Tỉ lệ người nghèo ở ‘Tiểu Bang Vàng’ California cao nhất nước Mỹ

Người vô gia cư ở Los Angeles. (Hình: David McNew/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Cứ năm người dân California thì có một người đang sống ở mức nghèo, tỉ lệ cao nhất trên nước Mỹ, theo dữ kiện mới công bố từ cơ quan kiểm tra dân số.

Dựa theo cách tính mang tên “Supplemental Poverty Measure” (SPM), vốn kể luôn chi phí vật giá đắt đỏ và các chương trình trợ giúp của chính quyền, thì con số có được cho thấy có nhiều người dân ở “tiểu bang hoàng kim” này đang trong cảnh nghèo, dù rằng mức độ của cả quốc gia có giảm đôi chút, bản tin của tờ Sacramento Bee cho hay.

Theo cách tính này, có khoảng 20.4% dân số California sống dưới mức được coi là nghèo trong trung bình SMP của ba năm 2014, 2015 và 2016. Con số này coi như không thay đổi so với con số 20.6% của thời gian 2013, 2014 và 2015, theo các con số công bố hôm Thứ Ba.

Trên toàn nước Mỹ, có 14.7% dân số sống trong mức nghèo, dựa theo cách tính “Supplemental Measure” trong trung bình của ba năm trở lại đây. Con số này giảm chút ít so với mức 15.1% của ba năm trước đó, theo tờ Sacramento Bee.

Các chuyên gia nói rằng mức độ nghèo của California phản ánh tình trạng giá nhà quá cao cũng như các chi phí khác của đời sống nơi này.

“Người dân California thường được thấy là nghèo hơn dân ở các tiểu bang khác,” theo lời Sara Kimberlin, phân tích gia về chính sách ở Trung Tâm Ngân Sách và Chính Sách California.

Trong khi đó, nếu đo lường mức nghèo theo phương cách bình thường, thì có 14.5% dân California sống trong cảnh nghèo, giảm so với con số trước đó là 15%. Con số này đưa California vào hàng 16 trong số các tiểu bang và cao hơn mức trung bình là 13.7% cho cả nước năm 2016.

Các dữ kiện khác được công bố hôm Thứ Ba cũng cho thấy số phần trăm dân California không có bảo hiểm y tế là 7.3% cho năm 2016, giảm nhiều so với mức 17.2% năm 2013. Con số này đưa California vào hàng 23 trên toàn quốc, cũng theo Sacramento Bee. (V.Giang)

TT Trump mời lãnh đạo Dân Chủ ăn tối bàn về DACA

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Vân

  Giá nhà cao , đời sống khó khăn thì mình vẫn có thể di chuyển sang tiểu bang khác mà (?)

  • nhi dương

   Dân Việt ở Cali nghèo trên giấy thôi!

 • Minh Khánh

  California, dưới sự điều hành của đảng DC, là thiên đường của di dân bất hợp pháp,
  những kẻ lười không chịu đi làm, những kẻ đi làm nhưng muốn được hưởng trợ cấp
  xã hội, đều đổ dồn về Thiên Đường nây để sống. Nhà cửa không đủ cung cấp cho
  nhu cầu, đắt đỏ, thì có sao đâu ? Phần lớn tiền thuê nhà được chánh phủ bao thầu,
  nên “người nghèo” vẫn khoẻ re ! Ngu dại gì mà đi sang tiểu bang khác, có xin
  trợ cấp xã hội dễ như ở Cali ?

Vụ kiện Hội Chợ OC Tết 2016: Xử thắng rồi hủy, đổi chánh án, cuối cùng bác đơn

Phiên tòa xử vụ bà Helen Hoan Nguyễn kiện Hội Chợ OC Tết Festival đã kết thúcvới án lệnh: Đơn kiện bị bác bỏ.

Bị tấn công ở Texas, nhân viên Biên Phòng Mỹ thiệt mạng

Giới hữu trách đang mở cuộc lục soát khu vực ở phía Tây Texas hôm Thứ Hai để truy lùng những kẻ liên hệ vào cuộc tấn công khiến một nhân viên Biên Phòng Mỹ thiệt mạng và một người khác bị thương tích trầm trọng.

Thủy điện đồng loạt xả lũ, hạ du Quảng Nam lại chìm trong nước

Mưa lớn, hệ quả từ trận bão số 14, hợp với các đập thủy điện nhất loạt xả lũ làm các khu vực hạ du của tỉnh Quảng Nam chìm trong biển nước và chia cắt hoàn toàn.

Bắc Ninh: Bốn trẻ sơ sinh chết trong một buổi sáng tại bệnh viện

Bốn trẻ sơ sinh chết chỉ trong một buổi sáng tại bệnh viện sản nhi tỉnh Bắc Ninh đang làm dư luận bàng hoàng về khả năng chuyên môn và có thể cả y đức của ngành y tế Việt Nam.

TT Trump hứa giảm thuế làm quà Giáng Sinh cho dân Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai hứa hẹn sẽ có được việc cải tổ thuế trước ngày Lễ Giáng Sinh, một ngày sau khi đưa ra chỉ dấu cho thấy sẵn sàng hủy bỏ một điều khoản liên quan đến bảo hiểm y tế, khiến gây ngăn trở cho việc thông qua dự luật này ở Thượng Viện.

Quốc Hội CSVN thông qua luật cho phép ngân hàng phá sản

Quốc Hội CSVN hôm 20 Tháng Mười Một, 2017, thông qua dự luật sửa đổi về các tổ chức tín dụng đã cho phép ngân hàng thương mại phá sản khi không còn giải pháp chống đỡ nào khác.

Tổng Thống Trump: Đáng lẽ nên để 3 cầu thủ UCLA ngồi tù

Tổng Thống Donald Trump tweet và cho rằng đáng lẽ ông nên để ba cầu thủ UCLA ngồi tù, vì cha của một cầu thủ phủ nhận sự giúp đỡ của ông.

Mặc bikini bán cà phê: Tự do diễn đạt hay tự phơi thân gây phạm tội?

Một thẩm phán tòa liên bang ở thành phố Everett, tiểu bang Washington, hôm Thứ Ba tuần này sẽ lắng nghe cuộc tranh luận liên quan đến hai đạo luật của thành phố, theo đó cấm mặc bikini khi bán cà phê vì sợ gây nguy hiểm cho cộng đồng.

California bố ráp các cơ sở tôn giáo bán cần sa

Giới hữu trách California tháng này đang có các biện pháp nhằm đóng cửa một số cơ sở tôn giáo bán cần sa.

Disneyland ngưng bán vé năm ở Nam California

Một phát ngôn viên của Disneyland cho biết công viên này sẽ tạm ngưng bán vé năm Nam California cho những khách hàng mới.