TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng ThốngDonald Trump phát biểu trong cuộc hội thảo bàn tròn về chính sách di trú ở Bethpage, New York. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

BETHPAGE, New York (NV) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không làm gì để ngăn thành phần băng đảng MS-13 vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp.

“Chúng ta đang xem lại toàn thể chương trình viện trợ. Sẽ có các thay đổi lớn lao,” ông Trump cho hay trong một cuộc hội thảo bàn tròn về mối đe dọa của thành phần băng đảng tội phạm này.

Băng MS-13, có tên chính thức là Mara Salvatrucha, được thành lập ở Los Angeles trong thập niên 80, để bảo vệ di dân từ El Salvador trước các thành phần băng đảng khác ở nơi này. Từ đó tới nay, băng MS-13 đã phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới và có hàng chục ngàn thành viên chỉ riêng ở Mỹ, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Tổng Thống Trump coi việc tiêu diệt băng đảng này là một phần quan trọng trong nỗ lực của ông nhằm ngăn không cho thành phần di dân bất hợp pháp vào Mỹ.

Ông cũng bênh vực cho việc gọi thành viên băng này là “súc vật”.

“Tôi gọi chúng là ‘súc vật’ và tôi bị chỉ trích,” ông Trump nói. “Họ nói rằng: ‘những kẻ này là con người.’ Chúng không là con người. Chúng là súc vật,” ông Trump cho hay.

Xuất hiện cạnh Tổng Thống Trump là Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp, Rod Rosenstein, người bị ông Trump chỉ trích vì vụ điều tra việc Nga can dự bầu cử Mỹ vào năm 2016.

Ông Rosenstein nói rằng thành viên MS-13 nhắm vào các trẻ vào Mỹ một mình và lôi kéo chúng vào băng đảng này.

Tổng Thống Trump ca ngợi Bộ Trưởng Nội An, bà Kirstjen Nielsen, nói rằng bà làm tốt nhiệm vụ của mình và công việc bà “không dễ dàng.” (V.Giang)

Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì “âm thanh lạ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.