WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump lại gặp một thất bại pháp lý trong cuộc đối đầu kéo dài với bà Letitia James, bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York, sau khi một tòa kháng án liên bang hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Tám, giữ nguyên lệnh ngăn Bộ Tư Pháp thi hành các trát đòi hồ sơ liên quan đến những vụ kiện mà bà James từng tiến hành chống ông Trump, doanh nghiệp gia đình ông và Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA).
Với tỷ lệ 2-1, Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực 2 kết luận công tố viên John Sarcone, một đồng minh của ông Trump, không được bổ nhiệm hợp pháp để lãnh đạo cuộc điều tra, theo Reuters.

Ông Sarcon, người được chính quyền Trump bổ nhiệm làm quyền biện lý liên bang tại Albany hồi Tháng Tám, 2025, ban hành hai trát yêu cầu văn phòng bà James giao tài liệu về vụ kiện dân sự chống Trump cùng công ty Trump Organization và vụ kiện NRA.
Những trát này nằm trong một cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư Pháp về khả năng có vi phạm quyền dân sự trong cách mà bà James tiến hành hai vụ án. Cho đến nay, không có cáo trạng nào được đưa ra từ cuộc điều tra này.
Bộ Trưởng James, một thành viên đảng Dân Chủ và là đối thủ chính trị lâu năm của Tổng Thống Trump, phủ nhận làm sai và cho rằng cuộc điều tra của chính quyền là hành động trả đũa vì bà từng kiện ông chủ Mar-a-Lago. Vụ kiện của bà James chống ông Trump và công ty gia đình trước đó dẫn tới phán quyết trách nhiệm dân sự về gian lận tài chính. Hội súng NRA cũng bị xác định có trách nhiệm trong vụ kiện riêng do văn phòng bà khởi xướng. Cả ông Trump và NRA đều nói họ bị nhắm mục tiêu vì lý do chính trị.
Nhưng tòa kháng án lần này không phán xét nội dung những cáo buộc chống bà James. Vấn đề quyết định lại nằm ở quyền hạn của người đưa trát.
Ông Sarcone được bổ nhiệm tạm thời trong 120 ngày. Khi nhiệm kỳ đó hết ngày 14 Tháng Bảy, 2025, các thẩm phán liên bang tại Địa Hạt Tư Pháp Bắc New York không gia hạn cho ông. Bộ Tư Pháp sau đó chuyển ông Sarcone qua một số chức vụ khác trong cùng văn phòng và cho rằng những chức danh mới vẫn cho phép ông tiếp tục điều hành như một biện lý liên bang.
Chánh Án Liên Bang Lorna Schofield hồi Tháng Giêng bác cách làm này, và hai vị chánh án khác ở toà kháng án là ông Guido Calabresi cùng bà Maria Kahn hôm Thứ Sáu đồng ý rằng chính quyền ông Trump tìm cách đi vòng luật liên bang quy định việc bổ nhiệm công tố viên liên bang tạm thời.
Đây là lần thứ ba một tòa kháng án liên bang bác cách chính quyền Trump giữ các biện lý liên bang thân cận trong chức vụ mà không qua tiến trình bổ nhiệm thông thường.
Bộ Tư Pháp tuyên bố không đồng ý với phán quyết mới và sẽ đưa vụ án lên Tối Cao Pháp Viện. Vì vậy, đây chưa phải là hồi kết cho cuộc đối đầu kéo dài của ông Trump với bà Letitia James. (MPL) [dt]









