Tỉ lệ người nghèo ở ‘Tiểu Bang Vàng’ California cao nhất nước Mỹ

Người vô gia cư ở Los Angeles. (Hình: David McNew/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Cứ năm người dân California thì có một người đang sống ở mức nghèo, tỉ lệ cao nhất trên nước Mỹ, theo dữ kiện mới công bố từ cơ quan kiểm tra dân số.

Dựa theo cách tính mang tên “Supplemental Poverty Measure” (SPM), vốn kể luôn chi phí vật giá đắt đỏ và các chương trình trợ giúp của chính quyền, thì con số có được cho thấy có nhiều người dân ở “tiểu bang hoàng kim” này đang trong cảnh nghèo, dù rằng mức độ của cả quốc gia có giảm đôi chút, bản tin của tờ Sacramento Bee cho hay.

Theo cách tính này, có khoảng 20.4% dân số California sống dưới mức được coi là nghèo trong trung bình SMP của ba năm 2014, 2015 và 2016. Con số này coi như không thay đổi so với con số 20.6% của thời gian 2013, 2014 và 2015, theo các con số công bố hôm Thứ Ba.

Trên toàn nước Mỹ, có 14.7% dân số sống trong mức nghèo, dựa theo cách tính “Supplemental Measure” trong trung bình của ba năm trở lại đây. Con số này giảm chút ít so với mức 15.1% của ba năm trước đó, theo tờ Sacramento Bee.

Các chuyên gia nói rằng mức độ nghèo của California phản ánh tình trạng giá nhà quá cao cũng như các chi phí khác của đời sống nơi này.

“Người dân California thường được thấy là nghèo hơn dân ở các tiểu bang khác,” theo lời Sara Kimberlin, phân tích gia về chính sách ở Trung Tâm Ngân Sách và Chính Sách California.

Trong khi đó, nếu đo lường mức nghèo theo phương cách bình thường, thì có 14.5% dân California sống trong cảnh nghèo, giảm so với con số trước đó là 15%. Con số này đưa California vào hàng 16 trong số các tiểu bang và cao hơn mức trung bình là 13.7% cho cả nước năm 2016.

Các dữ kiện khác được công bố hôm Thứ Ba cũng cho thấy số phần trăm dân California không có bảo hiểm y tế là 7.3% cho năm 2016, giảm nhiều so với mức 17.2% năm 2013. Con số này đưa California vào hàng 23 trên toàn quốc, cũng theo Sacramento Bee. (V.Giang)

TT Trump mời lãnh đạo Dân Chủ ăn tối bàn về DACA

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Vân

  Giá nhà cao , đời sống khó khăn thì mình vẫn có thể di chuyển sang tiểu bang khác mà (?)

  • nhi dương

   Dân Việt ở Cali nghèo trên giấy thôi!

 • Minh Khánh

  California, dưới sự điều hành của đảng DC, là thiên đường của di dân bất hợp pháp,
  những kẻ lười không chịu đi làm, những kẻ đi làm nhưng muốn được hưởng trợ cấp
  xã hội, đều đổ dồn về Thiên Đường nây để sống. Nhà cửa không đủ cung cấp cho
  nhu cầu, đắt đỏ, thì có sao đâu ? Phần lớn tiền thuê nhà được chánh phủ bao thầu,
  nên “người nghèo” vẫn khoẻ re ! Ngu dại gì mà đi sang tiểu bang khác, có xin
  trợ cấp xã hội dễ như ở Cali ?

TT Trump: Mỹ sẽ ‘tiêu diệt’ nếu Bắc Hàn tiếp tục thách đố thế giới

ổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba khẳng định sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn nếu chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bước trong cuộc thách đố nguyên tử hiện nay, diễu cợt lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn-rocket man” đang trong nhiệm vụ tự sát.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe di chuyển tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.