NS Hatch: Dự định tăng thuế 25% đe dọa 200,000 việc làm của dân Mỹ

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ Wilbur Ross (giữa) trong cuộc họp nội các tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Bộ trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, hôm Thứ Tư, ngày 20 Tháng Sáu, bị các thượng nghị sĩ Mỹ mạnh mẽ đả kích vì kêu gọi tạo thêm áp lực lên Trung Quốc, khiến có nguy cơ đưa nước Mỹ vào một cuộc chiến mậu dịch dễ vượt ngoài tầm kiểm soát.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch (Cộng Hòa-Utah), chủ tịch Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện cảnh cáo: “Thưa ông bộ trưởng, khi ông xét đến việc tăng thuế quan, ông nên biết rằng ông đang đánh thuế vào chính các gia đình Mỹ.”

Theo Thượng Nghị Sĩ Hatch, đe dọa tăng thuế quan 25% đánh vào lãnh vực xe hơi tương đương với việc tăng thuế $73 tỉ trên người tiêu thụ ở Mỹ, gây nguy hại cho 200,000 công ăn việc làm và ảnh hưởng trầm trọng tới việc xuất cảng xe hơi $65 tỉ mỗi năm của Mỹ.

Ông Hatch nói với Bộ Trưởng Ross: “Ông đang gây nguy hiểm cho việc làm của dân Mỹ, và ông cũng đang phá hủy các thị trường, kể cả nội địa và ngoại quốc, của các doanh nghiệp Mỹ ở mọi lãnh vực và mọi cỡ lớn nhỏ.”

Tuy nhiên, ông Ross đáp lại rằng nỗ lực thương thảo với Trung Quốc trong nhiều năm qua về vấn đề sở hữu trí tuệ (intellectual property) đã không đi đến đâu và đây là lúc phải có hành động quyết liệt.

“Nếu chúng ta không làm cho họ đau đớn, nếu chúng ta không tạo thêm áp lực, chúng ta sẽ không thành công,” ông Ross nói.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), đại diện tiểu bang trồng nhiều đậu nành và trông cậy vào thị trường Trung Quốc, đả kích chính phủ Trump là can dự vào thị trường thay vì để có một thị trường tự do.

Bắc Kinh đã dọa sẽ trả đũa đánh thuế nhập cảng đậu nành của Mỹ.

Để trả lời, Bộ Trưởng Ross viện dẫn quan điểm của Tổng Thống Trump, theo đó từ nhiều năm qua nước Mỹ đã để thua trong trận chiến mậu dịch và bây giờ mới bắt đầu chống trả. (V.Giang)

Một cổ động viên đạp xe từ Saudi Arabia đến Nga để xem World Cup

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

‘Thiên Đàng Tình Yêu’ dâng lời khấn nguyện mùa Giáng Sinh

Bốn nhạc sĩ Vũ Thành An, Tuấn Khanh, Hạ Đỏ Bích Phượng, và Trần Duy Đức cùng xuất hiện trong chương trình ca nhạc “Thiên Đàng Tình Yêu.”

Hai thẩm phán bảo thủ TCPV nghiêng về phe tài trợ phá thai

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xét xử chuyện tiểu bang có quyền ngăn chặn tổ chức phá thai Planned Parenthood và các cơ sở phá thai khác.

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức văn nghệ Giáng Sinh lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Mỹ tuyên bố 5 binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay

Năm binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay ngoài khơi bờ biển Nhật hồi tuần trước vừa được tuyên bố là thiệt mạng...

Miền Trung: 9 người chết, hơn 23,000 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Mưa lũ các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa khiến 7 người chết, 2 mất tích, hơn 23,000 nhà bị ngập và khiến 1,800 gia đình phải di tản khẩn cấp.

Brazil: Tay súng bắn chết 4 người rồi tự tử ngay sau thánh lễ tại nhà thờ

Một người đàn ông nổ súng tại một nhà thờ ở miền nam Brazil giết chết bốn người và làm bị thương thêm bốn người trước khi tự bắn vào đầu mình.