NS Hatch: Dự định tăng thuế 25% đe dọa 200,000 việc làm của dân Mỹ

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ Wilbur Ross (giữa) trong cuộc họp nội các tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Bộ trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, hôm Thứ Tư, ngày 20 Tháng Sáu, bị các thượng nghị sĩ Mỹ mạnh mẽ đả kích vì kêu gọi tạo thêm áp lực lên Trung Quốc, khiến có nguy cơ đưa nước Mỹ vào một cuộc chiến mậu dịch dễ vượt ngoài tầm kiểm soát.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch (Cộng Hòa-Utah), chủ tịch Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện cảnh cáo: “Thưa ông bộ trưởng, khi ông xét đến việc tăng thuế quan, ông nên biết rằng ông đang đánh thuế vào chính các gia đình Mỹ.”

Theo Thượng Nghị Sĩ Hatch, đe dọa tăng thuế quan 25% đánh vào lãnh vực xe hơi tương đương với việc tăng thuế $73 tỉ trên người tiêu thụ ở Mỹ, gây nguy hại cho 200,000 công ăn việc làm và ảnh hưởng trầm trọng tới việc xuất cảng xe hơi $65 tỉ mỗi năm của Mỹ.

Ông Hatch nói với Bộ Trưởng Ross: “Ông đang gây nguy hiểm cho việc làm của dân Mỹ, và ông cũng đang phá hủy các thị trường, kể cả nội địa và ngoại quốc, của các doanh nghiệp Mỹ ở mọi lãnh vực và mọi cỡ lớn nhỏ.”

Tuy nhiên, ông Ross đáp lại rằng nỗ lực thương thảo với Trung Quốc trong nhiều năm qua về vấn đề sở hữu trí tuệ (intellectual property) đã không đi đến đâu và đây là lúc phải có hành động quyết liệt.

“Nếu chúng ta không làm cho họ đau đớn, nếu chúng ta không tạo thêm áp lực, chúng ta sẽ không thành công,” ông Ross nói.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), đại diện tiểu bang trồng nhiều đậu nành và trông cậy vào thị trường Trung Quốc, đả kích chính phủ Trump là can dự vào thị trường thay vì để có một thị trường tự do.

Bắc Kinh đã dọa sẽ trả đũa đánh thuế nhập cảng đậu nành của Mỹ.

Để trả lời, Bộ Trưởng Ross viện dẫn quan điểm của Tổng Thống Trump, theo đó từ nhiều năm qua nước Mỹ đã để thua trong trận chiến mậu dịch và bây giờ mới bắt đầu chống trả. (V.Giang)

Một cổ động viên đạp xe từ Saudi Arabia đến Nga để xem World Cup

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.