Thượng nghị sĩ Haiti bị dẫn độ qua Hoa Kỳ, dân Mỹ bị đe dọa

Những người ủng hộ thượng nghị sĩ tân cử Guy Philippe của Haiti cầm hình và khẩu hiệu biểu tình phản đối việc ông bị bắt và dẫn độ sang Mỹ. (Hình: Getty Images/Hector Retamal)

PORT-AU-PRINCE, Haiti (NV) – Khoảng 50 công dân Mỹ được cảnh sát hộ tống đến nơi an toàn, sau khi gặp phải sự đe dọa từ những người ủng hộ thượng nghị sĩ tân cử Guy Philippe của Haiti.

Theo Reuters, ông Philippe, người từ lâu bị cơ quan bài trừ ma túy Mỹ (DEA) truy nã, hồi tuần trước bị cảnh sát nước sở tại bắt và dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Ông Philippe từng lãnh đạo cuộc đảo chánh hồi năm 2004 khi tìm cách lật đổ cựu Tổng Thống Jean-Bertrand Aristide.

Hôm 20 Tháng Mười Một, ông trúng cử vào Thượng Viện Haiti, đại diện cho Grand’Anse, nơi thuộc vùng Tây Nam đảo quốc.

Nhưng hôm Thứ Năm, nhiều ngày trước khi tuyên thệ nhậm chức, cảnh sát sở tại bắt ông ngay bên ngoài một đài truyền thanh và chở thẳng ông qua Mỹ, nơi một tòa án ở Miami truy tố ông tội rửa tiền và buôn lậu ma túy, những tội danh mà ông bác bỏ.

Vụ dẫn độ khiến tình hình trở nên căng thẳng ở Grand’Anse, một khu vực đang được tái thiết sau khi bão Matthew tàn phá hồi Tháng Mười năm ngoái, và cũng là nơi mà ông Philippe được người dân địa phương ngưỡng mộ.

Theo lời ông Berson Soljour, cảnh sát trưởng của Grand’Anse, những người ủng hộ ông Philippe đụng độ với các đối thủ chính trị của ông trên các đường phố, đốt hai xe cảnh sát và tấn công nhiều trạm cảnh sát, khiến cảnh sát phải bỏ chạy.

Những người ủng hộ ông Philippe được cho là đã tấn công hai công dân Mỹ quản lý một viện mồ côi, lấy hết giấy thông hành và đồ tư trang tại tư gia của họ.

Cảnh sát sở tại di tản hơn 50 công dân Mỹ đến nơi an toàn từ hôm Thứ Sáu, theo ông Soljour, người khuyên những ai không muốn di tản thì chớ nên ra khỏi nhà.

Được biết số người Mỹ hiện diện trong khu vực nhiều hơn bình thường vì họ đến đây để giúp Haiti hồi phục sau khi xảy ra trận bão.

Các công dân Mỹ được đưa đến một trạm cảnh sát trước khi được chuyển vào một căn cứ của Liên Hiệp Quốc, nơi họ chờ được chở bằng máy bay lên thủ đô Port-au-Prince.

Ông Soljour nói: “Có những nhóm liên hệ với ông Guy Philippe đang tìm cách tấn công hoặc bắt cóc người Mỹ sau khi ông này bị bắt và dẫn độ sang Hoa Kỳ.”

Một phát ngôn viên Tòa Đại Sứ Mỹ nói rằng tòa đại sứ có ý thức về mối đe dọa này và gửi tin nhắn đến các kiều dân, khuyên họ nên tránh xa một số khu vực và luôn đặt trong tình trạng hết sức cảnh giác.

Nhiều cuộc phản kháng dự trù diễn ra trong nhiều ngày tới ở Grand’Anse và Port-au-Prince, kể cả bên ngoài tòa đại sứ Mỹ.

Khoảng chừng 200 người tuần hành đến trước hàng rào chắn bên ngoài tòa nhà nghị viện hôm Thứ Hai, nơi các tân thượng nghị sĩ đang làm lễ tuyên thệ; phân nửa trong số họ phản đồi việc bắt ông Philippe với biểu ngữ và thông điệp in trên áo. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Thứ Năm loan báo việc đóng cửa biên giới với Brazil và tính đến việc đóng luôn biên giới với Colombia