TT Trump đề cử Thẩm Phán Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện

Ứng cử viên Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh khi được Tổng Thống Donald Trump tuyên bố đề cử tại Tòa Bạch Ốc hôm 9 Tháng Bảy, 2018 ở Washington, DC. (Hình: (AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump vào tối ngày Thứ Hai, 9 Tháng Bảy loan báo việc đề cử thẩm phán Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện, theo hãng thông tấn UPI.

Ông Kavanaugh đang là thẩm phán Tòa Kháng Án ở Washington, DC từ năm 2006 tới nay.

Nếu được Thượng Viện Mỹ chấp thuận, thẩm phán Kavanaugh sẽ thay thế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Anthony M. Kennedy, người vừa loan báo ý định nghỉ hưu vào ngày 31 Tháng Bảy này.

“Điều quan trọng không phải là quan điểm cá nhân của một thẩm phán nhưng là liệu người đó có thể gạt những quan điểm đó ra ngoài để làm những gì mà luật pháp và Hiến Pháp đòi hỏi,” ông Trump nói trước khi loan báo việc đề cử.

“Tôi vui mừng để nói rằng tôi đã tìm thấy một người như vậy.”

Ông Trump cũng ca ngợi ông Kavanaugh, 53 tuổi, là có danh tiếng “quan tòa của các quan tòa.”

Trong phần phát biểu của mình, thẩm phán Kavanaugh cho biết các điều căn bản hướng dẫn ông trong vai trò thẩm phán là “phải độc lập và phải diễn dịch Hiến Pháp theo đúng như những gì đã được viết ra, và cũng dựa trên lịch sử, truyền thống cùng là các tiền lệ trước đó.”

Lãnh tụ phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer ở tiểu bang New York, cho hay ông “sẽ làm tất cả những gì có thể làm được” để ngăn cản việc đề cử này vì cho rằng ông Kavanaugh sẽ có các phán quyết gây nguy hại cho việc phá thai, tự do cá nhân và hủy bỏ Obamacare. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc