Lãnh đạo Mỹ-Hoa có thể gặp nhau, hy vọng giải quyết chiến tranh mậu dịch

Tổng Thống President Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi gặp nhau ở Bắc Kinh. (Hình: AP Photo/Andy Wong, File)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Do cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều tỏ vẻ muốn có cuộc họp giữa Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump trong tháng tới, đang có nhiều hy vọng là sẽ có giải pháp chấm dứt tình trạng căng thẳng do cuộc chiến mậu dịch gây ra hiện nay.

Các lo ngại về việc hai quốc gia tăng mức thuế quan lên hàng hóa của nhau đã góp phần tạo nên tình trạng bất ổn trong thị trường tài chánh quốc tế tuần này.

Mức thuế quan lên cao đã làm tăng chi phí của các công ty ở cả hai quốc gia và các kinh tế gia nói rằng nếu mức thuế quan cao này tiếp tục duy trì trong thời gian vô hạn định thì sẽ làm trì trệ phát triển kinh tế.

Nếu cuộc gặp giữa hai ông Tập Cận Bình và Donald Trump có thể được dàn xếp, thì nhiều phần sẽ diễn ra trong cuộc họp thượng đỉnh của nhóm G20 ở Argentina vào cuối Tháng Mười Một tới đây.

Tại Bali, Indonesia, nơi đang diễn ra cuộc họp quốc tế, hôm Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ Steven Mnuchin cho báo chí hay rằng hai bên “đang thảo luận về việc có cuộc họp.”

Sau đó trong ngày, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Tổng Thống Trump, phát biểu tại Washington rằng các chuẩn bị cho cuộc họp hiện đang được tiến hành.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Lu Kang (Lục Khảng), không đưa ra chi tiết gì mới lạ nhưng nói rằng “tôi cũng có thấy các tin tức liên hệ.” (V.Giang)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...