TT Trump lên án Nga và Iran về vụ Syria dùng vũ khí hóa học

Một binh sĩ Mỹ ngồi trên xe bọc thép canh gác khu vực Manbij, phía Bắc Syria. (Hình: AP Photo/Hussein Malla)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Tư, tuyên bố  Tổng Thống Nga Vladimir Putin và  Iran ủng hộ chế độ của Tổng Thống Bashar al-Assad mà ông gọi là “Con vật Assad,”  phải chịu trách nhiệm về “vụ tấn công thiếu suy xét bằng vũ khí hóa học” ở Syria làm ít nhất 40 người chết. Ông Trump nói rằng họ sẽ “phải trả một giá đắt.”

Ông Trump lên tiếng trên Twitter sau khi có tin về một vụ tấn công hóa học tại thị trấn Douma ngoại ô phía Đông Damascus hiện do phe nổi dậy nắm quyền kiểm soát, vào lúc chiều tối Thứ Bảy.

Tổng Thống Trump không nói Mỹ sẽ đáp trả thế nào nhưng cố vấn Bộ Nội An và chống khủng bố Thomas Bossert nói trên truyền hình ABC là “không loại trừ giải pháp nào,” nhưng ông không thể minh định là sẽ có một cuộc oanh kích bằng phi đạn bình phi Tomahawk như sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra đúng một năm trước đây hay không.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc theo yêu cầu của chín thành viên sẽ họp ngày Thứ Hai để thảo luận về một hành động khẩn cấp

Theo Reuters, Syria bác bỏ tin tức vô căn cứ theo đó các lực lượng chính phủ đã thực hiện vụ tấn công hóa học, và Nga, đồng minh lớn nhất của Tổng Thống al-Assad, coi đó là tin giả.

Một đoạn video được các nhà hoạt động chia sẻ cho thấy các xác chết bất động gồm hơn một chục trẻ em, phụ nữ và nam giới. Một số nạn nhân sùi bọt trên miệng chứng tỏ bị hơi độc chlorine. Reuters cho biết không thể kiểm chứng tính độc lập của các đoạn video ấy.

Như thường lệ, ông Trump không quên kéo người tiền nhiệm của mình vào chuyện này. Ông viết trong một tweet: “Nếu Tổng Thống Obama vượt qua ‘Đường giới hạn Đỏ trong cát’ như đã tuyên bố thì thảm họa Syria đã kết thúc từ lâu! Và con vật Assad đã đi vào lịch sử rồi.”

Tờ The Atlantic nói rằng điều ấy không chính xác. Năm 2013 Tổng Thống Obama đã do dự không ra lệnh cho Hải Quân Mỹ oanh kích Syria, một mặt vì Quốc Hội không tán thành, mặt khác muốn tìm giải pháp hòa bình bằng ngoại giao. Kết quả chính quyền Assad chấp thuận nộp toàn bộ 1,300 tấn vũ khí hóa học loại dùng hơi sarin cho một ủy ban quốc tế để đưa ra khỏi Syria phá hủy. Nhưng chính quyền Obama thất bại ở chỗ Syria gian lận không giao nộp hết kho vũ khí hóa học của họ và sau đó sử dụng trong cuộc tấn công ở thành phố Khan Sheikhoun hồi Tháng Tư, 2017.

Ngày 6 Tháng Tư, 2017, Hải Quân Mỹ bắn 59 hỏa tiễn Tomahawk vào một căn cứ không quân Syria. Tuy nhiên phản ứng đó chỉ được xem là sự biểu diễn của Tổng Thống Donald Trump vì không có bất kỳ một hành động nào khác tiếp theo  cho đến nay.

Hãng tin Bloomberg cho rằng nếu bây giờ Mỹ lại oanh kích Syria như lần trước thì chỉ gây thêm tổn thất nhân mạng vô ích. Mọi chuyện sau đó cũng chỉ vẫn như cũ không đạt được tiến bộ gì khác bởi vì Mỹ không có kế hoạch đối phó với cuộc nội chiến đã kéo dài bảy năm ở Syria. Mới hơn một tuần trước, Tổng Thống Trump tỏ ý muốn rút khỏi Syria cuộc chiến chống IS đã kết thúc. Nhưng theo đề nghị của Bộ Quốc Phòng và ý kiến của các cố vấn Tòa Bạch Ốc, việc rút quân Mỹ nếu có cũng sẽ chưa thực hiện trước Tháng Mười.

Trong gần 15 tháng ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump không chấp nhận và lúng túng bác bỏ việc Nga xen vào cuộc bầu cử năm 2016 để giúp ông thắng. Ông cũng thường tránh, ít khi trực tiếp đề cập đến Putin và sự công khai chỉ trích như bây giờ được coi là bất bình thường.

Iran tố cáo Mỹ bịa đặt cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học là nhằm chuẩn bị cho hành động quân sự sắp tới ở Trung Đông, và cảnh cáo rằng bất cứ hành động nào như thế cũng sẽ đưa đến những hậu quả nguy hiểm ngoài dự đoán.

Sáng Thứ Hai, 9 Tháng Tư, Tổng Thống Donald Trump nói với các phóng viên là ông sẽ có quyết định sớm về việc trả đũa hành động man rợ của chính quyền Syria trong một vài ngày tới và có thể là ngay hôm Thứ Hai.

Các quan sát viên cho là ông Trump bị áp lực của Pháp. Trong cuộc điện đàm tối Chủ Nhật với Tổng Thống Mỹ, Tổng Thống Emmanuel Macron cho biết Pháp có thể có quyết định hành động đơn phương và nhanh chóng. (C.H)

Nam-Bắc Hàn chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa 2 lãnh tụ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona