Tối Cao Pháp Viện: Tiểu bang có quyền cho cá độ thể thao

(Hình minh họa: AP Photo/John Locher)

WASHINGTON, DC (AP) – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai dọn đường cho các tiểu bang được quyền hợp pháp hóa cá độ thể thao, sau khi đưa ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của chính quyền liên bang đòi cấm hoạt động này từ Đông sang Tây, và quyết định này có thể mở đường cho kỹ nghệ cá cược bùng nổ trong những ngày tới.

Mặc dù có sự phản đối của các liên đoàn thể thao và chính quyền Donald Trump, tòa án cao nhất của Mỹ bác bỏ một đạo luật liên bang cấm cá độ trong các môn football, bóng rổ, baseball, và các môn thể thao khác ở hầu hết các tiểu bang.

Như vậy, kể từ nay, tiểu bang nào muốn cho cá độ có quyền thông qua luật cho phép cư dân tham gia công khai.

Một số tiểu bang, bao gồm New Jersey, tiểu bang đâm đơn kiện liên bang tại Tối Cao Pháp Viện, có thể là nơi bắt đầu cho cá độ.

Các liên đoàn thể thao lâu nay lo ngại cho phép mở rộng cá độ, bởi vì họ cho rằng, doanh nghiệp khổng lồ của họ có thể bị thiệt hại nặng, nếu người ta nghĩ rằng kết quả các trận thi đấu có thể bị thay đổi vì có thể có tình trạng bán độ khi tiền cá độ quá lớn.

Tuy nhiên, phán quyết này có thể được coi là chính thức hóa một hoạt động ngầm bấy lâu nay mà ai cũng biết đã hiện hữu từ lâu.

Người Mỹ chơi cá độ thể thao bất hợp pháp khoảng $150 tỷ mỗi năm, theo Hiệp Hội Trò Chơi Hoa Kỳ.

Từ trước tới nay, chỉ có cư dân Nevada được chơi cá độ thể thao.

Nay thì mọi thứ thay đổi.

Giá cổ phiếu các sòng bài và công ty sản xuất máy móc sòng bài tăng mạnh sau khi Tối Cao Pháp Viện đưa ra phán quyết.

Một công ty nghiên cứu cho rằng, sau phán quyết này, sẽ có 32 tiểu bang cho phép cá độ thể thao trong vòng năm năm tới.

Phán quyết này coi như “xả cảng” cho cá độ thể thao tại bất cứ tiểu bang nào muốn, ông Daniel Wallach, một chuyên gia về luật thể thao ở Florida, nói.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các tiểu bang thu thuế cá độ, giúp giảm bớt thâm thủng ngân sách.

Các tiểu bang chuẩn bị sẵn sàng cho cá độ, ví dự như New Jersey, có thể thực hiện việc này trong vòng hai tuần.

Hai tiểu bang Mississippi và West Virginia cũng trong tư thế sẵn sàng, và có thể bắt đầu từ mùa Hè này, trước khi mùa bóng NFL bắt đầu vào Tháng Chín. (Đ.D.)

Seattle thông qua “thuế Amazon” lấy tiền giải quyết khủng hoảng nhà ở

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bão lốc Willa cấp 4 đe dọa tàn phá bờ biển phía Thái Bình Dương của Mexico

Trận bão lốc Willa hiện đang ào ạt kéo tới vùng bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, với sức gió lên tới 155 dặm/giờ (khoảng 250 km/giờ), đe dọa một khu vực nhiều khách sạn

Hiểm họa ‘nhất thể hóa’ khi Nguyễn Phú Trọng ‘hốt liền’ chức chủ tịch nước

Dù chỉ mang tính thủ tục là qua Quốc Hội CSVN bầu, nhưng chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đoạt được “vương miện kiểu mới” từ đảng cầm quyền chuyên chế.

Kiếm bạc triệu nhờ bắt cào cào ở Sài Gòn

Với chiếc vợt lưới, một cái thùng và đèn pin, người dân huyện Hóc Môn, Sài Gòn, lội vào những đồng cỏ bắt cào cào và kiếm cả triệu đồng Việt Nam mỗi ngày.

Tượng Phật tại chùa Tam Chúc sẽ được tạc từ đá mặt trăng giá $600,000

Khối đá mặt trăng nặng hơn 5.5 ký được mua với giá $600,000 tại một phiên đấu giá do nhà đấu giá RR Auction ở Boston, Massachusetts tổ chức sẽ được đưa về chùa Tam Chúc ở huyện Kim Bảng, Hà Nam

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...

Hội Hoa Lan Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại triển lãm hoa lan quốc tế

Lần này Hội mang 32 cây hoa lan đi tham dự triển lãm International Orchids Show ở vườn hoa Huntington Library, thì có tới 27 cây được giải. Trong đó có tới 15 giải nhất, bảy giải nhì, năm giải ba

Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để "lập lại cân bằng quân sự", nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một

2/3 người Mỹ ủng hộ hợp thức hóa cần sa

Tổ chức nghiên cứu Gallup đưa ra báo cáo hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, cho biết 2/3 người Mỹ muốn hợp thức hóa cần sa.

Tiền thu vào không đủ chi, Netflix mượn thêm $2 tỉ

Công ty Netflix dự trù mượn thêm $2 tỉ nữa nhằm chi trả cho các chương trình truyền hình độc quyền cũng như các bộ phim mới để truyền qua mạng. Giới chức điều hành Netflix nói