Tối Cao Pháp Viện: Tiểu bang có quyền cho cá độ thể thao

(Hình minh họa: AP Photo/John Locher)

WASHINGTON, DC (AP) – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai dọn đường cho các tiểu bang được quyền hợp pháp hóa cá độ thể thao, sau khi đưa ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của chính quyền liên bang đòi cấm hoạt động này từ Đông sang Tây, và quyết định này có thể mở đường cho kỹ nghệ cá cược bùng nổ trong những ngày tới.

Mặc dù có sự phản đối của các liên đoàn thể thao và chính quyền Donald Trump, tòa án cao nhất của Mỹ bác bỏ một đạo luật liên bang cấm cá độ trong các môn football, bóng rổ, baseball, và các môn thể thao khác ở hầu hết các tiểu bang.

Như vậy, kể từ nay, tiểu bang nào muốn cho cá độ có quyền thông qua luật cho phép cư dân tham gia công khai.

Một số tiểu bang, bao gồm New Jersey, tiểu bang đâm đơn kiện liên bang tại Tối Cao Pháp Viện, có thể là nơi bắt đầu cho cá độ.

Các liên đoàn thể thao lâu nay lo ngại cho phép mở rộng cá độ, bởi vì họ cho rằng, doanh nghiệp khổng lồ của họ có thể bị thiệt hại nặng, nếu người ta nghĩ rằng kết quả các trận thi đấu có thể bị thay đổi vì có thể có tình trạng bán độ khi tiền cá độ quá lớn.

Tuy nhiên, phán quyết này có thể được coi là chính thức hóa một hoạt động ngầm bấy lâu nay mà ai cũng biết đã hiện hữu từ lâu.

Người Mỹ chơi cá độ thể thao bất hợp pháp khoảng $150 tỷ mỗi năm, theo Hiệp Hội Trò Chơi Hoa Kỳ.

Từ trước tới nay, chỉ có cư dân Nevada được chơi cá độ thể thao.

Nay thì mọi thứ thay đổi.

Giá cổ phiếu các sòng bài và công ty sản xuất máy móc sòng bài tăng mạnh sau khi Tối Cao Pháp Viện đưa ra phán quyết.

Một công ty nghiên cứu cho rằng, sau phán quyết này, sẽ có 32 tiểu bang cho phép cá độ thể thao trong vòng năm năm tới.

Phán quyết này coi như “xả cảng” cho cá độ thể thao tại bất cứ tiểu bang nào muốn, ông Daniel Wallach, một chuyên gia về luật thể thao ở Florida, nói.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các tiểu bang thu thuế cá độ, giúp giảm bớt thâm thủng ngân sách.

Các tiểu bang chuẩn bị sẵn sàng cho cá độ, ví dự như New Jersey, có thể thực hiện việc này trong vòng hai tuần.

Hai tiểu bang Mississippi và West Virginia cũng trong tư thế sẵn sàng, và có thể bắt đầu từ mùa Hè này, trước khi mùa bóng NFL bắt đầu vào Tháng Chín. (Đ.D.)

Seattle thông qua “thuế Amazon” lấy tiền giải quyết khủng hoảng nhà ở

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Một phụ nữ ở tiểu bang Montana cho hay bà sẽ đi kiện sau khi xảy ra việc một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, chỉ vì nghe thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Lái xe cố ý ủi vào tiệm ăn, con gái và con dâu thiệt mạng

Một người đàn ông ủi chiếc xe Jeep của mình vào một tiệm ăn ở tiểu bang North Carolina trưa ngày Chủ Nhật 20 Tháng Năm vừa qua, làm thiệt mạng con gái và con dâu.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

TT Trump đòi điều tra cáo giác FBI do thám ủy ban tranh cử

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 20 Tháng Năm lên tiếng đòi hỏi rằng Bộ Tư Pháp phải điều tra xem cơ quan FBI có do thám ủy ban vận động tranh cử năm 2016 của ông hay không.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.