TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng ThốngDonald Trump phát biểu trong cuộc hội thảo bàn tròn về chính sách di trú ở Bethpage, New York. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

BETHPAGE, New York (NV) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không làm gì để ngăn thành phần băng đảng MS-13 vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp.

“Chúng ta đang xem lại toàn thể chương trình viện trợ. Sẽ có các thay đổi lớn lao,” ông Trump cho hay trong một cuộc hội thảo bàn tròn về mối đe dọa của thành phần băng đảng tội phạm này.

Băng MS-13, có tên chính thức là Mara Salvatrucha, được thành lập ở Los Angeles trong thập niên 80, để bảo vệ di dân từ El Salvador trước các thành phần băng đảng khác ở nơi này. Từ đó tới nay, băng MS-13 đã phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới và có hàng chục ngàn thành viên chỉ riêng ở Mỹ, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Tổng Thống Trump coi việc tiêu diệt băng đảng này là một phần quan trọng trong nỗ lực của ông nhằm ngăn không cho thành phần di dân bất hợp pháp vào Mỹ.

Ông cũng bênh vực cho việc gọi thành viên băng này là “súc vật”.

“Tôi gọi chúng là ‘súc vật’ và tôi bị chỉ trích,” ông Trump nói. “Họ nói rằng: ‘những kẻ này là con người.’ Chúng không là con người. Chúng là súc vật,” ông Trump cho hay.

Xuất hiện cạnh Tổng Thống Trump là Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, Rod Rosenstein, người bị ông Trump chỉ trích vì vụ điều tra việc Nga can dự bầu cử Mỹ vào năm 2016.

Ông Rosenstein nói rằng thành viên MS-13 nhắm vào các trẻ vào Mỹ một mình và lôi kéo chúng vào băng đảng này.

Tổng Thống Trump ca ngợi Bộ Trưởng Nội An, bà Kirstjen Nielsen, nói rằng bà làm tốt nhiệm vụ của mình và công việc bà “không dễ dàng.” (V.Giang)

Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì “âm thanh lạ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...