Trump công bố thỏa thuận trị giá $600 triệu với 5 công ty luật danh tiếng

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Tư, Tổng Thống Donald Trump công bố hàng loạt thỏa thuận với năm công ty luật danh tiếng trong đó cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí trị giá khoảng $600 triệu trong thời điểm chính quyền tổng thống tiếp tục gây áp lực lên ngành luật, theo The Hill.

Chính quyền Trump đạt được thỏa thuận cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí trị giá $125 triệu với Kirkland & Ellis, Allen Overy Shearman Sterling, Simpson Thacher & Bartlett và Latham & Watkins, đây là con số cao nhất chính quyền từng đạt được với nhiều công ty luật khác nhau trong các thỏa thuận do Trump làm trung gian.

Đổi lại, Ủy Ban Cơ Hội Việc Làm Bình Đẳng EEOC sẽ rút lại các bức thư gửi cho từng công ty yêu cầu cung cấp thông tin về hoạt động tuyển mộ với ngụ ý rằng các công ty có thể vi phạm luật lao động khi áp dụng chính sách DEI cho nguồn nhân lực.

Thỏa thuận hợp tác. (Hình minh họa: Pavel Danilyuk/Pexels)

EEOC không liên lạc với Cadwalader, Wickersham & Taft, hai công ty đạt được thỏa thuận cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí trị giá $100 triệu với chính quyền Trump. Công ty này từng tuyển mộ Todd Blanche, cựu luật sư bào chữa kiêm thứ trưởng bộ tư pháp dưới thời chính quyền Trump đầu tiên, nhưng sau đó ép ông thôi việc vì thực hiện dịch vụ pháp lý cho Trump.

Chưa có công ty nào lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Sau thỏa thuận này, tổng cộng có chín công ty đạt được thỏa thuận với Trump sau hàng loạt hành động nhắm vào các công ty luật danh tiếng.

Trump cũng thu hồi quyền miễn trừ được xem xét tài liệu mật của nhân viên tại bốn công ty luật lớn.

Các luật sư tại Perkins Coie, Jenner & Block và WilmerHale cũng bị cấm bước chân vào các tòa nhà liên bang trong thời gian chính quyền Trump nhận lệnh đình chỉ tất cả hợp đồng với các công ty này.

Nhưng ba công ty này đã khởi kiện, mỗi công ty đều đạt được chiến thắng ban đầu, ngăn không cho phần lớn các sắc lệnh hành pháp của Trump có hiệu lực.

Trump cũng ban hành một sắc lệnh riêng biệt nhắm vào ngành luật, khuyến cáo Bộ Tư Pháp trừng phạt các luật sư đệ đơn “kiện cáo phù phiếm, vô lý và phiền toái.”

Những người chỉ trích cho biết các sắc lệnh này được ban hành nhằm ngăn chặn những người ủng hộ và tổ chức bất vụ lợi trên khắp Hoa Kỳ thường xuyên đệ trình lên tòa án nhằm thách thức các chính sách của chính quyền Trump, cũng như các công ty luật danh tiếng dính líu tới các vụ kiện tụng tương tự bằng dịch vụ pháp lý miễn phí.

Sau khi đạt được các thỏa thuận với năm công ty hôm Thứ Sáu, tương tự những thỏa thuận từng công bố, kêu gọi các công ty cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho một số khía cạnh được chính quyền Trump ưu tiên.

“Tổng Thống Trump và các Công Ty Luật đồng thuận hợp tác trong các lãnh vực: Giúp Đỡ Cựu Quân Nhân và các Viên Chức khác gồm có các thành viên Quân Đội, các gia đình Ngôi Sao Vàng, Cơ Quan Thực Thi Công Lực và Lực Lượng Ứng Cứu Khẩn Cấp; bảo đảm công bằng trong Hệ Thống Tư Pháp; đồng thời chống lại Chủ Nghĩa Bài Do Thái,” Trump viết trên Truth Social khi công bố các thỏa thuận.

Các công ty luật cũng cam kết không từ chối tuyển mộ nhân viên theo quan điểm chính trị cũng như “xem xét Công Bằng và Bình Đẳng trong số các Ứng Cử Viên Nộp Đơn Xin Việc, bất kể quan điểm chính trị, kể cả các Ứng Cử Viên từng phục vụ trong Chính Quyền Trump.” (TTHN)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT