TT Trump không giải mật văn kiện của Dân Chủ về điều tra Nga

Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu 9 Tháng Hai 2018. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Lấy lý do lo ngại về an ninh quốc gia, Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu chính thức thông báo với Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện rằng Tổng Thống Trump không muốn giải mật một văn kiện do phía Dân Chủ trong ủy ban này soạn thảo nhằm đáp trả cáo buộc của phía Cộng Hòa rằng có sự lạm quyền khi cơ quan theo dõi để điều tra vụ Nga can dự vào nội tình Mỹ.

Luật sư trưởng của Tòa Bạch Ốc, ông Don McGahn, cho hay trong một bức thư gửi tới ủy ban rằng văn kiện nói trên “chứa đựng rất  nhiều tin tức mật và nhạy cảm” nên yêu cầu ủy ban soạn lại văn kiện này với sự giúp đỡ của Bộ Tư Pháp.

Ông McGahn cho hay Tổng Thống Trump “vẫn có ý” giải mật và công bố văn kiện này.

Việc ông Trump bác bỏ giải mật văn kiện của phía Dân Chủ ngược hẳn với thái độ hào hứng phấn khởi của ông khi công bố văn kiện của phía Cộng Hòa được ông hứa hẹn là sẽ giải mật, ngay cả trước khi đọc.

Tổng Thống Donald Trump có quyết định giải mật văn kiện của phía Cộng Hòa tuần qua, dù rằng có sự phản đối của Bộ Tư Pháp và cơ quan FBI. (V.Giang)

Bắc Hàn mời Nam Hàn họp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Nguyen văn Nguyen

  Chuyện đã là mật thì chỉ khi nào không haị thì TT mới dám công bố.
  Ngoài ra nữa là an ninh cần bảo mật để theo dõi và nhất là phải giữ cho nhiều nguời nên TT buộc phải giữ kín. Quyền Tổng thống !
  Có rất nhiều điều mật không thể cho dân biết ! Các vị DC nếu thấy không mật mấy thì tốt nhất tại sao không tự động công bố phải đưa tới Tổng Thống làm gì ? TT không khôn ngoan thì khốn đốn to cho cả nước ! Ai nhất định đòi thì tốt nhất cho mời gặp FBI ! Chỉ cần một ông đeo áo có chữ FBI hỏi thăm là thấy muốn khốn đốn to rồi !

 • Ba Ra^u

  Khi mà ủy ban tư pháp hạ nghị viện bỏ phiếu chấp thuận cho bản memo của đảng Dân Chủ được công bố ra ngoài dân chúng.
  Thì thủ tục sau cùng phải đưa qua cho tổng thống Trump duyệt qua và ông có quyền chấp thuận hay không chấp thuận trong 5 ngày.
  Sau 5 ngày tổng thống Trump thấy bản Memo của đảng dân chủ quá dài và nhiều điều liên quan đến những công việc của một số cơ quan không thể cho dân chúng biết.
  Ông tổng thống Trump đã nêu rõ lý do và đảng Dân Chủ sẽ phải làm lại bản Memo sứa đổi những gì tổng thống đòi buộc thì sẽ được công bố.
  Ông Trump là một tổng thống ông có toàn quyền trong những vấn đề như bản Memo.
  Những ai đó không hiểu kêu ông ta là độc tài đảng phái chỉ vì không hiểu luật mới ăn nói bậy bạ không đúng luật.

Cảnh sát Philadelphia xin lỗi 2 thanh niên bị bắt ở Starbucks

Ông Richard Ross, cảnh sát trưởng Philadelphia, hôm Thứ Năm đưa ra lời xin lỗi hai thanh niên gốc Châu Phi bị bắt trong tiệm cà phê Starbucks trong thành phồ hồi tuần trước.

Đội mũ chỏm Do Thái là điều ‘rất nguy hiểm’ ở Đức

Một thanh niên 19 tuổi, người Syria tị nạn chính trị tại Đức, vừa tự ra trình diện cảnh sát sau khi đánh đập một người đàn ông đội mũ chỏm, kiểu của người Do Thái, tại Berlin, đã gây sự phẫn nộ khắp nước Đức.

Phó bí thư thành ủy Sài Gòn ‘nhập viện’ trong lúc bị điều tra

Ông Cang đang là tâm điểm trong vụ Công Ty Đầu Tư và Xây Dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn) bán khu đất hơn 30 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công Ty Quốc Cường Gia Lai.

Báo Tuổi Trẻ ‘tạm đình chỉ’ nhà báo nghi hiếp dâm cộng tác viên

Mạng xã hội dấy lên sự phẫn nộ quanh nghi án ông Tuấn hiếp dâm một nữ sinh viên báo chí là cộng tác viên của ông Tuấn. Cô này sau đó được cho là “tự tử bất thành và hiện đang nằm bệnh viện.”

Cúp ngang hàng trăm cú phone, nhân viên tổng đài 911 bị án tù treo

Một cựu nhân viên tổng đài điện thoại cấp cứu 911 ở Houston vừa bị tòa tuyên án 18 tháng tù treo vì đã cúp ngang hàng trăm cú điện thoại gọi vào.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

video
TT Trump muốn hội đàm riêng với lãnh tụ Bắc Hàn

TT Trump muốn hội đàm riêng với lãnh tụ Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump muốn hội đàm riêng tư với Chủ Tịch Kim Jong Un trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới, theo Bloomberg News, dẫn nguồn báo chí Nam Hàn cho biết.

California có 8 trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ

Tám trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ, khi xét về tình trạng ô nhiễm của tầng khí quyển ozone, là ở tiểu bang California, theo bản báo cáo thường niên về tình trạng bầu không khí của Hiệp Hội Phổi Nước Mỹ.

Tôm hùm xào udon đơn giản

Tôm hùm xào udon đơn giảnvideo
Món tôm hùm xào udon (hoặc thay bằng mì sợi lớn) đạt yêu cầu sẽ có vị vừa ăn của udon, của tôm, cùng màu sắc bắt mắt của ớt xanh ớt đỏ hành trắng. Món này vừa có thể dùng trong bữa cơm gia đình vừa có thể đãi tiệc trông rất sang trọng mà lại không tốn nhiều công.

Dân Chủ chống TT Trump, nhưng bất đồng về đường hướng tranh cử

Thành phần Dân Chủ hiện đang có nhiều bất đồng ý kiến về con đường nào sẽ đưa họ trở lại nắm quyền lực, do vừa phải tìm cách đáp ứng đòi hỏi của thành phần hậu thuẫn trong đảng đang giận dữ với Tổng Thống Donald Trump, cùng lúc đó phải thu hút được giới Cộng Hòa ở nhiều nơi trong nước, hầu có thể giành lại quyền kiểm soát Quốc Hội, theo bản tin Bloomberg.