Lãnh đạo Mỹ-Hoa có thể gặp nhau, hy vọng giải quyết chiến tranh mậu dịch

Tổng Thống President Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi gặp nhau ở Bắc Kinh. (Hình: AP Photo/Andy Wong, File)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Do cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều tỏ vẻ muốn có cuộc họp giữa Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump trong tháng tới, đang có nhiều hy vọng là sẽ có giải pháp chấm dứt tình trạng căng thẳng do cuộc chiến mậu dịch gây ra hiện nay.

Các lo ngại về việc hai quốc gia tăng mức thuế quan lên hàng hóa của nhau đã góp phần tạo nên tình trạng bất ổn trong thị trường tài chánh quốc tế tuần này.

Mức thuế quan lên cao đã làm tăng chi phí của các công ty ở cả hai quốc gia và các kinh tế gia nói rằng nếu mức thuế quan cao này tiếp tục duy trì trong thời gian vô hạn định thì sẽ làm trì trệ phát triển kinh tế.

Nếu cuộc gặp giữa hai ông Tập Cận Bình và Donald Trump có thể được dàn xếp, thì nhiều phần sẽ diễn ra trong cuộc họp thượng đỉnh của nhóm G20 ở Argentina vào cuối Tháng Mười Một tới đây.

Tại Bali, Indonesia, nơi đang diễn ra cuộc họp quốc tế, hôm Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ Steven Mnuchin cho báo chí hay rằng hai bên “đang thảo luận về việc có cuộc họp.”

Sau đó trong ngày, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Tổng Thống Trump, phát biểu tại Washington rằng các chuẩn bị cho cuộc họp hiện đang được tiến hành.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Lu Kang (Lục Khảng), không đưa ra chi tiết gì mới lạ nhưng nói rằng “tôi cũng có thấy các tin tức liên hệ.” (V.Giang)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.