.”

-Một giới chức Tòa Bạch Ốc nói với Reuters rằng chính sự chỉ trích của Bắc Hàn đối với Phó Tổng Thống Mike Pence, khi gọi ông này là “con rối chính trị,” là “giọt nước làm tràn ly” dẫn tới việc hủy cuộc họp.

Một giới chức khác cũng nói rằng một yếu tố chính nữa làm ông Trump hủy cuộc họp là chuyện Bắc Hàn đưa ra viễn ảnh có một cuộc xung đột nguyên tử nếu các nỗ lực ngoại giao thất bại.

“Bắc Hàn đã đơn phương đe dọa một cuộc chiến nguyên tử trong tuyên bố đưa ra tối hôm qua,” giới chức này nói. “Không thể có thượng đỉnh nào có thể thành công trong tình huống như hiện nay.”

-Trong một tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẵn sàng đối thoại, nhưng cũng có nói chuyện với Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis, và cảnh cáo Bắc Hàn chớ có bất cứ “hành động khinh suất” nào.

“Chúng tôi sẵn sàng hơn trước đây rất nhiều,” ông Trump nói thêm.

Ông Trump cũng cho biết các đồng minh của Mỹ như Nam Hàn và Nhật cũng sẵn sàng chia sẻ gánh nặng tài chánh nếu Bắc Hàn “đẩy chúng ta vào một tình huống không may.”

Khi được hỏi, liệu hủy bỏ cuộc họp có dẫn đến chiến tranh không, ông Trump đáp: “Để xem điều gì xảy ra.”

-Ngay sau khi ông Trump đưa ra tuyên bố, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ xuống ngay lập tức, trong đó Dow Jones xuống hơn 200 điểm, nhưng đến trưa lên lại được 120 điểm.

-Tại Nam Hàn, theo Reuters, Tổng Thống Moon Jae In có cuộc họp khẩn cấp với các phụ tá, sau khi tổng thống Mỹ hủy cuộc họp thượng đỉnh với Bắc Hàn.

Ông Yoon Young Chan, phát ngôn viên Văn Phòng Tổng Thống Nam Hàn, cho biết ông Moon họp với ngoại trưởng và chánh văn phòng của ông, cùng các giới chức khác.

Theo nhật báo The Wall Street Journal, ông Moon muốn tiếp tục vận động để cuộc họp thượng đỉnh được diễn ra vì ông là người “bỏ rất nhiều công sức dàn xếp cho cuộc họp này.”

Ông Moon vừa mới gặp ông Trump ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

NYT: Cựu luật sư TT Trump cung cấp thông tin cho công tố

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng cho ông Trump, vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến việc kinh doanh của gia đình tổng thống.

Ăn cắp xe, bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California

Hai nghi can ăn cắp xe ở Santa Ana bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California, cuối cùng bị bắt ở Newport Beach.

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên